Cẩm Nang Du Học Mỹ

Thông tin du học Mỹ ngành Báo chí truyền thông năm 2017

Bạn có nhu cầu du học ngành Báo chí truyền thông tại Mỹ nhưng lại đang phân vân không biết nên chọn trường nào giữa hàng trăm trường đào tạo tại đất nước liên bang này? Những gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng hơn để lựa chọn trường đào tạo tốt nhất khi du học Mỹ nhé!

Những trường đào tạo ngành Báo chí truyền thông tốt tại Mỹ

Với hàng nghìn trường Đại học, cao đẳng nằm trên lãnh thổ quốc gia này thì việc lựa chọn một trường để du học ngành Báo chí truyền thông là điều vô cùng khó khăn. Không chỉ về chất lượng giảng dạy của trường mà còn cả uy tín và cơ hội thực hành, làm việc sau này. Dưới đây là một số trường Đại học của Mỹ đào tạo tốt chuyên ngành Báo chí truyền thông.

Ngành Báo chí truyền thông là một trong những đang hot ở thời điểm hiện tại
Ngành Báo chí truyền thông là một trong những đang hot ở thời điểm hiện tại
Đây không chỉ là ngành mang tính xã hội mà nó còn có thể thay đổi cả thế giới
Đây không chỉ là ngành mang tính xã hội mà nó còn có thể thay đổi cả thế giới
Và du học Mỹ ngành này là cơ hội cực kì tốt để các bạn học hỏi kinh nghiệm
Và du học Mỹ ngành này là cơ hội cực kì tốt để các bạn học hỏi kinh nghiệm
 1. ĐẠI HỌC SOUTHERN CALIFORNIA:Ngôi trường đặt tại Los Angeles này được biết đến nhờ vào Trường Truyền thông và Báo chí Annenberg (Annenberg School for Communication and Journalism). Ngôi trường trải dài trên một diện tích rộng đến 20.000 m2 với nhiều phòng kĩ thuật số hiện đại. Ngoài ra, sinh viên báo chí tốt nghiệp từ USC là những người kiếm được mức lương cao nhất sau khi ra trường, theo College Factual.
 2. ĐẠI HỌC BOSTON: BU cho phép sinh viên chuyên môn hóa kiến thức ngành Báo chí truyền thông của mình bằng việc đi sâu vào các lĩnh vực báo phát thanh, báo tạp chí, báo mạng và báo straight.

Ngoài ra, trường Đại học cũng đã nắm giữ vị trí số 11 trong số những trường tốt nhất ở Massachusetts, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không chỉ được học những môn chuyên ngành thú vị, mà cả những môn khác cũng chất lượng không kém.

 1. ĐẠI HỌC WASHINGTON AND LEE: Vì là một trường Liberal Arts (tạm dịch là giáo dục đại cương) nên W&Lcho phép sinh viên khám phá cả những kiến thức ngoài ngành học chính trong thời gian theo học. Tất nhiên khi học ở đây bạn cũng được “huấn luyện” kĩ năng viết báo, nhất là vào kì thực tập bắt buộc trước khi ra trường. Với tỷ lệ 8:1 số lượng sinh viên mỗi khoa, W&L thực sự là một môi trường thích hợp cho những bạn thích học những lớp có sĩ số nhỏ.
 2. ĐẠI HỌC NORTHWESTERN: Ngành Báo chí truyền thông quan trọng và tốt thứ hai của trường Northwestern. Chương trình học nặng tính thực hành này giúp sinh viên đáp ứng được những yêu cầu của thị trường báo chí trên cả nước (và thậm chí là cả ở nước ngoài) sau khi ra trường.
 3. ĐẠI HỌC GEORGE WASHINGTON:Đặt tại giữa lòng Washington, D.C., GWU là trường chuyên đi sâu vào Báo chí chính trị, với một môi trường thực hành hoàn hảo nhờ vào địa điểm lý tưởng. Thậm chí trường này còn tổ chức một chương trình cấp bằng truyền thông chính trị cho những ai có nguyện vọng làm việc cho Politico.
Du học ngành Báo chí truyền thông tại trường Đại học George Washington
Du học ngành Báo chí truyền thông tại trường Đại học George Washington
 1. ĐẠI HỌC NEW YORK: NYU được xếp thứ  #81 trên tổng 1,333 trường Đại học, thế nên ngôi trường này sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm học tập chất lượng. Sinh viên ngành Báo chí truyền thông ở đây được đòi hỏi chọn lựa một hoặc nhiều chuyên ngành học khác nhau, vì vậy nếu bạn chỉ muốn tập trung vào duy nhất một chuyên môn Phóng viên thì đây có lẽ không phải là nơi dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn học trong một thành phố lớn thì NYU chắc chắn nên được cho vào danh sách các đại học tiềm năng.
 2. ĐẠI HỌC LEHIGH:Lehigh là ngôi trường dành cho những ai muốn đi sâu vào lĩnh vực báo chí môi trường kể từ khi chương trình Science and Environmental writing được ra mắt.

Sinh viên có thể chọn một hoặc nhiều ngành học thuộc khoa Báo chí Truyền thông hoặc ở cả những khoa khác.

 1. ĐẠI HỌC PEPPERDINE:Pepperdine có góc nhìn xuống Thái Bình Dương và nằm ngay giữa lòng Malibu. Khu học xá lí tưởng này chỉ có khoảng 7700 sinh viên.
  Một điều bạn cũng cần biết thêm: Pepperdine là một trường Đại học công giáo. Tuy nhiên, website của trường đã ghi rõ rằng sinh viên đến từ những đức tin khác nhau đều được chào đón tại đây.
 2. ĐẠI HỌC NORTHEASTERN:Sinh viên chuyên ngành Báo chí truyền thông ở Northeastern sẽ có cơ hội tham gia vào hệ thống co-ops, cho phép họ làm việc với các đơn vị chuyên nghiệp để có được cơ hội việc làm, đưa tin thực sự. Một số những đối tác của trường có cả MSNBC, Boston Globe và Vogue. Sở hữu kinh nghiệm này, bạn sẽ có thể mang lại cho mình cơ hội xin được việc làm sau khi ra trường.
Khuôn viên trường Đại học Northeastern
Khuôn viên trường Đại học Northeastern
 1. ĐẠI HỌC CALIFORNIA-IRVINE:UC-Irvine lại có một chương trình độc đáo là Báo chí văn chương, dành cho những ai thích viết truyện giả tưởng. Chương trình này giúp sinh viên phát triển được khả năng viết lách tuyệt vời và đây là những kĩ năng họ hoàn toàn có thể dùng trong công việc viết lách sau này.

Những lưu ý khi du học ngành Báo chí truyền thông tại Mỹ

 1. Xác định chuyên ngành học của bạn:Ngành Báo chí truyền thông bao gồm các chuyên ngành như báo in, tạp chí, phát thanh, truyền hình, truyền thông điện tử và báo ảnh,… với những phong cách viết khác nhau ở mỗi loại hình truyền thông. Không phải tất cả mọi chuyên ngành đều như nhau, vì vậy việc đào tạo nhà báo ở mỗi loại hình cũng rất khác nhau.

Sinh viên muốn du học ngành này cần xác định chuyên ngành mình sẽ theo học và chọn trường dựa vào chuyên ngành đó. Mỗi trường đào tạo báo chí sẽ có những chương trình dành cho các loại hình báo chí khác nhau, tuy nhiên một số trường sẽ có những hạn chế trong việc giảng dạy một loại hình cụ thể (ví dụ như đào tạo phóng viên thể thao, biên tập, copywriting, phóng viên quốc tế, thiết kế,…). Thêm vào đó, mỗi trường sẽ có một thế mạnh trong đào tạo chuyên ngành của mình.

Hãy xác định đúng chuyên ngành mà bạn muốn lựa chọn khi du học
Hãy xác định đúng chuyên ngành mà bạn muốn lựa chọn khi du học

Nếu bạn chưa chắc chắn chuyên ngành mình sẽ học thì hãy chọn một trường với thế mạnh ở nhiều chuyên ngành. Ví dụ, ở trường ĐH Missouri có hơn 30 chuyên ngành đào tạo báo chí. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn chuyên ngành hơn.

 1. Cơ hội thực tập:Những trường nào đưa đến nhiều cơ hội thực tập tốt nhất? ngành Báo chí truyền thông là ngành học nhấn mạnh đến tính trải nghiệm và thực tế. Học kiến thức ở trường chưa đủ, làm việc với các nhà báo có kinh nghiệm trong một môi trường báo chí chuyên nghiệp cũng là một cách học hiệu quả. Một số trường đại học báo chí như trường ĐH Northwestern ở bang Illinois yêu cầu sinh viên phải hoàn tất chương trình thực tập trước khi tốt nghiệp. Những trường khác như trường Northeastern ở thành phố Boston, Massachusetts thì lại nổi tiếng với chương trình kết hợp, học sinh thay vì đến lớp học có thể đi làm full time từ năm thứ 2 trong lĩnh vực báo chí.

Nếu bạn thích vài trường mà những trường đó đều không có chương trình thực tập thì hãy chủ động tìm kiếm cơ hội làm việc. Hãy xem bạn có ngưỡng mộ tờ báo, tạp chí hay một chương trình truyền hình nào không? Ưu tiên chọn trường nào ở cùng thành phố với tờ báo mà bạn thích. Những tòa soạn này có thể có chương trình thực tập mà bạn có thể tham gia ở trong năm học hoặc trong kỳ nghỉ hè. Việc này sẽ tạo cơ hội rất lớn cho bạn làm việc ở những tòa soạn đó sau khi ra trường.

Và cơ hội thực tập tại các tòa soạn báo chí lớn ở Mỹ
Và cơ hội thực tập tại các tòa soạn báo chí lớn ở Mỹ
 1. Đội ngũ giảng viên:Hãy tìm những giáo sư ở các trường mà bạn định theo học. Họ có phải là những nhà báo có kinh nghiệm với nhiều điều thú vị để chia sẻ? Họ đã làm báo được bao lâu? Đã nhận được những danh hiệu nào hay làm được gì mà bạn ngưỡng mộ? Trang web của trường sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin đó, việc của bạn là lựa chọn mà thôi.
 2. Cơ sở vật chất:Học phí du học, chi phí học tập ở các trường ĐH Mỹ rất đắt đỏ, nhưng bù lại cơ sở vật chất thì được đầu tư mạnh để thu hút sinh viên. Với sinh viên ngành Báo chí truyền thông, học ở những trường trang bị phòng máy tính, phòng đa phương tiện, phòng tin tức, trường quay, phòng thu là một lợi thế cần tận dụng vì đó là những kiến thức, kỹ năng tối thiểu cho nhà báo ở thời đại này.

Hãy xem xét cơ sở vật chất ở các trường có đáp ứng nhu cầu học của bạn để đưa ra quyết định nhé.

 1. Nhóm sinh viên và các tổ chức chuyên nghiệp:Có nhóm sinh viên báo chí, tổ chức chuyên nghiệp hay chi nhánh của các tổ chức quốc gia nào tại trường học không? Đó là những nguồn quan trọng và hữu ích để bạn có cơ hội gặp gỡ các nhà báo chuyên nghiệp cũng như xây dựng nguồn tin của mình. Những nhóm và tổ chức này dù yêu cầu một khoản phí đầu vào nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội làm quen, kết bạn với những người cùng ngành, tham dự các hội thảo, bài giảng giá trị.
 2. Bạn có thể chọn chuyên ngành kép:Nhà báo là người nên có kiến thức chung một cách toàn diện. Theo học các trường đào tạo ngành Báo chí truyền thông ở Mỹ, bạn sẽ có cơ hội học không chỉ một chuyên ngành. Ví dụ Học viện Báo chí Arthur L. Carter ở New York yêu cầu sinh viên phải có chuyên ngành kép. Bạn nên cân nhắc điều này trước khi chọn trường học báo chí. Điều này sẽ đưa lại lợi ích rất lớn cho những bạn muốn đi sâu vào một lĩnh vực cụ thể.
Bạn có thể chọn chuyên ngành học kép nếu bạn muốn
Bạn có thể chọn chuyên ngành học kép nếu bạn muốn

Ví dụ nếu bạn muốn làm báo ở mảng chính trị, xã hội, bạn có thể theo học cả hai chuyên ngành báo chí và khoa học chính trị hoặc học chuyên ngành báo chí và một khóa học bổ trợ về chính trị. Bởi vậy khi chọn trường, bạn nên xem xét trường đó ngoài chương trình đào tạo báo chí tốt còn còn đào tạo ngành mà bạn muốn có tốt nữa hay không.

 1. Vị trí của trường:Ngôi trường sẽ là nơi bạn theo học suốt 4 năm nên ngoài việc xem xét những yêu tố trên, bạn hãy lựa chọn ngôi trường tại một thành phố ở nước Mỹ với bầu không khí trong lành và khí hậu thoải mái, nơi bạn sẽ xem nó là ngôi nhà mới của mình.