Đất Nước Con Người Mỹ

Cùng tìm hiểu văn hóa Mỹ

Qua sách báo, phim ảnh, TV hay lời kể của một người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chắc hẳn trong bạn đã xuất hiện những suy nghĩ, ấn tượng khác nhau về đất nước, con người và cuộc sống nơi đây. Liệu có phải tất cả những điều bạn chưa từng được tận mắt chứng kiến đều là sự thật? Văn hoá Mỹ và phong tục Mỹ có nhiều nét khác biệt với Việt Nam, có những nét khác nhau lớn đến nỗi chúng ta khó chấp nhận, nhưng cũng có những nét chúng ta nên hiểu, nên biết để mở rộng tầm nhìn và hoà đồng dễ hơn vào môi trường sống mới.

Văn hóa Mỹ
Văn hóa Mỹ

Người Mỹ luôn thích sự tự do tôn trọng sự độc lập và tự chủ, hầu hết các sinh viên Mỹ đều tự lựa chọn chuyên ngành học, trường học theo đúng với sở thích để tự hoạch định tương lai cho chính mình. Người Mỹ khá là “informal”. Sinh viên rất thoải mái trong cách ăn mặc đến trường học, đôi lúc gọi các giáo sư bằng tên riêng. Giáo sư lên lớp dạy vẫn mặc quần jean, quần ngắn, áo phông. Comlet, cavat, váy tối màu…, nói chung là quần áo trang trọng, lịch sự thường phổ biến ở những môi trường có tính chuyên nghiệp cao như các công sở, công ty, nhà hàng sang trọng, rạp hát, đám tang, đám cưới, nhà thờ.

Văn hóa giao tiếp trong chào hỏi của người Mỹ

  • Bắt tay và ôm, cọ má là những cử chỉ không thể thiếu trong giao tiếp của người Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết về cách bắt tay, cọ má cho đúng cách.
  • Khi bắt tay, bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Nên dùng chặt cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Bắt tay lỏng lẻo có thể bị coi là không chắc chắn, thiếu tự tin, và thậm chí là hờ hững trong quan hệ. Khác với người Việt Nam, dùng hai tay khi bắt tay với người lớn, người Mỹ lại rất ít khi dùng hai tay.
  • Khi hai người Mỹ nói chuyện, họ thường đứng cách xa nhau một khoảng cách nhất định. Mỗi người định cho mình một ranh giới vô hình riêng mà nếu người kia có chẳng may vượt qua ranh giới ấy, người này sẽ cảm thấy khó chịu và lùi ra xa để giữ khoảng cách. ( Trừ trường hợp ngoại lệ là những người thân trong gia đình hoặc bạn bè thân ). Vì vậy bạn nên nhớ giữ khoảng cách khi nói chuyện với người Mỹ dù bạn có thân thiết đến mấy với họ. Ngoài ra, bạn nên tránh tất cả những động chạm bên ngoài như quàng tay qua vai họ, nắm tay họ… vì những cử chỉ quá thân thiệt này cũng gây cảm giác khó chịu. Bắt tay khi bạn lần đầu gặp gỡ hay được giới thiệu với một ai đấy là điều có thể chấp nhận được.

Văn hóa Mỹ ứng xử nơi công cộng

  • Câu cảm ơn, xin lỗi, làm phiền…là những từ người Mỹ thường xuyên sử dụng trong giao tiếp cộng đồng như trong siêu thị, nhà hàng, xe buýt,…. Hãy học những câu đơn giản này để trở thành một người lịch thiệp trong mắt người đối diện khi ở Mỹ nhé.  xin lỗi và cảm ơn là những từ thường xuyên được sử dụng. Bạn sẽ trở nên lịch thiệp hơn nếu sử dụng những từ này.

 Tiền boa (Tipping)

  • Tipping là một thói quen phổ biến của người Mỹ. Khi đi ăn ở các cửa hàng của Mỹ, bạn luôn nhớ phải trả tiền tipping cho người phục vụ. Các nhà hàng không tính tiền phí phục vụ vào hoá đơn thanh toán mà để bạn tự quyết định số lượng tiền bạn muốn trả cho người phục vụ. Mức phí phục vụ trung bình ở Mỹ là 15% của tổng hoá đơn. Nhưng nếu bạn không hài lòng với cách phục vụ của nhà hàng, tip 10%, và ngược lại, nếu cách phục vụ của nhà hàng thực sự tuyệt hảo, tip 20%. Tipping không được áp dụng trong các nhà hàng ăn nhanh (Fast food). Khi đi xe taxi, người lái xe cũng muốn bạn trả tiền tip bằng 15% tiền xe.

Văn hóa Mỹ tham gia giao thông
Người Mỹ rất có ý thức trong việc chấp hành luật giao thông cho dù có cảnh sát hay không. Phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu trên đường không hề thầy trên đường phố Mỹ. Nếu tham gia giao thông ở Mỹ hãy chấp hành đúng luật lệ.

Tham khảo:

Sự đa dạng các nền văn hóa khi du học Mỹ

Đôi nét về đất nước Mỹ

Những điều bạn cần biết khi đi du học Mỹ