Tư Vấn Du Học Mỹ

Vì sao đơn xin visa du học Mỹ thường bị từ chối?

Để đơn xin visa được chấp thuận, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Cư trú ở Mỹ và có ý định trở về nơi cư trú của mình sau khi học xong.

– Là học viên chân thật, hội đủ điều kiện để học xong khóa học.

– Có ý định vào Mỹ tạm thời để học tại một học viện.

– Chỉ được học tại học viện nào đã được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ chấp thuận và không được học tại trường tiểu học công cộng.

– Hội đủ tài chính. Có tiền không có nghĩa là hội đủ tài chính. Có thể quốc gia của bạn có sự hạn chế về sự chuyển tiền.

– Có khả năng tiếng Anh hoặc vào Mỹ để học tiếng Anh.

– Có đủ học vấn để được học tại học viện muốn học.

– Học full-time (toàn thời gian).

Từ chối visa du học Mỹ
Từ chối visa du học Mỹ

Nhiều bạn xin visa du học Mỹ nhưng bị từ chối thắc mắc về lý do họ bị từ chối cấp visa. Thật ra, điều kiện chính mà nhiều người bị phía Mỹ từ chối cấp visa là vì họ không chứng minh được họ có ý định trở về Việt Nam. Khi bạn nộp đơn xin visa, lãnh sự Mỹ sẽ cho rằng bạn có ý định di dân và sẽ ở luôn tại Mỹ. Bạn có bổn phận chứng minh rằng họ sẽ trở về Việt Nam bằng cách trình bày những dữ kiện về vấn đề tài chính, sự ràng buộc của xã hội và gia đình tại quê quán của bạn nên bắt buộc bạn phải trở về Việt Nam sau khi học xong.

Để chứng minh sự ràng buộc gia đình, bạn có thể chứng minh họ có cha mẹ, vợ/chồng, hoặc con còn ở lại nước của họ. Để chứng minh tài chính, bạn có thể chứng minh là có tài sản, công ty buôn bán, việc làm đang chờ đợi bạn trở về. Bạn cũng có thể đóng tiền thế chân cho Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ tại Mỹ. Về vấn đề xã hội, những điều học được ở Mỹ sẽ sử dụng ở quê hương bạn, cần ghi nhớ những học vấn đã học được tại Mỹ là một phần để lãnh sự Mỹ sẽ xem xét chấp thuận cấp visa.

Khi nhập cảnh Mỹ, mỗi diện visa có sự ràng buộc riêng. Khi bạn vi phạm một trong những sự ràng buộc đó, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ có quyền trục xuất bạn trở về nước.

Lý do từ chối visa du học Mỹ
Lý do từ chối visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn ở Việt Nam, các nhân viên lãnh sự Mỹ sẽ quyết định việc cấp visa dựa trên một số yếu tố. Tình trạng tài chính của gia đình bạn (chứ không của người thân ở Mỹ) sẽ là yếu tố đầu tiên nhân viên lãnh sự duyệt xét. Gia đình bạn phải trình bằng chứng cho thấy họ làm ăn khá giả, có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho bạn khi học và sống ở Mỹ, tình trạng tài chính của gia đình đủ để tác động bạn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất.

Tiếp đến, nhân viên lãnh sự Mỹ sẽ duyệt xét chương trình học của bạn có khả tín hay không. Nhân viên lãnh sự sẽ để ý đến tuổi tác của du học sinh, quá trình học hành, khả năng tiếng Anh và các mục tiêu học vấn. Nhân viên lãnh sự sẽ không cấp visa cho các bạn lớn tuổi hơn độ tuổi bình thường, những người có hồ sơ học vấn kém, không biểu lộ khả năng tiếng Anh khá.

Để được phỏng vấn, những giấy tờ cơ bản cần có từ Mỹ là giấy chấp thuận I-20 được cấp từ một trường học ở Mỹ và đơn bảo trợ tài chính nếu du học sinh sẽ sinh sống với bạn bè hoặc người thân khi cư trú tại Mỹ. Những giấy tờ cơ bản ở Việt Nam cần phải có là hồ sơ học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, các bằng chứng về tài sản và nguồn lợi tức của gia đình.

Học sinh trung học có thể xin học một trường công lập ở Mỹ tối đa một năm. Sau đó, họ phải xin chuyển sang một trường tư thục. Nhiều trường trung học công lập ở một số tiểu bang của Mỹ không còn cấp giấy chấp thuận I-20 cho du học sinh nữa, các du học sinh phải xin nhập học một trường tư thục ngay từ lúc đầu.

Trong thời gian du học Mỹ, du học sinh có thể trở về Việt Nam thăm gia đình. Nếu visa du học còn giá trị, du học sinh có thể trở lại Mỹ mà không cần xin visa mới. Nhưng nếu visa đã hết hạn, du học sinh cần phải xin visa mới của Lãnh sự Mỹ, điều quan trọng là phải xuất trình giấy chấp thuận I-20 còn hiệu lực, các bản báo cáo chương mục ngân hàng mới nhất và các bản sao cập nhật môn học ở Mỹ. Một visa du học có giá trị trong thời gian bình thường mà du học sinh cần để hoàn tất các khóa học.