Kinh Nghiệm Du Học Mỹ

Những điều bạn cần biết khi đi du học Mỹ

Bạn chuẩn bị đi du học Mỹ? Bạn đang lo lắng về rất nhiều điều? Hãy để bài viết “những điều bạn cần biết khi du học Mỹ” sau đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình.

Những điều bạn cần biết khi du học Mỹ

Mỹ là nước cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một quận liên bang. Thủ đô của Mỹ là Washington DC nằm giữa Bắc Mỹ. Mỹ giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam.

Những điều bạn cần biết khi đi du học Mỹ
Những điều bạn cần biết khi đi du học Mỹ

Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii của Mỹ nằm giữa Thái Bình Dương. Mỹ có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong Biển Caribe và Thái Bình Dương. New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ.

Hoa Kỳ có một nền giáo dục đại học hàng đầu trên thế giới, nhiều đại học ở đẳng cấp khác nhau cho nhiều đối tượng, một ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, thật nhiều tổ chức kinh tế lớn nhất của thế giới, một nền văn hóa đa dạng, nhiều sắc tộc khác nhau (luôn cả trên một triệu Việt Kiều) sống hòa hoãn và tôn trọng lẫn nhau, và một đất nước rộng lớn với khi hậu và phong cảnh đa dạng. Những yếu tố trên thu hút trên 600,000 sinh viên ngoại quốc đến du học trong đó khoảng 8,000 sinh viên từ Việt nam đã chọn đi du học Mỹ.

Thời tiết và khí hậu

Với nhiều vùng sinh trưởng từ khí hậu nhiệt đới đến địa cực, cây cỏ của Mỹ rất đa dạng. Mỹ có hơn 17.000 loài thực vật bản địa được xác định. Hơn 400 loài động vật có vú, 700 loài chim, 500 loài bò sát và loài sống trên cạn dưới nước và 90.000 loài côn trùng đã được ghi chép thành tài liệu.
Vì Mỹ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California. Miền Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như California, Oregon, Washington có khí hậu quanh năm mát. Miền Ðông Bắc Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Massachusette, Connecticut, New York…có 4 mùa và mùa đông thời tiết rất lạnh và có tuyết. Miền Trung Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Illinois, Michigan, Missouri… có khí hậu hơi giống miền Ðông Bắc. Miền Nam Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang như Texas, Georgia, Florida… có khí hậu nóng.

Kinh nghiệm du học Mỹ cần thiết dành cho bạn
Kinh nghiệm du học Mỹ cần thiết dành cho bạn

Sự chuẩn bị để đi du học Mỹ là những gì?

Một kế hoạch du học thông thường cần thời gian từ 8 đến 12 tháng để chuẩn bị gồm những giai đoạn sau

– Quyết định đất nước, thành phố du học

– Lựa chọn ngành và trường học

– Chuẩn bị về tiếng Anh và học tập.

– Chuẩn bị tài chính và hồ sơ visa.

– Chuẩn bị kiến thức về đất nước, con người, văn hóa, môi trường học tập mới

– Sắp xếp chuyến đi và khởi hành

Kinh nghiệm khi đi du học Mỹ

Hầu hết các sinh viên Việt Nam khi đến Mỹ du học đều có thể làm toán nhanh nhạy, thậm chí nhiều lúc nhanh hơn cả những người bạn Mỹ.

Tuy nhiên, với những phép tính đơn giản như ăn, ở, chi tiêu thế nào trên đất Mỹ, như thế nào cho rẻ và thuận tiện nhất là bài toán đau đầu. Xa nhà, ở một vùng đất mới lạ, cuộc sống phải bắt đầu lại từ đầu, tất cả đều phải tập để quen dần.

Du học sinh có ba dạng ở: sống chung với người Mỹ địa phương (homestay), ở ký túc xá của trường (sống chung với sinh viên quốc tế khác) và chung phòng (kiếm người hùn tiền mướn căn hộ – apartment – ở chung).

Ở homestay không phải sắm đồ đạc vì đã có sẵn, tiếng Anh lại được nâng rõ rệt. Tuy nhiên, tiền khá đắt tùy tiểu bang giá 550 – 800 USD/ tháng, có bao cơm từ một đến hai buổi. Tự nấu ăn thì nhiều chủ nhà không cho phép vì “món ăn Việt Nam có mùi quá”. Nhiều nhà có nội quy không tiếp bạn ở lại qua đêm.

Ở ký túc xá của trường, ở chung với các sinh viên quốc tế là môi trường rất tốt giúp sinh viên Việt Nam nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới, cải thiện khả năng tiếng Anh. Chưa kể ký túc xá còn lo luôn chuyện nấu ăn nếu bạn muốn, tuy giá khá đắt, khoảng gấp rưỡi so với bên ngoài. Vì thế, cách phổ biến nhất là dán thông báo trên trường tìm người hùn tiền mướn căn hộ, vừa chủ động hơn trong việc tìm người phù hợp ở chung giá lại có thể rẻ hơn nhiều.