Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ
Hệ Thống Giáo Dục Mỹ

Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ luôn được đánh giá dẫn đầu thế giới với các chương trình học phong phú và toàn diện. Nếu bạn là người nước ngoài đang sinh sống tại Mỹ, bạn có thể cho con theo học tại các trường công lập, trường tư thục hay học tại nhà. Đối với hầu hết trẻ em, việc giáo dục bắt buộc bắt đầu từ 5 hoặc 6 tuổi và kéo dài 12 năm sau đó.

Thông thường, các trường mầm non tại Hoa Kì dành cho các bé từ 3 đến 5 tuổi. Mẫu giáo là năm học đầu tiên trong hệ thống giáo dục bắt buộc dành cho các bé 5 tuổi hoặc 6 tuổi. Tiếp đó là 12 học từ tiểu hoc, trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ
Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc mầm non (Pre-K)

Trường mầm non hay còn được gọi là Pre-Kindergarten (Pre-K) tại Mỹ là không bắt buộc. Các lớp học thường kéo dài trong vòng một đến hai năm dành cho các bé từ 3 đến 6 tuổi với rất nhiều hình thức đa dạng và trải đều trong khắp các bang tại Mỹ. Các trường có thể được điều hành bởi các công ty tư nhân, các tổ chức cộng đồng, những người trông trẻ độc lập hoặc tập trung vào một trọng tâm nào đó như học ngôn ngữ hoặc các chương trình giáo dục sớm.

Giáo dục bậc tiểu học

Tiểu học là những năm đầu tiên bắt buộc trong hệ thống giáo dục Mỹ dành cho các bé trong khoảng từ 5 đến 6 tuổi, tùy thuộc vào các bang. Học sinh theo học được miễn học phí và các trường thường đặt gần khu vực dân cư.

Chương trình tiểu học kéo dài từ 5 đến 6 năm, trong đó bao gồm lớp mẫu giáo. Học sinh được lên lớp khi vượt qua được kì kiểm tra đánh giá năng lực mỗi năm. Nếu không đủ điều kiện, các em sẽ phải học lại lớp đó. Các chương trình học khác nhau giữa các bang nhưng được xây dựng trên nền tảng những kĩ năng chung về toán học, kĩ năng đọc, giáo dục thể chất và ngôn ngữ.

Giáo dục bậc trung học cơ sở

Các bang khác nhau có sự khác biệt một chút trong việc tổ chức giáo dục sau tiểu học. Một số bang hình thành hệ thống “middle school”, những bang khác sử dụng hệ thống “junior school”. “Junior school” bắt đầu muộn hơn một năm vì chương trình học dành cho học sinh 12 tuổi thay vì 11 tuổi như “middle school”. Cả hai loại hình này đều kéo dài trong 3 năm.

Hệ thống giáo dục Mỹ bậc trung học cơ sở miễn học phí cho học sinh bao gồm môn bắt buộc và môn tự chọn. Chương trình học khá rộng bao gồm toán học, khoa học, Tiếng Anh, nghiên cứu xã hội, hội họa và giáo dục thể chất.

Giáo dục bậc trung học phổ thông

Giáo dục bậc trung học phổ thông được nhiều học sinh chọn để du học Mỹ vì những thuận lợi mà nó mang lại. Học sinh sẽ bắt đầu theo học các trường cấp 3 từ năm 15 tuổi, nếu theo học hệ thống “middle school” và 16 tuổi, nếu theo học hệ thống “junior school”. Trong cả hai trường hợp, học sinh sẽ theo học đến hết năm 18 tuổi, một số trường cho phép tốt nghiệp sớm nếu có sự đồng ý của phụ huynh. Những môn học chính là bắt buộc đối với mỗi học sinh và các môn tự chọn sẽ do cá nhân đăng kí để hoàn thành thời gian biểu của mình.

Học sinh được lựa chọn môn học tự chọn
Học sinh được lựa chọn môn học tự chọn
Năm học,  giờ học và học phí tại Mỹ như thế nào?

Một năm học tại trường công lập ở Mỹ thường bắt đầu vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín đến cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, tương tự với một năm học ở Việt Nam. Một năm thường được chia thành hai hoặc ba kì học và có kì nghỉ giữa các kì.

Có sự khác nhau đáng kể về giờ học của mỗi trường, phụ thuộc vào giờ địa phương. Vì hầu hết học sinh đều đến trường bằng xe bus của trường, nên lịch trình của xe bus sẽ được điều chỉnh. Giờ học có thể bắt đầu lúc 7 giờ sáng ở một số nơi mặc dù 8 giờ sáng thì thông thường hơn.

Những trường công lập tại Mỹ được tài trợ từ nguồn thuế quốc gia và phụ huynh sẽ không phải chi trả học phí cho con. Tuy nhiên những chi phí phát sinh như đồng phục, di chuyển, đồ dùng học tập không được nhà nước chi trả. Học phí của các trường tư thục tại Mỹ khá cao.

Học phí của các trường tư thục là khác nhau tùy theo khu vực và chương trình học và có thể dao động từ $10,000 đến $20,000.

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục Mỹ. Với cái nhìn tổng quan này, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình chương trình giáo dục phù hợp nhất với năng lực và nguyện vọng của các em. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ.

                                                                                                                                                      Theo Diệp Anh