Đất Nước Con Người Mỹ

Khám phá vẻ đẹp của núi Rushmore, Hoa Kì

Những bạn học sinh đang có dự định du học Mỹ, hẳn không nên bỏ lỡ những kỳ quan nổi tiếng của đất nước này. Là một trong số những kỳ quan nhân tạo bậc nhất của Hoa Kỳ, núi Rushmore được mệnh danh là biểu tượng của lịch sử, biểu tượng của những giá trị tinh thần nơi vùng đất này. Vẻ đẹp của ngọn núi này thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm đến tham quan và thường thức

  1. Vị trí và lịch sử của khu tưởng niệm Rushmore

Tọa lạc tại vùng Black Hill, thuộc bang South Dakota, chân dung bằng đá khổng lồ của bốn vị tổng thống Hoa Kỳ kiệt xuất đã thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan mỗi năm. Toàn thể khu tưởng niệm bao phủ trên diện tích 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển.

Toàn cảnh núi Rushmore
Toàn cảnh núi Rushmore

Trong vòng 14 năm từ năm 1927 đến năm 1941, nhà điêu khắc tài ba Gutzon Borglum cùng 400 công nhân đã hoàn thành bốn bức tượng điêu khắc bằng đá granite của bốn vị tổng thống lỗi lạc.

Đầu tiên, dần hiện ra trên vách núi đá, là gương mặt George Washington – tổng thống đầu tiên của nước Mỹ được hoàn tất vào năm 1934. Tổng thống Washington được ghi nhận bởi công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và cũng người có công lớn trong việc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ.

Vào năm 1936, gương mặt thứ hai xuất hiện cạnh gương mặt của Washington – đó là Tổng thống thứ ba: Thomas Jefferson – ông được ghi nhận bởi công lao mở mang bờ cõi và lãnh thổ Hoa Kỳ. Jefferson cũng được biết đến bởi ông là người đã chấp bút bản “Tuyên ngôn độc lập” nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776.

Người thứ ba được chọn là Tổng thống Abraham Lincoln – tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, bức tượng hoàn thành vào năm 1937 và nằm ngoài cùng bên phải. Ông tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất của liên bang cũng như tinh thần dân chủ và đấu tranh cho sự bình đẳng trong xã hội. Lincoln đã giúp liên kết các bang của nước Mỹ, kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng giữa hai miền Nam Bắc, đồng thời đặt dấu chấm hết cho chế độ nô lệ tại Mỹ.

Người cuối cùng trong bốn tổng thống được tạc là Theodore Roosevelt – người đã giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỷ 20 và là người tranh đấu vì quyền lợi của nhân dân, thiên nhiên cũng như môi trường.

  1. Đặc điểm khu tưởng niệm núi Rushmore

Bốn gương mặt được điêu khắc đều quay về hướng Đông Nam, đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên. Mỗi khuôn mặt các vị tổng thống có chiều cao tương đương với một ngôi nhà 3 tầng (18m), con mắt dài 3m, khoé miệng 5,5m và sống mũi dài 6m.

Từng gương mặt của bốn vị tổng thổng thống đều tượng trưng cho những giá trị tinh thần mà nước Mỹ hướng tới: Tổng thống George Washington – biểu tượng cho sự đấu tranh giành độc lập; Tổng thống Thomas Jefferson là biểu tượng của nền dân chủ; Theodore Roosevelt – tổng thống của sự bảo vệ thiên nhiên; và tổng thống Abraham Lincoln – biểu tượng của sự tự do.

Xung quanh núi Rushmore cũng như phía dưới khu tượng là rừng thông xanh phủ khắp các lối đi lại.

Con đường Tổng thống đưa các bạn đi đến gần hơn để ngắm bức tượng. Hai bên con đường treo cờ tất cả các tiểu bang của nước Mỹ.

3. Bí ẩn núi Rushmore

 Ẩn giấu sau gương mặt của các vị Tổng thống Mỹ là bí mật ít người biết tới. Đó là một căn phòng nhỏ được dựng ở ngay phía sau tượng của Tổng thống Abraham Lincoln.

Đây là một trong những kế hoạch của nhà điêu khắc Gutzon Borglum lúc sinh thời khi quá trình tạo nên núi Rushmore. Ông có ý định tạo nên căn phòng bí mật, nơi cất giữ những tài liệu văn bản liên quan tới lịch sử nước Mỹ để truyền lại cho thế hệ sau. Vào thời điểm đó, Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn ý tưởng trên, tuy nhiên, yêu cầu ông cần tập trung hoàn thiện tác phẩm, trước khi thiết kế căn phòng bí mật. 

Đường lên núi Rushmore
Đường lên núi Rushmore

Gutzon đã thiết kế căn phòng bí mật, nhưng ông đã qua đời trước khi kịp hoàn thiện nó. Các bức phù điêu gốm sứ có ghi lại nhiều văn bản liên quan tới thời khắc lịch sử quan trọng của nước Mỹ như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp, Tuyên ngôn Nhân quyền và cả bản tiểu sử về nghệ sỹ điêu khắc Gutzon Borglum, được đặt trong một hộp gỗ. Tất cả được bảo vệ trong chiếc hòm bằng ti tan có khóa kín. Ý tưởng đưa ra đó là, hàng ngàn năm sau, khi con người ở thời đại văn minh khác có thể tìm hiểu về thời đại này.                                 

         “Trong căn phòng này chứa đựng những tài liệu mà chúng ta khao khát, nó lưu giữ những gì chúng ta đã đạt được. Và trên các bức tường của căn phòng đó phải có một phần những tài liệu định nghĩa về nền cộng hòa của chúng ta; những thành tựu; hồ sơ quá trình mở rộng về phía Tây đến Thái Bình Dương; những vị tổng thống và cách mà công trình tưởng niệm này được xây dựng”.

Tuy nhiên, các bạn khi tới núi Rushmore tham quan, khó lòng tiếp cận căn phòng bí mật bởi nó được xây dựng ở vị trí quá hiểm hóc.

Núi Rushmore là một trong những kì quan nhân tạo có sức hút nhất tại Hoa Kì. Các bạn du học sinh Mỹ không nên bỏ qua vẻ đẹp của dãy núi này. Công ty tư vấn du học New Ocean hiện đang là đối tác uy tín của nhiều trường đại học tại Mỹ. Nếu có thắc mắc liên quan đến các vấn đề du học Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Theo Nguyệt Anh