Hướng dẫn viết CV xin học bổng thành công tuyệt đối

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, việc lựa chọn những ngôi trường danh giá ở các nước bạn đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh để hổ trợ kinh phí học, việc tạo ra một chiếc CV xin học bổng du học đẹp về cả nội dung và hình thức là hoàn toàn quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn trải ra con đường bằng phẳng nhất để đi đến hành trình học vấn tốt hơn.

Những nội dung cần có trong CV xin học bổng du học:

CV – Cirriculum Vitae, là từ viết tắt trong tiếng Anh có nghĩa là hồ sơ ứng tuyển. Bất kể bạn có ứng tuyển để đi làm hay đi học bạn đều cần đến văn bản này. Thường thì những mẫu CV cần những dữ liệu và thông tin cơ bản. Tuy nhiên, CV xin học bổng du học lại khác, nó đòi hỏi nhiều yếu tố đặt trưng hơn. Sau đây là một trong những yếu tố bắt buộc có trong CV xin học bổng du học

Personal Information – thông tin cá nhân CV xin học bổng:

Đơn giản thôi, ở mục này thì chỉ có các thông tin cơ bản ( tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ,…) , nhưng cần đầy đủ và chính xác 100% không dư không thiếu. Đối với các cơ quan làm việc, đặc biệt là quốc tế họ thường rất chuyên nghiệp nên sẽ liên hệ bằng mail trước để xác nhận thông tin. Vì thế ngoài cung cấp địa chỉ mail đúng bạn cần có một cái tên người dùng không chứa ký tự đặt biệt và thật sự nghiêm túc

Bạn cũng cần tình bày ngắn gọn, đủ ý và khoa học để người đọc có thể nắm bắt thông tin dễ dàng và hiểu được những gì bạn truyền tải.

Education & Achievements – thành tích học tập:

Tạm bỏ qua kết quả học tập chưa thật sự tốt, hãy thể hiện cho ngôi trường bạn mong muốn là bạn có khả năng và trình độ cao. Lưu ý một điều nếu bạn chưa có thành tích gì quá nổi trội bạn cũng đừng kê khai quá trình từ tiểu học đến hiện tại. Ví dụ bạn là sinh viên sắp tốt nghiệp đại học hoặc sắp thi bằng thặc sĩ/tiến sĩ thì cũng chỉ nên liệt kê quá trình từ thời trung học đến nay.

Ngoài những thành tựu qua những cuộc thi bạn cũng có thể kể thêm một số thành tích môn học điểm cao trong quá trình học tập và làm việc tại trường đại học hoặc trung học. Các sinh viên giỏi với điểm trng bình GPA từ 3.2 trở lên đã có thể ưu tiên cấp học bổng

Điều quan trọng cuối cùng và tất yếu của phần này chính là khả năng ngoại ngữ. Bằng Tiếng Anh và khả năng ngoại ngữ là một điều không thể thiếu khi đi du học. Bạn cũng có thể bổ sung một số bằng ngoại ngữ của các tiếng khác để chiếm thêm cảm tình ( tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Đức,…) Tuy nhiên bằng Tiếng Anh ( TOEIC, EILTS) vẫn quan trọng nhất. Đây chính là mấu chốt quyết định cho con đường học vấn của bạn.

Research Experience – Thành tựu nghiên cứu trong CV xin học bổng

Mục này thường sẽ quan trọng với cấp bậc từ sinh viên trở lên. Sau khi tốt nghiệp tại đại học bạn cần nâng cấp bản thân lên trình độ thạc sĩ/ tiến sĩ thì ở phần này bạn nên đem những giá trị thực tiễn vào trong CV, những phát minh và sáng tạo được công nhận, những thành phẩn được tạo ra bởi bạn. Những thành tự thực tế này cũng rất là quan trojgn trong phần xin học bổng du học của bạn rất là nhiều. Thường thì đối tượng này sẽ có kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực, sau đó sản xuất những bài báo về chuyên đề liên quan.\

Extracurricular Activities – Hoạt động ngoại khoá

Ngược với ‘’ thành tựu nghiên cứu’’ được nhắc đến bên trên thì ‘’ hoạt động ngoại khóa’’ lại phù hợp hơn với học sinh trung học nhiều hơn. Để giải thích cho điều này khi những người có cấp bậc học hàm cao như thạc sĩ/ tiến sĩ họ gần như trở thành chuyên gia về lĩnh vực của bản thân. Ngược lại, những bạn trẻ thì cần sự phát triển toàn diện hơn về nhiều mặt của cuộc sống. Chính vì vậy các ngôi trường về nước ngoài đòi hỏi thêm về kỹ năng mềm hay về thể chất.

Tuy nhiên, hãy điền đủ tên tổ chức mà bản thân đã tham gia hoạt động ngoại khóa để các nhà tuyển sinh có tiêu chí đánh giá khả năng.

Study goals – Mục đích học tập trong CV xin học bổng

Đây là mục thường xuyên xuất hiện trong tất cả các loại CV chứ không riêng gì CV xin học bổng. Khi bạn nói ra mục tiêu và mong ước của bản thân người tuyển sinh cũng có thể đánh giá được tầm nhìn và năng lực của bạn. Hiểu được bạn đam mê điều gì, có một suy nghĩ như thế nào về ngôi trường tương lại, các dự tính trước mắt sẽ ra sao,… Lưu ý bạn chỉ nên đúc kết từ 3-4 câu cuối giá trị cho phần này để tránh lan man cho CV kém hấp dẫn

Những lưu ý khi viết CV xin học bổng Mỹ

Việc tạo CV xin học bổng tức là bạn sắp và phải đối diện với nững chuyên gia học vấn quốc tế. Nghe có vẻ áp lực nhưng điều có cách chinh phục riêng nếu như bạn hiểu được những điều này!

Họ là những người có trình độ cao nên đánh giá CV của bạn cũng phải có trình độ tương xứng. Bạn nên viết CV theo đúng tiếng mà bạn định theo để học. Tốt nhất bạn nên sử dụng song ngữ  ví dụ Việt – Anh, Việt – Đức,…)  Sử dụng lối văn phong tốt dễ hiểu và trình bày một cách khoa học từ hình ảnh cho đến con chữ thể hiện mình là người có học vấn cao bạn nhé! Bên cạnh đó, để CV của bạn ấn tượng thì đừng quên thiết kế CV thật đẹp nhưng cũng đừng quá màu mè nhé.

Với nội dung bài viết hôm nay hy vọng có thể mang lại cho bạn một sự tự tin nhất định trên con đường chinh phục học vấn của mình. Bạn nên chuẩn bị cho mình những cẩm nang trên để chuẩn bị cho CV xin học bổng du học thật là tốt. Điều cuối cùng chính là sự đầu đủ và chính xác cần phải có trong mỗi CV học bổng du học. Chúc bạn sẽ luôn thành công trên con đường học vấn của chính mình!

0