7 lưu ý khi chọn trường du học Mỹ

Không chỉ là cường quốc về kinh tế, tài chính, chính trị Mỹ còn là một trong những đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, vì vậy không khó hiểu khi du học Mỹ thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Với hơn 4.000 đại học, cao đẳng Mỹ chắc chắn bạn sẽ rất bối rối trong quá trình chọn trường. Cùng xem những lưu ý khi chọn trường du học Mỹ bạn nhé

Xếp hạng trường du học Mỹ

Bảng xếp hạng các trường đại học tại Mỹ có sự ảnh hưởng nhất định đến 4 năm học và với sự đánh giá của các nhà tuyển dụng sau khi bạn ra trường. Có rất nhiều sinh viên đánh giá thứ hạng trường là tất cả khi chọn trường du học Mỹ. Tuy nhiên nhiều trường hợp trường chất lượng cao lại không khoe thành tích để tăng thứ hạng, mà  thực tế sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm tốt. Vì thế, bạn nên coi đây chỉ là một trong những tiêu chí mà sinh viên cần cân nhắc, chứ không phải là tất cả.

Môi trường học tập

Cách thức chọn trường tốt nhất sẽ không dựa vào thứ hạng mà dựa vào mức độ phù hợp của của trường với sinh viên. Bạn nên tự hỏi bản thân thích điều gì? cần điều gì? thay vì việc chạy theo một ngôi trường thứ hạng cao, áp lực và căng thẳng, trong khi tính cách của bạn không thể chịu được dưới môi trường như vậy. Nền giáo dục Mỹ được kiểm soát chặt nên tạo sự đồng đều giữa các trường đại học trong top 200 hay 300.

Chất lượng của khoa, ngành muốn học

Khi chọn trường du học Mỹ bạn nên hướng tới lựa chọn trường có điểm mạnh là ngành bạn mong muốn theo học. Bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng về các trường theo chủ đề, chuyên ngành hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ công ty tư vấn.

Chính sách học bổng và việc làm thêm khi du học Mỹ

Vào năm 2016, Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 6 về số lượng sinh viên theo học tại Mỹ, tổng số sinh viên Việt Nam theo học các trường tại Mỹ tăng hơn 14% so với năm 2015. Vì vậy Mỹ luôn mở rộng các chính sách học bổng và hỗ trợ học phí cho du học sinh có thành tích học tập, tư chất và các hoạt động xã hội tốt.

Chính phủ Mỹ cho phép du học sinh làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt khóa học, 40 giờ mỗi tuần trong kỳ nghỉ. Đặc biệt bạn sẽ được cấp visa ở lại Mỹ làm việc với thời hạn lên đến 3 năm… Chính vì vậy nhu cầu du học Mỹ trong những năm gần đây tăng cao.

Học phí và mức độ hỗ trợ tài chính

Việc lựa chọn trường cũng cần gắn với khả năng chi trả thực tế của gia đình bạn về các vấn đề quan tâm như: trường có ký túc xá cho sinh viên quốc tế hay không? khu vực phòng trọ như thế nào?… Tuy nhiên, sinh viên không nên vội vàng hướng tới các trường có học phí rẻ mà cần cân đối với cơ hội học bổng hay mức độ hỗ trợ tài chính của trường đó. Nhiều trường có mức học phí cao nhưng có học bổng cao, giúp bạn đủ khả năng thanh toán mọi chi phí.

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý cũng là điểm lưu ý khi chọn trường du học Mỹ vì ảnh hưởng tới yếu tố môi trường học tập, sinh hoạt, điều kiện khí hậu, văn hóa và chi tiêu. Sinh viên nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Tỷ lệ cạnh tranh đầu vào

Tỷ lệ người nộp đơn được nhận cũng là một yếu tố cần xem xét khi chọn trường du học Mỹ. Những trường có độ chọn lọc cao sẽ có số người nộp đơn cao, số nhận lại ít thì rủi ro bạn không được nhận cao. Trong khi vẫn có nhiều trường tốt khác vẫn có sự rộng mở hơn nhiều về hồ sơ, giảm áp lực cho người nộp. Vì vậy, bạn cần đánh giá chính xác về khả năng của bản thân để lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Trên đây là 7 tiêu chí cũng như những lưu ý khi chọn trường du học Mỹ. Chúc bạn có được sự lựa chọn trường du học đúg đắn và phù hợp nhất thực hiện ước mơ du học Mỹ của mình

0