Văn Hóa Mỹ

Tìm nhà ở khi du học Mỹ

Tìm hiểu về nhà ở khi du học Mỹ là điểu rất quan trọng và cần thiết. Các bạn phải biết có những loại nhà nào mình có thể thuê khi đi du học Mỹ, những loại nhà đó có đặc điểm như thế nào để có thể lựa chọn ra phương án tốt nhất cho bản thân. Chúng ta cùng ngó quá hai loại nhà sau đây nhá:

Khám phá nhà ở khi du học Mỹ

Tìm nhà ở khi du học Mỹ
Tìm nhà ở khi du học Mỹ

Nhà chung cư

Nhà ở khi du học Mỹ đầu tiên chúng ta tìm hiểu là nhà chung cư.

Số người Mỹ ở chung cư (apartments) khá động, họ thường là những người độc thân chưa cần mua nhà, hoặc có gia đình nhưng chưa có đủ tiền để mua nhà, hoặc là thành phần có lợi tức thấp không đủ khả năng mua nhà. Bên cạnh đó các bạn sinh viên quốc tế khi du học Mỹ cũng thường có nhu cầu thuê những căn nhà như thế này.

Giá thuê chung cư khác biệt rất xa tùy theo kích thước lớn hay nhỏ, nhiều phòng hay ít phòng và ở khu tốt hay xấu. Giá trung bình khoảng hơn 500 đô la một tháng cho chung cư 2 phòng ngủ.

Lựa chọn ở nhà chung cư khi du học Mỹ
Lựa chọn ở nhà chung cư khi du học Mỹ

Thông thường các chung cư có văn phòng làm việc ở ngay trong khu chung cư và có người bảo quản. Hầu như tất cả mọi chung cư đều đòi hỏi người mướn phải điền đơn xin ở gồm có giấy chứng minh việc làm hoặc khả năng tài chính và người mướn phải đóng tiền thế chân (deposit) từ 1 tới 1 tháng rưởi tiền mướn phòng. Và tất cả mọi người trú ngụ cùng một hộ phải đăng ký lúc nộp đơn. Thông thường các chung cư giới hạn mức người ở tối đa trong một chung cư. Thường chung cư 1 phòng ngủ được ở tối đa 2 người, 2 phòng ngủ được ở tối đa 4 người và 3 phòng ngủ được ở tối đa 6 người.

Chung cư có thể là dạng một phòng trọ (efficiency) là loại chung cư chỉ có 1 phòng vừa là phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp. Chung cư thông thường là loại 1 phòng ngủ, 2, hoặc 3 phòng ngủ với 1 hay 2 phòng tắm. Gần như rất hiếm chung cư có 4 phòng ngủ. Diện tích trung bình của chung cư khoảng từ 50 thước vuông (500 square feet) tới 100 thước vuông (1000 square feet).

Nhà riêng

Sinh viên du học Mỹ có thể thuê nhà riêng ở cùng nhau
Sinh viên du học Mỹ có thể thuê nhà riêng ở cùng nhau

Thông thường chung quanh trường đại học có nhà riêng để cho sinh viên thuê. Những nhà này thường cũ,  ít được bảo trì vì phần đông sinh viên đến ở một thời gian ngắn rồi dọn đi và cũng không đòi hỏi gì nhiều và ít than phiền do đó giá mướn có thể rẻ hơn nhà thường. Thông thường chủ nhà với mục đích đầu tư vào sinh viên ở trọ sẽ ngăn ngôi nhà ra làm nhiều phòng và sinh viên ở chung nhà sẽ dùng chung bếp, tủ lạnh, phòng ăn và phòng tắm. Các bạn có thể rủ bạn bè mình cùng thuể căn nhà như vậy khi du học Mỹ.

Trên đây là hai hình thức nhà ở khi du học Mỹ cá bạn có thể lựa chọn. Mỗi hình thức có những điểm riêng khác nhau. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu mà các bạn có những lựa chọn cho riêng mình.