Thói quen hằng ngày của người Mỹ và cách để du học sinh hòa nhập
Đất Nước Con Người Mỹ Văn Hóa Mỹ

Thói quen hằng ngày của người Mỹ và cách để du học sinh hòa nhập

Mỗi quốc gia đều có nên văn hóa riêng của mình. Là một cường quốc đứng đầu thế giới, lãnh thổ trải dài trên vĩ tuyến châu lục, Mỹ đang là quốc gia thu hút rất nhiều du học sinh đến học tập. Vốn theo lối sống phóng khoáng của người phương Tây nên người Mỹ rất thân thiện và nồng hậu với bạn bè quốc tế. Thế nhưng họ cũng có những chuẩn mực riêng trong văn hóa của mình. Và tất nhiên rồi, các bạn du học sinh cần biết những chuẩn mực đó là gì để có thể nhanh chóng hòa nhập với con người nơi đây.

Mỹ là quốc gia có nền văn hóa đa dạng
Mỹ là quốc gia có nền văn hóa đa dạng

Văn hóa, thói quen của người Mỹ

 1. Văn hóa chào hỏi, giao tiếp và body language

 • Bạn nên biết

+ Bắt tay và ôm cọ má là hai hành động cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Mỹ.

+ Đối với những người lần đầu gặp mặt, bạn chỉ cần nói câu Hello/ Hi. Kèm theo đó là cái bắt tay vừa đủ lực để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình.

+Khi đến Mỹ, bạn nên nói “Thank you” và “Excuse me” nhiều hơn. Đây là văn hóa giao tiếp tốt đẹp của người dân bản xứ thể hiện phép lịch sự và tế nhị.

Cái bắt tay là thói quen trong giao tiếp của người Mỹ
Cái bắt tay là thói quen trong giao tiếp của người Mỹ
 • Cần tránh

+ Không nên bắt bằng cả hai tay hoặc bắt tay một cách hời hợt.

+ Hành động ôm hay cọ má của người Mỹ chỉ dành cho những người thân thiết với nhau. Nếu mối quan hệ của bạn và họ chưa thân, nên dừng lại ở cái bắt tay và một nụ cười là được. Điều này thể hiện bạn là người biết cư xử đúng mực.

+ Người Mỹ rất ghét người khác hỏi tuổi hoặc thu nhập của họ. Vấn đề tôn giáo, chính trị bạn cũng nên tránh hỏi họ khi giao tiếp, trò chuyện với nhau.

+ Những cử chỉ, nói năng thiếu tự tin, dụt dè thường không thích hợp trong giao tiếp ở Mỹ. Người Mỹ sẽ cho rằng bạn là người yếu đuối, không có quyền hành.

+ Hạn chế tối đa dùng ngón trỏ chỉ thẳng vào người khác. Với người Mỹ, đây là một hành động khiêu khích trắng trợn.

 1. Văn hóa ăn uống

 • Bạn nên biết

+ Người Mỹ khá thoải mái trong việc ăn uống, ẩm thực của họ rất phong phú.

+ Mỗi bữa ăn của họ thường hay có những món như: Hamburger, xúc xích, bánh có nhân, gà KFC,…

+ Ở Mỹ, người dân có thói quen đưa tiền tip (tiền bor) cho người phục vụ. Đây như một lời cảm ơn cho việc những người bồi bàn đã phục vụ cho họ một cách chu đáo. Thông thường, người Mỹ tip 20% giá trị hóa đơn, nhưng nếu người phục vụ khiến bạn không hài lòng thì bạn tip 10% là đủ.

+ Bạn hãy học cách sử dụng dao và nĩa khi ăn uống cùng với người bản địa. Tay thuận cầm dao,tay còn lại cầm nĩa ghim vào thức ăn. Ăn đến đâu cắt miếng nhỏ đến đó. Bạn tuyệt đối đừng để lại thức ăn thừa nhé.

Cách sử dụng dao và nĩa của người Mỹ
Cách sử dụng dao và nĩa của người Mỹ
 • Cần tránh

+ Khi ăn Buffet: lấy đồ ăn vừa đủ cho đĩa của mình, không nên chất đầy đĩa.

+ Với người Mỹ, lúc ngồi vào bàn ăn, họ luôn ngồi thẳng lưng, để tay lên bàn lịch sự. Bạn cần tránh chống khuỷu tay hay tì người, dựa vào bàn ăn. Đồng thời họ cũng dùng thìa để đưa thức ăn vào miệng thay vì đưa bát lên miệng như ở Việt Nam.

+ Ngoài ra khi ăn bạn cần tránh phát ra tiếng động, đừng nói gì khi trong miệng bạ vẫn đang nhai thức ăn.

 1. Văn hóa ứng xử nơi công cộng

 • Tiếng xin lỗi và lời cảm ơn ở Mỹ luôn được sử dụng nơi công cộng như: siêu thị, nhà hàng, xe bus,…
 • Người Mỹ nói lời cảm ơn với bất kì chuyện lớn, chuyện nhỏ, mỗi khi ai đó làm điều gì giúp mình. Chẳng hạn khi đi vào cửa ở bất cư nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho những người sau mình vào xong mới đến mình. Người đi sau luôn nói tiếng cảm ơn người đã giữ cửa cho mình.
 • Tương tự như cảm ơn, xin lỗi cũng được người Mỹ dùng nhiều trong ngày. Đôi khi họ xin lỗi mặc dù đó chẳng phải lỗi của mình. Chẳng hạn như khi mua sắm, vô tình đi trước mặt ai đó, làm cản đường đi của họ, thì hãy dừng lại và nói lời xin lỗi.
 • Người Mỹ xem việc xếp hàng là thể hiện lòng tự trọng, họ ít khi chen lấn hay giành chỗ. Mọi người đều tự giác chấp hành điều này dù họ có là ai và ở đâu đi chăng nữa.
 • Khi tham gia giao thông, tuyệt đối không nên phóng nhanh, giành đường hay vượt ẩu trên đường. Phải nghiêm túc chấp hành luật giao thông dù có hay không có cảnh sát. Đặc biệt, người Mỹ không bấm còi giữa đêm khuya.
 1. Văn hóa ứng xử với người tàn tật, người ăn xin

 • Ở Mỹ, tất cả các xe bus công cộng đều thiết kế những bộ phận nâng hạ giành riêng cho người tàn tật. Mọi người đều nhường cho họ lên hoặc xuống trước. Các siêu thị có loại xe đặc biệt cho người khuyết tật di chuyển lấy hàng hóa. Trong thiết kế đường xá ở Mỹ, các vỉa hè đều có độ dốc thoai thoải với mặt đường tại các giao lộ ngã ba hay ngã tư để người tàn tật ngồi xe lăn tự mình điều khiển lên xuống vỉa hè dễ dàng.
 • Người ăn xin ở Mỹ cũng có văn hóa riêng của họ. Họ không bao giờ đeo bám, kể lể hay chìa tay trước mặt người đi đường. Thỉnh thoảng họ đứng ở ngã tư có đèn giao thông, xe cộ đi lại nhiều và cầm một tấm bảng nhỏ ghi dòng chữ “cần giúp đỡ”. Người qua đường tùy khả năng mà giúp đỡ họ.
 1. Văn hóa ứng xử với thiên nhiên, động vật

Người dân nơi đây coi động vật như một người bạn
Người dân nơi đây coi động vật như một người bạn
 • Với công tác tuyên truyền từ giáo dục chính phủ và các tổ chức xã hội, người dân Mỹ rất thân thiện với môi trường, động vật.
 • Ở Việt Nam, có thể bạn sẽ quen với việc người dân xả rác bừa bãi, hay một số người ngang nhiên phá hoại môi trường. Tuy nhiên, ở Mỹ, những hành động vô văn hóa này có thể bị phạt nặng. Thậm chí người dân bản địa sẽ có cái nhìn ác cảm với bạn.
 • Người Mỹ rất yêu quý động vật và coi chúng như người bạn của mình. Những con vật được nuôi nhiều trong các gia đình ở Mỹ thường là chó, mèo. Các hành động ngược đãi với động vật sẽ do pháp luật xử lí và bị đánh giá thấp. Do đó khi đến Mỹ, dù bạn không phải là người yêu quý động vật thì cũng đừng nên có những hành động không tốt với chúng nhé.
 1. Văn hóa ứng xử trong mua bán

 • Hàng hóa bạn mua sẽ được đổi trả trong vòng một tháng sau khi sử dụng. Không cần là bị hư hay gặp trục trặc gì, nếu bạn không thích bạn có thể đổi và nhân viên sẽ vui vẻ nhận lại. Tại mỗi khu mua sắm đều có quầy chuyên nhận lại hàng hóa mà khách hàng đổi trả, mọi người đều vui vẻ, không có tiếng cãi vã giữa người mua và người bán.
 1. Thẳng thắn và cởi mở

 • Thẳng thắn là một trong những nét văn hóa đặc trưng ở Mỹ, họ thường nói đúng những gì họ nghĩ. Người Mỹ luôn tin rằng nếu không nói đúng sự thật thì đó được coi là hành động thiếu trung thực và không tôn trọng lẫn nhau.
 • Một điểm đặc biệt nữa là người mỹ rất cởi mở. Họ sẵn sàng bắt chuyện với bạn dù ở bất kì nơi nào.
 1. Phong cách ăn mặc

Người Mỹ luôn chọn những bộ đồ thoải mái nhất cho mình
Người Mỹ luôn chọn những bộ đồ thoải mái nhất cho mình
 • Khác với phong cách phương Đông chú trọng sự chỉn chu, ở phương Tây đặc biệt là quốc gia đa văn hóa như Mỹ thì người dân rất thoải mái trong việc ăn mặc. Sinh viên khi đến trường ăn mặc rất phóng khoáng và tự do. Tuy nhiên trong một cuộc họp hay đi phỏng vấn, tham dự sự kiện thì vẫn cần lựa chọn trang phục lịch sự nhất.
 1. Luôn đúng giờ

 • Câu nói “thời gian là tiền bạc” luôn được tôn sùng ở Mỹ. Người Mỹ luôn trân trọng thời gian và không bao giờ lãng phí nó. Họ luôn đến đúng giờ trong công việc và rất ít người đến trễ sau giờ làm. Việc đến trễ trong một cuộc hẹn với người Mỹ được coi là hành động không tôn trọng họ. Vậy nên bạn cần chú ý đúng giờ, nếu có việc gấp, bạn hãy thông báo với họ và nói câu xin lỗi. Như vậy họ sẽ có thể thông cảm cho bạn.

Nhìn chung người Mỹ sống khá thoải mái. Mặc dù rất thân thiện nhưng họ cũng có những quy tắc riêng. Thời gian đầu khi bắt đầu hành trình du học, các bạn du học sinh nên tìm đến sự trợ giúp từ những dịch vụ hỗ trợ sinh viên ngay tại trường để tránh bị sốc văn hóa. New Ocean chúc các bạn có một chuyến du học thật thành công và ý nghĩa tại xứ cờ hoa tuyệt vời này.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại đây: