Cẩm Nang Du Học Mỹ

Những khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ

Bắt đầu cuộc sống tại một đất nước xa lạ không phải là điều dễ dàng khi xung quanh không có người thân và bạn bè giúp đỡ, nhất là khi bạn lựa chọn con đường du học Mỹ – sống tại một châu lục khác, một nền văn hóa khác. Những khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ không phải là ít. Hôm nay, hãy cùng New Ocean tìm hiểu về chúng và đưa ra những phương pháp giải quyết tốt nhất nhé.

1. Bất đồng ngôn ngữ – khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ

Khó khăn đầu tiên và lớn nhất mà sinh viên quốc tế phải đối mặt là tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ và được hơn 80% dân số sử dụng ở đây. Là một sinh viên quốc tế bạn cần tiếng Anh để học tập cũng như giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Sinh viên quốc tế, những người có kiến ​​thức về tiếng Anh bằng cách học tập tại các trường trung học, có nhiều lợi thế hơn khi du học Mỹ. Những sinh viên này không có khó khăn trong việc nói và hiểu tiếng Anh, nhưng ngay cả họ không hiểu cách giao tiếp thông thường của người dân Mỹ.

Vì vậy, để vượt qua khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ, mỗi sinh viên quốc tế cần phải học cách sử dụng tiếng Anh như người bản địa. Đó là để sinh viên hiểu, thích ứng và hòa hợp trong một chút để có được một trải nghiệm học tập tối ưu ở Mỹ.

Bất đồng ngôn ngữ luôn là rào cản trong giao tiếp
Bất đồng ngôn ngữ luôn là rào cản trong giao tiếp

2. Làm quen với bạn mới

Sinh viên quốc tế mong đợi sinh viên Mỹ tiếp đón họ với tư cách chủ nhà. Điều này không xảy ra mọi lúc. Bạn không thể đổ lỗi cho người bản xứ vì cách giao tiếp thận trọng của họ. Nếu ai đó đến nước bạn như một người nước ngoài, bạn cũng sẽ thận trọng tương tự. Vì vậy, biện pháp duy nhất để giải quyết khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ này là bạn tiếp xúc với các sinh viên bản địa một cách chậm chạp và ổn định. Không xuất hiện kỳ ​​quặc và khó xử, chỉ cần là chính mình. Họ sẽ là người bạn luôn luôn giúp bạn đối phó với sự cô đơn ở trường đại học .

Và chúng ta hãy đối mặt với nó, nếu không có bạn bè địa phương, làm sao bạn có thể tìm hiểu về đất nước mới? Ai sẽ cho bạn thấy những nơi tốt nhất và rẻ nhất để ăn? Bạn bè mới của bạn sẽ là gia đình bạn ở nước mới để nhận được những quyền và tận hưởng những kinh nghiệm khi du học Mỹ.

3. Chiến đấu với nỗi nhớ nhà

Người dân địa phương và sinh viên từ các quốc gia khác thường hỏi bạn về đất nước của bạn. Phải trả lời các câu hỏi về đất nước quê hương khiến bạn càng nhớ nhà nhiều hơn.

Bạn có thể tìm thấy những người đồng hương. Khi bạn đến một quốc gia mới, hãy kết nối, liên lạc và mở rộng mạng lưới bạn bè của mình. Điều này cũng có thể giúp đỡ trong việc tìm một công việc ở Mỹ cho bản thân hoặc có thể ở một quốc gia khác! Các cơ hội và khả năng là vô tận. Đối với nỗi nhớ nhà, tại sao bạn lại rời khỏi đất nước của mình? Hãy nhắc nhở bản thân về hình ảnh lớn hơn, về sự nghiệp của bạn, và bạn chắc chắn sẽ vượt qua nó.

Nỗi nhớ nhà luôn là khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ
Nỗi nhớ nhà luôn là khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ

4. Vấn đề về tài chính

Một trong những khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ là phải đối mặt và giải quyết với các vấn đề tài chính. Sinh viên đến từ các quốc gia có nền kinh tế yếu hơn Mỹ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về tiền bạc. Họ thường kết thúc một tháng với ít hoặc không có tiền trong túi. Giải pháp duy nhất cho những sinh viên này là tìm một công việc bán thời gian tại một nhà hàng địa phương hoặc một nhà hàng của McDonald. Họ trả khoảng 8-10 đô la mỗi giờ. Những cửa hàng này luôn tuyển thêm nhân viên vì tính chất của công việc. Họ sử dụng nhân viên tạm thời có lợi cho tài chính trong một khoảng thời gian.

Sự sắp xếp này giúp cả sinh viên và chủ cửa hàng vui vẻ vì mục đích của hai bên đểu đang được đạt được. Vì vậy, bạn nên làm việc một vài giờ mỗi ngày để có thể đáp ứng các chi phí của bạn một cách dễ dàng.

Vấn đề tài chính luôn khiến các bạn du học sinh phải lo lắng
Vấn đề tài chính luôn khiến các bạn du học sinh phải lo lắng

5. Các môn học mới và các môn tự chọn

Học tập chưa bao giờ là một việc đơn giản nhất là khi bạn học tập tại một đất nước mới với hệ thống giáo dục hoàn toàn khác với nước của bạn. Các môn học mới hay các môn tự chọn ngẫu nhiên trở thành một khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ.

Sinh viên ngày nay không biết bản thân mình thích gì. Họ có thể đang học một ngành học nhưng một vài năm sau, họ có thể quan tâm đến một số chủ đề khác. Không chỉ vậy, họ thậm chí có thể trở nên thành thạo trong ngành đó! Sinh viên quốc tế cũng phải đối mặt với vấn đề này. Hệ thống giáo dục của đất nước mẹ đẻ có thể hoàn toàn khác với hệ thống Hoa Kỳ.

Tại Hoa Kỳ, sinh viên có sự lựa chọn thú vị về các môn học chính và các môn tự chọn. Ví dụ: nếu bạn muốn học tài chính nhưng cũng có sở thích trong việc theo đuổi sự nghiệp văn học, bạn có thể có Tài chính làm ngành chính của bạn và Viết Sáng tạo là môn tự chọn. Bạn cũng có thể có một sự kết hợp của Các Chuyên ngành khoa học và nghệ thuật, như Khoa học Môi trường với khiêu vũ và ca hát. Cơ hội học tập là vô hạn ở Mỹ.

Tạm kết: Trên đây là năm khó khăn của sinh viên khi du học Mỹ. Những điều này chỉ là những vấn đề cơ bản mà bất kì du học sinh nào cũng có thể đối mặt. Với những cách giải quyết vấn đề mà chúng tôi đưa ra, hy vọng các bạn du học sinh sẽ vượt qua những khó khăn này một cách dễ dàng và nhanh chóng. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học Mỹ.

                                                                                                                                                                                    Theo Diệp Anh.