Tư Vấn Du Học Mỹ

Thông tin du học Mỹ ngành Y

Ngành y hiện là ngành “hot” trên thế giới với nhiều nhiều ưu đãi về nghề nghiệp tương lai. Học tập ngành y tại nước ngoài, sinh viên còn có cơ hội được định cư và làm việc với mức lương rất cao. Và bất cứ một sinh viên đam mê ngành Y nào cũng muốn được đào tạo ở môi trường quốc tế, đặc biệt là Mỹ với chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới và bằng cấp được công nhận toàn cầu.

Nếu bạn cũng quan tâm đến ngành y và mong muốn được học tập tại Mỹ thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây nhé.

Du học ngành y tại Mỹ
Du học ngành y tại Mỹ

1. Điều kiện du học ngành y tại Mỹ

Hầu hết các trường tại Mỹ đều cho phép sinh viên Việt Nam được học các chương trình Y khoa như Y, Nha khoa, Dược, Sinh học, An toàn sức khỏe – Lao động… Tuy nhiên, để có được một vị trí trong một trường Y ở Mỹ là không hề đơn giản.

Sinh viên muốn đi du học Mỹ ngành y thường phải trải qua yêu cầu rất khắt khe về kết quả học tập, điểm tiếng Anh và nhiều yếu tố khác. Cụ thể là:

  • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Nghĩa là trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại Mỹ, điều kiện về điểm tùy thuộc vào từng trường.
  • Có luận văn, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường đại học đã học.
  • Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.

Điều quan trọng và đảm bảo thành công cho sinh viên du học ngành y tại Mỹ là phải chọn đúng trường phù hợp với mình, và chuẩn bị thật tốt về nhiều mặt vì đây là một quá trình lâu dài và vất vả.

Du học ngành y - Lựa chọn hoàn hảo
Du học ngành y – Lựa chọn hoàn hảo

>>Du học Mỹ ngành y ở đâu?

2. Các chương trình học ngành y tại Mỹ

Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med): Không chỉ hoàn thành chương trình này với kết quả cao, bạn còn cần phải tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Làm việc ở trung tâm Y tế của địa phương hay công việc nào đó tương tự cũng là điểm cộng cho bạn khi xét hồ sơ vào trường.

Chương trình Đại học 4 năm: Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau 2 năm đó, sinh viên phải chi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường với nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USMLE-2.

Chương trình nội trú (như Tiến sĩ ở VN): (thường kéo dài 3 năm hoặc 5-7 năm tùy ngành). Trong thời gian này, sinh viên sẽ nghiên cứu chuyên sâu vào một ngành và được tham gia nhiều hội nghị quốc tế, được hỗ trợ 40.000 USD/năm và thi USMLE-3 khi kết thúc.

Ngành y được đánh giá cao tại Mỹ
Ngành y được đánh giá cao tại Mỹ

Sau đó, sinh viên phải trải qua chương trình thực tập (Fellowship) kéo dài 1-3 năm để được cấp giáy phép hành nghề.

Như vậy, các bạn có thể mất từ 11-15 năm để hoàn thành chương trình Y khoa tại Mỹ và được cấp giấy phép hành nghề. Không những thế, học phí ngành Y các trường ở Mỹ thường rất cao nên hãy suy nghĩ cẩn thận, có sự chuẩn bị tốt về tinh thần và kiến thức trước khi nộp hồ sơ vào trường.

>>Thủ tục xin visa du học Mỹ

3. Những điều cần lưu ý khi du học ngành Y, Dược tại Mỹ

Việc xây dựng một nền tảng kiến thức chắc chắn trong những năm học cấp 3, dự bị đại học hay đại học của mình tại nước là rất quan trọng, điều này thể hiện qua việc bảng điểm của bạn phải thật tốt. Những ứng viên học ngành Y ở nước ngoài phải có kiến thức vững chắc ở các môn toán, khoa học, đặc biệt là sinh học, hóa học và vật lý. Để trở thành một bác sĩ, bạn cũng cần phải có những kỹ năng xã hội tốt và những kiến thức khoa học xã hội cơ bản.

Hoạt động ngoại khóa như tình nguyện tại một bệnh viện địa phương hoặc trung tâm y tế có thể khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn và cũng là cách tốt nhất để phát triển các mối quan hệ chuyên môn. Đặc biệt những người này có thể giúp bạn viết thư giới thiệu, cánh cửa du học sẽ rộng mở hơn với bạn.