Hệ Thống Giáo Dục Mỹ

Những trường Đại học thuộc bang Massachusetts

Nhắc đến vùng đất du học Mỹ, chúng ta không thể không nhắc đến bang Massachusetts, tên gọi chính thức là Commonwealth of Massachusetts, viết tắt là MA và còn được gọi là the Bay State.

 Nằm ở khu vực New England, mạn Đông Bắc nước Mỹ, bang Massachusetts từ lâu đã được xem là trung tâm giáo dục của Mỹ, nổi tiếng với các trường Đại học Harvard, Standford, MIT và trung tâm văn hóa Boston cũng chính là cái nôi của nền giáo dục Mỹ, chuyên về nghiên cứu và kỹ thuật. Đây là một trong những bang đông dân cư, giàu mạnh tại đất nước Mỹ.

Bang Massachusetts – Cái nôi giáo dục hàng đầu ở Mỹ

Hiện nay, bang Massachusetts đang giữ vị trí hàng đầu của nước Mỹ về chất lượng đào tạo, tuy chỉ chiếm 2.5% dân số nhưng lại có đến 5% số trường đại học. Harvard University , ngôi trường Đại học đầu tiên tại Hoa Kỳ, được thành lập năm 1636 và trở thành một trong số các trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Chỉ riêng Massachusetts đã có 3 trường đại học được lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Trong năm học 2002-2003, bang Massachusetts có tổng cộng 31 trường ĐH công và 88 trường tư. Đến với Massachusetts bạn có cơ hội được học tập và sinh sống trong những trường nổi tiếng nhất nước Mỹ như Harvard, Williams, Massachusetts Institute of Technology…

Những trường Đại học thuộc bang Massachusetts
Những trường Đại học thuộc bang Massachusetts
Đây là một trong những bang đông dân cư và giàu mạnh nhất Hoa Kỳ
Đây là một trong những bang đông dân cư và giàu mạnh nhất Hoa Kỳ

Bang Massachusetts nơi tập trung những trường đại học mà bất kỳ sinh viên nào cũng từng nghe tới. Sẽ là sự lựa chọn sáng suốt giành cho bạn khi du học tại đại học Harvard, Boston, Williams hay MIT. Khí hậu ở đây tương đối ẩm ướt, mùa hè dài với mức nhiệt cao và cũng khá lạnh vào mùa đông. Là bang có mật độ dân số đứng thứ 13 toàn nước Mỹ (thống kê năm 2000), Massachusetts nổi tiếng bởi làn sóng nhập cư ồ ạt từ rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Khí hậu

Bang Massachusetts nằm ở mạn đông bắc nước Mỹ, có khí hậu tương đối ẩm ướt, mùa hè tương đối dài và nóng nực còn mùa đông thì khá lạnh. Khu vực Cape Cod, Marth’s VineYard và Nantucket có mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp hơn do ảnh hưởng của đại dương. Phần lớn Massachusetts có nhiệt độ trung bình mùa hè từ 20 đến 22 độ C, mặc dù nhiệt độ ban ngày thường khá nóng (khoảng 30 độ C). Vào tháng 1, nhiệt độ giảm xuống còn khoảng -6 độ C đến 0 độ C.

Nơi đây chính là chiếc nôi giáo dục hàng đầu ở Mỹ
Nơi đây chính là chiếc nôi giáo dục hàng đầu ở Mỹ

Những trường Đại học thuộc bang Masschusetts

Harvard University

Thành lập vào ngày 9 tháng 8 năm 1636. Bộ phận giáo dục đại học của Harvard University là Harvard College. Đại học Harvard được coi là trường đại học danh tiếng tại bang Massachusetts và nổi tiếng nhất thế giới với số lượng sinh viên được tuyển sinh hàng năm đông nhất từ tất cả các trường phổ thông tuy nhiên tỷ lệ đầu vào mỗi năm lại chỉ khoảng 11%. Sinh viên nộp đơn vào Harvard College thường nên lựa chọn cả Đại học Princeton, Yale, Stanford và Swarthmore.

Chương trình học bổng của Harvard rất đa dạng và phong phú, mở rộng khắp thế giới và đặc biệt ưu đãi với những nước đang phát triển, nơi có nền kinh tế chưa phát triển nhưng giàu chất xám.

Trường Đại học Harvard cũng nằm tại tiểu bang này
Trường Đại học Harvard cũng nằm tại tiểu bang này

Williams College

 Theo bảng xếp hạng của US New năm 2003, Williams College là trường Liberal Arts (LA) xếp thứ nhất nước Mỹ. Williams có khoảng 2000 học sinh, 31 ngành học và tỉ lệ học sinh: giáo sư là 8:1. Williams là một trong những trường đại học giàu có nhất nước Mỹ (1.3 tỉ USD). Bên cạnh đó, Amherst College là một trường Liberal Arts khác có chất lượng tương đương với Williams College và đều được coi là những trường LA tốt nhất ở Mỹ.

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

 Là trường đại học chuyên về khoa học kỹ thuật nằm ở bên sông Charles, thành phố Cambridge, bang Massachusetts, cực kỳ nổi bật về các ngành khoa học kỹ thuật và một số ngành xã hội như kinh tế, ngôn ngữ học, nhân chủng học. Trường MIT là một trong những học viện hàng đầu trên thế giới với hơn 900 giáo sư và gần 10000 sinh viên được chia làm 6 ngành chính là Kiến trúc, Kỹ sư, Khoa học, Nhân văn, Quản trị và Y tế. Chất lượng giảng dạy của MIT vẫn là điều không thể bàn cãi và MIT vẫn là niềm mơ ước của rất nhiều du học sinh.

Trường MIT dẫn đầu các trường về đào tạo công nghệ hàng đầu ở Mỹ
Trường MIT dẫn đầu các trường về đào tạo công nghệ hàng đầu ở Mỹ

Olin College

The Franklin W. Olin College of Engineering là ngôi trường tư thục nằm ở Needham, bang Massachusetts. Trường có các lớp học nhỏ bảo đảm tương tác tốt nhất giữa các giáo sư và sinh viên. Olin có chi phí hợp lí với một chương trình học vững mạnh và kĩ thuật học tập sáng tạo. Trường có tỉ lệ chọi cao, nên việc duy trì một số điểm cao là rất cần thiết.

Du học Mỹ trường Olin College
Du học Mỹ trường Olin College

Tufts University

Tufts University là ngôi trường tư thục với các khuôn viên tại Boston, Medford/Somerville, Grafton, Mass., cùng với Talloires, France.

Thành lập năm 1852, Tufts có các chương trình bậc Đại học và sau đại học. Trường có các chương trình vững mạnh như Công nghệ máy tính, Công nghệ thông tin và Tâm lí học.

Ngoài các trường Đại học nêu trên, bang Massachusetts còn là nơi tụ họp rất nhiều trường danh tiếng khác như Boston University tại Boston; Boston College tại Chestnut Hill; Clark University và the College of the Holy Cross tại Worcester; Brandeis University, Waltham; Smith College, Northampton; Wellesley College, Wellesley; Hampshire College, Amherst; University of Massachusetts…Dù học tập tại bất kỳ nơi nào tại bang Massachusetts sinh viên đều có cơ hội giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học tập với các sinh viên tại thành phố tập trung nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Với chi phí học tập hợp lý cùng yêu cầu đầu vào phù hợp với đa số học sinh, sinh viên Việt Nam, các trường Đại học tại bang Massachusetts vẫn luôn luôn nhận được sự quan tâm và tin tưởng của phụ huynh và học sinh.