Cẩm Nang Du Học Mỹ

Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học tại Mỹ

Chi phí học tập tại Mỹ có thể sẽ tốn kém cho các sinh viên quốc tế cũng như học sinh bản xứ. Đi làm thêm trong khi du học là một cách hữu ích để giảm chi phí học tập của bạn đồng thời cũng cung cấp cho bạn một kinh nghiệm làm việc thực tế. Nhiều sinh viên quốc tế tự hỏi, tôi có thể làm việc tại Mỹ trong khi du học không? Câu trả lời ngắn gọn là có, sinh viên quốc tế có thể làm việc tại Mỹ khi đang học nhưng có sẽ một số hạn chế. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm đi làm thêm khi du học tại Mỹ

Sinh viên quốc tế có visa F-1 và M-1 được phép làm việc trong khuôn viên trường và trong các chương trình đào tạo đặc biệt. Sinh viên không được phép làm việc ngoài trường trong năm học đầu tiên của mình. Những công việc trong khung viên có định hướng cho sinh viên như làm việc trong thư viện, quán cà phê, hoặc trung tâm sinh viên.

Làm thêm khi du học tại Mỹ để trang trải một phần chi phí học tập
Làm thêm khi du học tại Mỹ để trang trải một phần chi phí học tập

Sinh viên có thể tìm được việc làm bên ngoài trường sau khi hoàn thành năm học đầu tiên của mình thông qua các chương trình đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm như Đào tạo thực tập tùy chọn (OPT), Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học (STEM), chương trình Mở rộng đào tạo thực tập  hay thực tập ngoại khóa (CPT).

Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) là một chương trình cho phép sinh viên đi làm thêm khi du học tại Mỹ có thể làm việc tạm thời trong thời gian 12 tháng. OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi hoàn thành việc du học của bạn, nhưng điều quan trọng bạn phải nhớ rằng mình chỉ được phép làm việc tổng cộng 12 tháng bao gồm trước hoặc sau khi hoàn tất các chương trình học yêu cầu của ngành học.

Sinh viên quốc tế hoàn thành bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) có đủ điều kiện để xin gia hạn 24 tháng của OPT sau khi hoàn tất cả các lớp học yêu cầu.

Thực tập ngoại khóa là một chương trình tạm thời cho phép sinh viên quốc tế có được kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm, thực tập viên có lương  hoặc thực tập không lương, hoặc giáo dục hợp tác.

Trong lúc bạn đang học tập tại Hoa Kỳ, bạn sẽ được đi làm thêm khi du học tại Mỹ nhưng với một số hạn chế tối thiểu. Hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều có thể giúp sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm trong khuôn viên trường và ngoài trường.

Các sinh viên cần đến gặp các tư vấn dành cho sinh viên quốc tế tại trường để tìm hiểu thêm về những luật lệ cập nhật mới nhất về OPT và CPT.

Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học Mỹ:

Khi đã đặt chân được đến nước Mỹ để thực hiện giấc mơ du học của mình, sau cảm giác vui mừng và hạnh phúc thì cũng là lúc, hầu hết du học sinh phải đối mặt với nỗi lo tiền bạc để trang trải cuộc sống xa nhà. Chính vì lý do đó mà làm thêm cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn du học sinh.

Tốt hơn hết là bạn không nên “làm chui”

Làm thêm có thể giúp nâng cao ngoại ngữ, trang trải phần nào chi phí du học. Đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào và hãnh diện khi được xài chính đồng tiền mà bản thân tự làm ra. Tuy nhiên không phải vì như vậy mà bạn tìm tới giải pháp đó là “làm chui” bất kể quy định về việc đi làm thêm khi du học tại Mỹ.

Có 2 hình thức việc làm dành cho du học sinh đó là: Làm trong trường (làm hợp pháp) & ngoài trường (làm “chui”). Tuy vậy, có rất nhiều bạn du học sinh chọn giải pháp “làm chui vì rõ ràng làm “chui” có hấp lực không nhỏ với họ. Ngoài việc dễ kiếm tiền mặt trao tay, không phải đóng thuế thì việc làm cũng khá đa dạng như: Bồi bàn, làm nail, rửa chén, trông em bé, cắt cỏ, giao báo, dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà…

Công việc làm thêm khi du học tại Mỹ rất đa dạng
Công việc làm thêm khi du học tại Mỹ rất đa dạng

Do làm chui là bất hợp pháp nên đa phần các bạn không những có thể bị trả lương thấp hơn quy định của nhà nước, mà còn có thể bị bóc lột sức lao động nữa. Có thể bạn sẽ bị bắt làm việc gấp đôi mà không có quyền lên tiếng hay có một chế độ pháp lý ràng buộc nào để bảo vệ. Tại Mỹ, cụ thể là bang Washington quy định lương tối thiểu là 9,2 USD/giờ, nhưng nếu bạn chọn “làm chui”, bạn hoàn toàn có thể bị bắt làm việc nhiều hơn mà lương lại thấp hơn quy định. Còn chưa kể tới trường hợp vì phải làm nhiều và mệt nên khi về nhà các bạn sẽ không thể tập trung học tập dẫn tới kết quả học giảm sút hoặc có thể sẽ rớt nhiều môn vượt quá quy định của trường và bạn hoàn toàn có thể bị đề nghị đình chỉ hoặc kết thúc việc học tại trường.

Ở Mỹ có rất nhiều cơ hội việc làm hợp pháp dành cho bạn

Các trường Đại học tại Mỹ giống như một thị trấn thu nhỏ. Tại đây có đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… do vậy việc làm dành cho các bạn du hoc sinh cũng rất đa dạng. Các bạn có thể làm ở phòng thư tín (mailing room), quán cà phê, hoặc “sang” hơn là làm những công việc sử dụng trí óc như làm ở phòng lab, dạy kèm… Ngoài ra, nếu các bạn du học sinh học giỏi, tiếng Anh khá, có khả năng tạo mối quan hệ với thầy cô thì có thể xin làm trợ giảng. Những công việc này nhẹ nhàng vì khộng phải lao động dùng chân tay nặng nhọc mà được ngồi trong văn phòng, làm công việc hướng dẫn khi có sinh viên cần giúp đỡ, còn lại thì tự do học bài thoải mái. Hoặc ở những bang đông người Việt như Texas, California, Washington, các trường Cao Đẳng, Đại học thường có nhiều thầy cô người Việt. Do vậy hãy để ý làm quen vì họ rất sẵn lòng giúp đỡ vì đều là đồng hương. Chính vì những điều trên, nếu bạn năng động và ham tìm hiểu thì chắc chắn kiếm được một công việc đi làm thêm khi du học tại Mỹ không hề khó khăn.

Làm thêm trong trường lương tuy không quá cao, phải đóng thuế nhưng là việc làm hợp pháp nên hầu hết các vị trí đều có nhiều người để mắt đến, cạnh tranh cao. Do vậy các bạn phải tận dụng, tìm hiểu cơ hội để có thể tìm kiếm và làm việc trong trường.

Đi làm thêm những cũng không quên việc học tập
Đi làm thêm những cũng không quên việc học tập

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp Đại học còn được hỗ trợ làm thêm toàn thời gian (full time) công việc có liên quan đến ngành học của mình trong một năm. Đây chính là cơ hội quý báu để bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc bổ ích ở Mỹ và có thể dành dụm được chút vốn cho bản thân. Do vậy, bạn hãy tìm danh sách những công ty đã nhận sinh viên theo dạng này trong những năm qua vì đây chính là nơi nhiều tiềm năng nhận bạn vào làm nhất. Tốt nhất là bạn hãy lên kế hoạch “xin  việc” trước học kỳ cuối cùng, đừng để nước tới chân mới nhảy.

Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học Mỹ: Lời khuyên dành cho bạn

Đó là đừng nên vì cái lợi ngay trước mắt, đừng nên quá mê làm mà quên đi mục đích quan trọng nhất của bạn chính là học, chưa kể nếu bị phát hiện làm chui không hợp phát bạn có thể sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Hãy thường xuyên cập nhật website của nhà trường hoặc hỏi trực tiếp trung tâm dịch vụ hỗ trợ sinh viên (student service) để có được những hỗ trợ tốt nhất giúp bạn dễ dàng tìm việc đi làm thêm khi du học tại Mỹ (hợp pháp) trong trường. Và để dễ được nhận, hãy đến vào cuối mỗi học kỳ để biết sớm nhất những việc làm mới ở học kỳ sau.Đồng thời, hãy chú ý đến tờ rơi trong thang máy & bảng thông báo công cộng tại trường về các vị trí tuyển dụng, có thể nó sẽ rất hữu ích cho bạn.