Những bảo tàng “dị” nhất nước Mỹ
Đất Nước Con Người Mỹ Đất Nước Mỹ Văn Hóa Mỹ

Những bảo tàng “dị” nhất nước Mỹ

Ngoài những thắng cảnh hùng vĩ, những khu vui chơi xa hoa tráng lệ. Mỹ còn là “điểm hẹn văn hóa” với nhiều bảo tàng giá trị, độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 11 bảo tàng “dị” nhất nước Mỹ. Ở đây chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn những trải nghiệm thú vị và khác biệt.

1. Bảo tàng những tác phẩm nghệ thuật tồi tệ (MOBA)

Bảo tàng những tác phẩm nghệ thuật tồi tệ (Museum of bad art / MOBA) là bảo tàng tư nhân được thành lập năm 1994. Đây là bảo tàng đầu tiên và quan trọng nhất trên thế giới dành riêng cho việc thu thập, bảo tồn, triển lãm và tôn vinh những tác phẩm “tồi tệ”.

Tác phẩm Mola Lisa “tồi tệ” trưng bày tại MOBA (phải)
Tác phẩm Mola Lisa “tồi tệ” trưng bày tại MOBA (phải)

Tác phẩm đầu tiên tại bảo tàng được lấy từ… thùng rác. Hiện tại, MOBA sở hữu hơn 700 tác phẩm từ hội họa, điêu khắc, gốm sứ thủ công… Những tác phẩm bị đánh giá “khủng khiếp” này được sáng tạo bởi những nghệ sĩ bất tài, người bị mù màu hay những người bị chứng run tay. Chúng đều là những tác phẩm nguyên bản, có mục đích nghiêm túc nhưng cũng phải có những sai sót đáng kể mà không bị nhàm chán.

* Bảo tàng ban đầu đặt tại Dedham nhưng đã đóng cửa vào năm 2012. Hiện tại, MOBA có 2 phòng trưng bày tại:

  • Somerville Theatre – basement, 55 Davis Square, Somerville MA 02144
  • Brookline Access Television, 46 Tappan St – top floor, Brookline MA 02445

2. Bảo tàng đột biến y khoa (Mutter Museum)

Bảo tàng đột biến y khoa (Mutter Museum) là một phần của trường Đại học Y khoa Philadelphia thuộc Pensylvania, Mỹ. Bảo tàng này mang tên của tiến sĩ Thomas Dent Mutter. Ông là người đầu tiên hiến tặng bộ sưu tập hiện vật y khoa của mình cho bảo tàng vào năm 1858 với mục đích giảng dạy và nghiên cứu y sinh học.

Đến nay, bảo tàng có nhiều bộ sưu tập với hơn 20.000 hiện vật nhưng chỉ 13% trong số đó được trưng bày cho du khách tham quan. Nổi tiếng nhất trong số đó là một phần não nhà bác học Einstein. Bên cạnh đó là hơn 3.000 mẫu xương và gần 1.500 mẫu vật về nhiều bộ phận trên cơ thể con người. Ngoài ra, bảo tàng còn có nhiều tượng sáp thể hiện các loại bệnh trên cơ thể người để phục vụ việc nghiên cứu.

* Địa chỉ: 19 S. 22nd Street, Philadelphia, PA 19103.

Một phần não bộ Albert Einstein trưng bày tại Mutter Museum
Một phần não bộ Albert Einstein trưng bày tại Mutter Museum

3. Bảo tàng bào chế thuốc Stabler-Leadbeater

Được thành lập vào năm 1792, bảo tàng đã từng là một cửa hàng bào chế thuốc nổi tiếng với các khách hàng như Martha Washington và Robert E. Lee. Ngày nay, bảo tàng có một bộ sưu tập lịch sử về thiết bị y tế và kỷ vật. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập chai thuốc mê lớn nhất ở Mỹ.

* Địa chỉ: 105-107 S Fairfax St, Alexandria, VA 22314.

4. Bảo tàng mù tạt quốc gia (National Mustard Museum)

Bảo tàng được thành lập bởi Barry Levenson vào năm 1986. Hiện ở đây có hơn 5.000 lọ mù tạt chuẩn từ 70 quốc gia và cung cấp cho du khách các mẫu miễn phí tại quầy nếm thử của bảo tàng. Hương vị bao gồm từ cay đến ngọt, và bao gồm các món yêu thích như rượu tequila và wasabi.

* Địa chỉ: 7477 Hubbard Ave, Middleton, Wisconsin.

5. Bảo tàng tóc Leila (Leila’s Hair Museum)

Leila Cohoon và bộ sưu tập tóc đồ sộ của mình
Leila Cohoon và bộ sưu tập tóc đồ sộ của mình

Được thành lập bởi một thợ làm tóc có tên Leila Cohoon vào năm 1986. Bảo tàng Tóc Leila có một bộ sưu tập ấn tượng các tác phẩm nghệ thuật được làm hoàn toàn từ tóc người. Du khách có thể ngắm nhìn đồ trang sức và vòng hoa có từ thời Victoria, những bộ sưu tập quý hiếm với những lọn tóc của người nổi tiếng. Những món đồ quý hiếm bao gồm một chiếc trâm cài tang với những sợi tóc của Abraham Lincoln, một bức chân dung được đóng khung với mái tóc Michael Jackson…

* Địa chỉ: 1333 S Noland Rd, Independence, MO 64055

6. Bảo tàng và trung tâm nghiên cứu UFO

Trung tâm nghiên cứu và bảo tàng UFO thành lập năm 1991. Nó nằm trong một nhà chiếu phim cũ tại Roswell, New Mexico, Mỹ. Bảo tàng có những vật kỷ niệm ngoài hành tinh và những món quà lưu niệm mô tả vụ tai nạn UFO 1947 khét tiếng.

* Địa chỉ: 114 N Main St, Roswell, NM 88203.

Mô hình người ngoài hành tinh, đã được sử dụng trong bộ phim "Rosewell: Bí mật UFO”
Mô hình người ngoài hành tinh, đã được sử dụng trong bộ phim “Rosewell: Bí mật UFO”

7. Bảo tàng y tế và sức khỏe quốc gia

Đây là bảo tàng không dành cho người yếu tim. Được thành lập vào năm 1862 để ghi lại những ảnh hưởng của vết thương chiến tranh và bệnh tật, bảo tàng lưu giữ một bộ sưu tập hiện vật y tế quý hiếm và hài cốt người. Các cuộc triển lãm bao gồm các cơ quan được bảo quản và các mẫu bệnh lý. Khách tham quan sẽ có cái nhìn cận cảnh về một số cổ vật nổi tiếng nhất của Mỹ như: Viên đạn đã giết chết Abraham Lincoln, cũng như các mảnh sọ của ông.

* Địa chỉ: 2500 Linden Ln, Silver Spring, MD 20910

8. Bảo tàng Cryptozoology – Nơi lưu giữ những sinh vật bí ẩn nhất hành tinh

Bảo tàng hoạt động từ năm 2003, thuộc sở hữu của ông Loren Coleman, một chuyên gia hàng đầu về các sinh vật kỳ lạ. Nơi này trưng bày hơn 10.000 mô hình của các con vật thường được nhắc tới trong truyền thuyết, huyền thoại hay lời đồn như quái vật hồ Loch Ness, quái vật ngoài hành tinh…

Một số mẫu vật ấn tượng du khách không nên bỏ qua khi tới đây như quái vật Bigfoot, người tuyết Yeti, yêu tinh may mắn Leprechaun hay người cá Feegee Mermaid…

* Địa chỉ: 4 Thompsons Point #106, Portland, ME 04101

Loren Coleman bên trong bảo tàng Cryptozoology của ông
Loren Coleman bên trong bảo tàng Cryptozoology của ông

9. Bảo tàng điệp viên quốc tế

Bảo tàng điệp viên quốc tế (International Spy Museum) là một bảo tàng phi lợi nhuận tư nhân mở cửa lần đầu vào 19/7/2002.

Đây là nơi cung cấp cái nhìn bên trong về hoạt động gián điệp. Bảo tàng này là nhà của bộ sưu tập hiện vật gián điệp lớn nhất thế giới. Các cố vấn của bảo tàng bao gồm các cựu thành viên của CIA, FBI và KGB.

* Địa chỉ: 700 L’Enfant Plaza, SW Washington DC 20024

Bên ngoài bảo tàng điệp viên quốc tế tại Washington DC, Mỹ
Bên ngoài bảo tàng điệp viên quốc tế tại Washington DC, Mỹ

10. Bảo tàng lịch sử tang lễ quốc gia

Bảo tàng lịch sử tang lễ quốc gia rộng 3300 m2 và được thành lập vào năm 1992.

Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập đồ vật, tạo tác phục vụ đám tang lớn nhất Hoa Kỳ. Cũng như trưng bày các triển lãm nổi tiếng (như tang lễ tổng thống) về một trong những phong tục văn hóa lâu đời nhất của con người.

* Địa chỉ: 415 Barren Springs Dr, Houston, TX 77090.

11. Bảo tàng chuyện phòng the 

Bảo tàng chuyện phòng rộng 1300 m2, được mở cửa lần đầu vào 5/10/2002.

Du khách có thể khám phá các chủ đề từ ham muốn trên Internet đến đời sống phòng the của động vật. Bảo tàng cũng là nhà của Play Bar, nơi phục vụ nhiều loại cocktail và món khai vị lấy cảm hứng từ chuyện đó.

* Chú ý: Bảo tàng chỉ nhận du khách trên 18 tuổi.

* Địa chỉ: 233 5th Ave, New York, NY 10016

Trên đây là những bảo tàng được xếp vào loại độc đáo nhất ở xứ sở cờ hoa. Các bạn du học sinh nên sắp xếp thời gian tham quan để khoảng thời gian học tập tại Mỹ thêm phần ý nghĩa và đáng nhớ.