Khám phá tượng Nữ thần Tự do – biểu tượng tự do của nước Mỹ
Đất Nước Mỹ

Khám phá tượng Nữ thần Tự do – biểu tượng tự do của nước Mỹ

Khi du học Mỹ, học tập thôi chưa phải là mục đích duy nhất. Khám phá về đất nước, con người và văn hóa chính là cơ hội mở rộng tầm hiểu biết của bạn. Khám phá tượng Nữ thần Tự do khi đến Mỹ là một trong những cơ hội đó. Tượng Nữ thần Tự do từ lâu đã trở thành biểu tượng về ước mơ tự do không chỉ của người dân nước Mỹ, mà còn là của cả nhân loại. Nó đã vượt qua khuôn khổ của một quốc gia và trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Khám phá tượng Nữ thần Tự do khi du học Mỹ
Khám phá tượng Nữ thần Tự do khi du học Mỹ

1. Sự ra đời của tượng Nữ thần Tự do

Cách đây 132 năm, ngày 28/10/1886, tượng Nữ thần Tự do đã được khánh thành tại New York, Mỹ. Kể từ ngày được khánh thành trong tiếng kèn, cờ hoa rực rỡ và âm thanh vang rền của 21 phát đại bác, bức tượng này đã trở thành biểu tượng của Hoa Kỳ. 

Là bức tượng nổi tiếng của người Mỹ nhưng đây lại là công trình của người Pháp. Năm 1865, sau khi cuộc nội chiến của nước Mỹ kết thúc, một sử gia chính trị của Pháp, ông Edouarde de Laboulaye đưa đề nghị dựng một bức tượng để chào mừng 100 năm ngày độc lập của Mỹ. Đòng thời kỷ niệm tình đoàn kết của liên minh Pháp-Mỹ thời Cách mạng Mỹ giành độc lập. Điêu khắc gia kiêm kiến trúc sư chính đảm nhận khởi công vào giai đoạn đầu là Frédéric Auguste Bartholdi. Ông là một nghệ sỹ chuyên về những công trình đền đài. Sau đó, công trình còn có sự cộng tác của kỹ sư Gustave Eiffel, tác giả của tháp Eiffel, Paris. Phải mất 21 năm công trình thiết kế và xây dựng tượng Nữ thần Tự do mới được hoàn tất. Bức tượng có tên gọi đầy đủ là “Tượng Nữ thần Tự do soi sáng thế giới”.

2. Ý nghĩa của bức tượng Nữ thần Tự do

Tượng Nữ thần Tự do mang ý nghĩa ca ngợi cuộc cách mạng của người dân thuộc địa Bắc Mỹ chống lại sự cai trị của đế quốc Anh, để tạo dựng nên một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ như ngày nay. Đồng thời ca ngợi tình đoàn kết giữa hai nước Pháp và Mỹ trong cuộc cách mạng đó. Tượng Nữ thần Tự do còn có nhiệm vụ như ngọn hải đăng hướng dẫn tàu bè từ ngoài khơi đi vào cảng New York từ năm 1886 đến năm 1902. 

Ngọn đuốc trên tay phải của nữ thần tượng trưng cho ánh sáng dẫn đường tới sự tự do, bình đẳng, bác ái. Đây chính là ngọn lửa mà Promete đã mang đến cho con người. Đây cũng là biểu tượng cho nền độc lập Hoa Kỳ. Tượng Nữ thần Tự do đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1984. 

3. Đặc điểm của Nữ thần

 • Tượng Nữ thần Tự do có kích thước đồ sộ nặng 229 tấn, thân cao 46 m.
 • Bức tượng được đặt trên một bệ lớn trên đảo Bedloe, cửa sông Hudson, nhìn ra cảng New York.
 • Chất liệu chính để tạo nên bức tượng này chủ yếu là đồng. Song thời gian đã khiến tượng chuyển sang màu xanh như ngày nay.
 • Tượng là hình mẫu một phụ nữ mang y phục của người Hy Lạp hay La Mã cổ đại.
 • Trên đầu của Nữ thần là chiếc vương miện có 7 đường tia sáng tượng trưng cho ánh sáng tự do, hạnh phúc tràn ngập 7 đại dương và 7 lục địa trên trái đất. 25 khung cửa sổ trên vương miện biểu tượng cho 25 loại đá quý được tìm thấy trên trái đất.
 • Tay phải của Nữ thần giơ cao ngọn đuốc dài đến 12,8 m, với ánh lửa mạ vàng sáng bóng. Biểu tượng ngọn lửa hiện nay được dát bằng những lá vàng 24 karat.
 • Tay trái Nữ thần nắm bản Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ được tuyên bố vào ngày 4/7/1776. Bản tuyên ngôn nêu cao quyền được sống tự do và bình đẳng. 
 • Chân tượng đạp lên sợi dây xích đứt đoạn. Hàm ý cho quá trình lật đổ sự cai trị của các thế lực tàn bạo. Đó là cuộc đấu tranh gian khổ để đạt được tự do, độc lập của nhân dân Mỹ.
 • Bên trong bức tượng có một cầu thang xoắn ốc gồm 354 bậc. Du khách tham quan có thể leo lên vương miện của bức tượng này và ngắm quang cảnh của bến cảng New York. Ngày nay, kiệt tác của nhân loại này vẫn đón hơn 4 triệu lượt khách tham quan mỗi năm. 

4. Một vài điều ít biết về tượng Nữ thần Tự do

 • Bức tượng đã được tháo rời thành 300 miếng, đóng gói vào 214 chiếc thùng, và vận chuyển đến nước Mỹ vào năm 1885. Tại đây bức tượng đã được lắp ráp lại.
 • Giữa những năm 1886 và 1906, tượng Nữ thần Tự do có vai trò như một ngọn hải đăng.
 • Người ta tin rằng bức tượng bị 600 tia sét đánh trúng mỗi năm. Dù Nữ thần trông có vẻ không hề suy chuyển. Sức gió 50 mhp có thể làm cho bức tượng bị nghiêng khoảng 3 inch. Trong khi đó ngọn đuốc thậm chí có thể bị dịch chuyển 6 inch về phía trước.
 • Đôi dép mà nữ thần đi dài tới 7,5m.
 • Không chỉ có một bản sao của tượng Nữ thần Tự do. Trên thế giới có rất nhiều tượng nữ thần tự do. Ở Việt Nam, cũng có một bản sao của tượng nữ thần tự do. Tại Cửa Nam, Hà Nội, bức tượng Bà đầm xòe cũng được xem là một bản sao của tượng nữ thần tự do.

Sau 132 năm, đến nay tượng Nữ thần Tự do vẫn luôn là niềm tự hào của nước Mỹ. Đến nỗi người ta vẫn thường nói rằng, nếu đến Mỹ mà chưa ghé thăm Nữ thần Tự do thì chưa phải đã đến Mỹ. Niềm tự hào ấy của người Mỹ không phải không có lý. Bởi lẽ, bức tượng Nữ thần Tự do đã mang trong mình những giá trị to lớn về văn hóa – lịch sử của nước Mỹ.

Du học Mỹ không chỉ để học tập mà còn để khám phá cuộc sống. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành trên con đường chinh phục ước mơ du học của bạn.