Làm gì vào Ngày Trái Đất ở Mỹ
Văn Hóa Mỹ

Làm gì vào Ngày Trái Đất ở Mỹ

Ngày Trái Đất được tổ chức vào 22/4 hàng năm. Mục đích để nâng cao nhận thức của con người về giá trị của môi trường tự nhiên. Hoa Kỳ là nơi đầu tiên trên thế giới hưởng ứng. Vậy Ngày Trái đất ở Mỹ người ta sẽ làm gì? Cùng New Ocean tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngày trái đất ở Mỹ cũng như thế giới được tổ chức vào 22/4 hàng năm
Ngày trái đất ở Mỹ cũng như thế giới được tổ chức vào 22/4 hàng năm

Nguồn gốc Ngày Trái Đất

Năm 1969, John McConnell đề xuất tên và các khái niệm về Ngày Trái Đất tại một hội nghị của UNESCO ở San Francisco.
21/3 năm 1970, thành phố San Francisco hưởng ứng và công bố đây là Ngày Trái đất ở Mỹ.

22/4 năm 1970, để thu hút hơn nữa chú ý đến các vấn đề ô nhiễm môi trường. Gaylord Nelson, một thượng nghị sĩ từ Wisconsin đã kêu gọi tổ chức cuộc hội thảo về môi trường. Cuộc phát động nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ với trên 20 triệu người tham gia. Kể từ đó, quy mô của “Ngày Trái đất” ngày càng được mở rộng.

Năm 2009, 22/4 được Liên Hợp Quốc công nhận là Ngày Trái Đất. Cho đến nay, khoảng 500 triệu người tại hơn 190 quốc gia tham gia sự kiện này mỗi năm.

Người Mỹ làm gì vào ngày Trái đất

Bày bán những món đồ cũ thay vì bỏ đi

Ngày Trái đất chính xác là 22/4. Nhưng các hoạt động vì môi trường thường diễn ra cả tháng. Cuối tháng 3 là lúc người ta bày “yard sale”.

Nhân kỳ nghỉ xuân của các trường học, người ta mở cửa, dọn đồ đạc và cho phép trẻ con đem những thứ không dùng nữa bày ra sân bán rẻ kiếm tiền. Những người lớn tuổi bắt đầu tổng kết, dọn ra sân nhiều thứ đáng công lùng tìm cho những người ưa sưu tầm đồ cổ hay của hiếm.

Đây là hoạt động ý nghĩa. Nó giúp thay đổi tật xấu xài qua là bỏ, chưa xài cũng bỏ của người Mỹ. Cũng là dịp tốt cho các bạn du học sinh có thể kiếm được những món đồ ưng ý với giá phải chăng.

Yard Sale là hoạt động phổ biến vào ngày Trái Đất ở Mỹ
“Yard Sale” là hoạt động phổ biến vào ngày Trái Đất ở Mỹ

Siêu thị nhận lại đồ hư, cũ

Nhân Ngày Trái đất, các siêu thị máy móc điện tử lớn thông báo nhận lại những đồ hư cũ họ đã bán ra. Người ta khuân tới nào tủ lạnh, tivi, máy tính cũ… chất như núi trong sân bãi. Những thứ này ngày thường đem vứt lung tung là bị phạt.

Lễ hội Ngày Trái Đất tại các trường học

Nhiều trường đại học Mỹ hằng năm mở lễ hội Ngày Trái đất với nhiều hoạt động ngoài trời, ca múa, diễn thuyết, trò chơi, thi đấu…

Một trong những ngôi trường nổi tiếng hưởng ứng sự kiện là Đại học Western Washington. Trong lễ hội của trường, thầy trò khoa nông nghiệp, khoa môi trường thường bày ra rất nhiều cây giống con, biếu không và hướng dẫn cách trồng theo phương pháp hữu cơ (organic). Đây thực sự là những hoạt động vừa cho ta nhiều trải nghiệm, lại vừa nâng cao ý thức cho cộng đồng.

Kết

Hãy sống 365 ngày đều như Ngày Trái Đất
Hãy sống 365 ngày đều như Ngày Trái Đất

Trên đây là một số hoạt động tiêu biểu người Mỹ thường làm vào Ngày Trái Đất. Các bạn du học sinh muốn tham gia nên chủ động theo dõi trên các kênh thông tin của trường, đìa phương nơi mình theo học. Và hơn hết, Ngày Trái Đất là thời điểm người dân trên toàn thế giới giành thời gian để suy nghĩ về môi trường, về bảo vệ sức khỏe quả địa cầu. Hãy sống 365 ngày đều như Ngày Trái đất các bạn nhé!