Đất Nước Con Người Mỹ

Ý nghĩa những biểu tượng của nước Mỹ

Mỗi đất nước có những biểu tượng riêng đại diện cho vẻ đẹp của đất nước, tính cách người dân hay chính lịch sử lâu dài của quốc gia đó. Là một cường quốc trên thế giới, Mỹ có không ít những hình ảnh, con vật biểu trưng nổi tiếng thế giới. Hãy cùng “điểm danh” một số biểu tượng của nước Mỹ nhé.

1. Đại bàng đầu trắng – biểu tượng của nước Mỹ

Hình ảnh đại bàng đầu trắng xuất hiện trên huy hiệu các cơ quan của Mỹ. Đây là một loài chim lớn, ăn thịt thường sống phổ biến ở vùng Alaska. Chim đại bàng biểu tượng cho sức mạnh, lòng can đảm, tầm nhìn xa và sự bất tử. Nếu như sư tử là chúa sơn lâm, cá mập là sát thủ của biển khơi thì loài đại bàng vàng từ lâu cũng được mệnh danh là chúa tể bầu trời với sức mạnh của mình. Đại bàng còn được coi là vua của không trung và sứ giả của vị thần tối cao và xứng danh chúa tể bầu trời.

Đại bàng - biểu tượng của nước Mỹ xuất hiện trên quốc huy
Đại bàng -biểu tượng của nước Mỹ xuất hiện trên quốc huy

2. Tượng nữ thần tự do

Tượng nữ thần tự do là một tác phẩm điêu khắc theo phong cách tân cổ điển với kích thước lớn, đặt trên Đảo Liberty tại cảng New York. Tác phẩm này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ.

Tượng Nữ thần Tự do có hình dáng một người phụ nữ mặc áo choàng, tiêu biểu cho Libertas, nữ thần tự do của La Mã, tay phải cầm ngọn đuốc còn tay kia một tấm đá phiến có khắc ngày độc lập của Hoa Kỳ. Bức tượng này là biểu tượng mẫu mực của lý tưởng tự do cũng như của chính Hoa Kỳ.

Là một biểu tượng của nước Mỹ, Tượng Nữ thần Tự do từ lâu đã được in trên những con tem thư và tiền kim loại của Hoa Kỳ, xuất hiện trên những đồng tiền kim loại tưởng niệm được phát hành để đánh dấu sinh nhật 100 năm của tượng và trên phiên bản tiền 25 xu của tiểu bang New York năm 2001.

Tượng nữ thần tự do là một món quà của nhân dân Pháp
Tượng nữ thần tự do là một món quà của nhân dân Pháp

3. Quốc kì với 50 ngôi sao

Đối với người Mỹ, quốc kỳ có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần. Quốc kỳ Hoa Kỳ trở thành biểu tượng của tự do, lá cờ đã nói lên sự hy sinh của biết bao thế hệ để giành lấy nền độc lập. Lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ gồm có 13 ngôi sao và 13 sọc tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa thời bấy giờ.

Quốc kỳ Hoa Kỳ có hai phần. Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại. Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai.

Ý nghĩa của ba màu xanh, trắng, đỏ trên lá cờ Hoa Kỳ vẫn không thay đổi cho đến hiện nay. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hy vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật, trong khi màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, niềm chân thành, công lý, và chân lý.

Quốc kì Mỹ với 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện nay
Quốc kì Mỹ với 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện nay

Ngôi sao, theo như biểu tượng xa xưa trong văn hóa Ấn Ðộ, Ba Tư, và Ai Cập, tượng trưng cho chủ quyền. Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang, do đó ngày nay lá cờ Mỹ gồm có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc. Lễ chào cờ có ý nghĩa quan trọng cho mỗi công dân Hoa Kỳ vì nó nói lên lòng trung thành với tổ quốc.

Ðối với thế giới, biểu tượng của nước Mỹ này mang ý nghĩa của sự độc lập, tự do, và lòng yêu nước, đại diện cho hơn 300 triệu dân đang sống tự do tại Hoa Kỳ. Quốc kỳ cũng còn là biểu tượng nhắc nhở công dân Hoa Kỳ luôn sống với tinh thần trách nhiệm và danh dự.

4. Hoa hồng – Quốc hoa nước Mỹ

Quốc hoa của mỹ  với ý nghĩa là biểu tượng của cuộc sống, tình yêu, sự tận tụy cũng như sắc đẹp và sự vĩnh hằng. Hoa hồng đã chính thức được công nhận là quốc hoa của Mỹ vào ngày 20/11/1986.

Hoa hồng - Quốc hoa Hoa Kỳ
Hoa hồng – Quốc hoa Hoa Kỳ

Theo truyền thuyết, loài hoa màu đỏ này ra đời từ những cảm xúc mãnh liệt. Trong thần thoại Hy Lạp và La Mã, hoa hồng đỏ được gắn chặt với nữ thần tình yêu. Nhiều nền văn hóa cổ đại sử dụng hoa hồng đỏ để trang trí lễ kết hôn và chúng thường là một phần của trang phục cưới truyền thống. Thông qua tập tục này, bông hồng đỏ dần trở nên được biết đến như một biểu tượng cho tình yêu và lòng trung thành.

Khi truyền thống trao đổi hoa hồng và các loại hoa khác làm quà tặng tình cảm trở nên phổ biến, một bông hồng đỏ tự nhiên đã trở thành bông hoa được lựa chọn để gửi thông điệp mạnh mẽ nhất của tình yêu. Đây là một truyền thống đã được gìn giữ cho đến ngày nay.

Với mỗi người dân, những biểu tượng của nước Mỹ này mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của họ. Không chỉ vậy, những biểu tượng này còn nổi tiếng trên toàn thế giới và được đón chào ở nhiều nước. Nhiều phong trào đấu tranh cho tự do, quyền con người,… đã lấy những hình tượng này đại diện cho tiếng nói của họ.

Hoa Kỳ là một quốc gia văn minh, phóng khoáng và cởi mở trong văn hóa. Các bạn có ý định du học Mỹ sẽ không phải lo lắng nhiều trong việc hòa nhập với môi trường sống. Hệ thống giáo dục Mỹ cung cấp nhiều sự lựa chọn cho học sinh sinh viên để được học tập trong môi trường phù hợp. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học Mỹ.

                                                                                                    Theo Diệp Anh