Hồ Sơ Du Học Mỹ

Làm thế nào để có thẻ xanh khi du học Mỹ???

Với nhiều sinh viên du học Mỹ, tấm thẻ xanh là một niềm mơ ước và nỗ lực hết mình của họ. Nhưng làm thể nào để có thẻ xanh khi du học Mỹ? Hãy cùng lắng nghe những kinh nghiệm du học Mỹ sau đây.

Thẻ xanh khi du học Mỹ là gì?

Cơ hội nhận thẻ xanh khi du học Mỹ của sinh viên quốc tế
Cơ hội nhận thẻ xanh khi du học Mỹ của sinh viên quốc tế

Tấm thẻ xanh khi du học Mỹ được gọi là thẻ xanh hay thẻ thường trú nhân là dành cho người nhập cư được hưởng các quy chế thường trú nhân của Mỹ. Tên gọi thẻ xanh được bắt nguồn từ thế chiến thứ 2, mẫu đơn I-151 được ban hành và in trên giấy màu xanh, sau năm 1977, đơn I – 151 trở thành I – 551 và không in trên giấy xanh nữa nhưng hiện nay nhiều người vẫn gọi theo cách dễ nhớ là thẻ xanh (green card).

Thẻ xanh Mỹ được cấp cho tất cả các cư dân thường trú để họ được quyền sinh sống và làm việc tại Mỹ. Trên thẻ thể hiện thông tin: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, ngày cấp & ngày hết hạn thẻ xanh, số Alien (hoặc 8, 9 theo sau là #9 con số là số do Sở Di Trú Mỹ – USCIS cấp là số nhận biết của mỗi người).

Trên thẻ xanh Mỹ có:

  • Tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Giới tính
  • Nơi sinh
  • Ngày hết hạn thẻ xanh
  • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

 Có 2 loại thẻ xanh Mỹ đó là thẻ xanh thường trú có thời hạn và thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh thường trú

Thẻ này có giá trị thời hạn trong 2 năm, đầu tiên bắt buộc phải có loại thẻ này trước mới có thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 2 năm đó chiếc thẻ này coi như vô giá trị, không được phép cư trú trên Mỹ nữa vì thẻ xanh không được gia hạn như giấy tạm trú ở Việt Nam.

Thẻ xanh thường cấp trong trường hợp có người nhà hay vợ hoặc chồng bảo lãnh cho để tạm cư trú.

Thẻ xanh vĩnh viễn

Tuy với “tên gọi” là thẻ xanh vĩnh viễn nhưng không phải nó có giá trị sử dụng vĩnh viễn mà chỉ có thời hạn trong 10 năm. Loại thẻ này được cấp khi chủ sở hữu thẻ xanh thường trú gỡ bỏ giá trị của thẻ 2 năm này. Khi bạn là chủ sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn thì không được phép rời khỏi Mỹ quá 1 năm mà phải có giấy phép nhập cảnh.

Điều kiện để cấp thẻ xanh khi du học Mỹ

Làm sao để được nhận thẻ xanh khi du học Mỹ?
Làm sao để được nhận thẻ xanh khi du học Mỹ?

Thẻ xanh thường trú

Nếu bạn có người nhà ở Mỹ hay bạn được trúng tuyển vào một công ty ở Mỹ thì việc xin cấp thẻ xanh này là rất đơn giản. Nếu không bạn vẫn dễ dàng để có được khi bạn yêu cầu và tạo ra hồ sơ nhân danh bạn. Để đáp ứng được các yêu cầu thường trú tại Mỹ bạn phải có đủ các điều kiện sau:

  • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và được chấp thuận cho bạn .
  • Bạn phải có công việc , lao động có tay nghề.