Đất Nước Con Người Mỹ

Khám phá thủ đô Washington DC khi du học Mỹ 2018

Khung cảnh thiên nhiên mộng mơ, những cây cầu cổ kính trầm mặc cùng với những dòng sông uốn lượn, thủ đô Washington DC đã mang trong mình chất của sự lãng mạn mà không giống bất kỳ một nơi nào khác trên thế giới. Nếu có cơ hội được đến du học Mỹ hay là đi du lịch tại Mỹ, bạn đừng bỏ qua bất kỳ một địa danh tuyệt vời nào sau đây để chuyến du lịch của bạn thật trọn vẹn.

Tổng quan về thủ đô Washington DC

Washington D.C là thủ đô của nước Mỹ, được thành lập vào ngày 16 tháng 7 năm 1790 và cũng chính thức trở thành thủ đô của Hợp chủng quốc vào ngày này. Mang tên chính thức District of Columbia (viết tắt D.C.), có nghĩa Đặc khu Columbia, thành phố này còn thường được gọi là Washington, the District, hoặc đơn giản hơn D.C. Trong đó, Washington là tên gọi của vị tổng thống đầu tiên đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra cường quốc này. Nằm cạnh dòng Potomac với hai phụ lưu là Anacostia và Rock; thành phố có diện tích 177km2 (bằng 1/19 thủ đô Hà Nội) và hiện nay có khoảng hơn 630.000 dân cư. Vào ngày làm việc có khoảng gần 1 triệu người đi từ Virginia và Maryland vào thủ đô làm việc.

Khám phá thủ đô Washington DC khi du học Mỹ 2018
Khám phá thủ đô Washington DC khi du học Mỹ 2018
Thủ đô nhìn từ trên cao
Thủ đô nhìn từ trên cao
Nơi đây tập trung rất nhiều tòa nhà chính trị của nước Mỹ
Nơi đây tập trung rất nhiều tòa nhà chính trị của nước Mỹ

Đây là trung tâm chính trị của đất nước, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, dấu ấn lịch sử trong suốt quá trình hình thành từ một vùng thuộc địa của Anh quốc cho đến một cường quốc như ngày nay. Nếu bạn là một người ưa tìm hiểu văn hóa, lịch sử hay chính trị thì khi đến Mỹ, ghé thăm thủ đô Washington DC là chuyến đi không nên bỏ lỡ.

Thủ đô có tổng diện tích là 68, 3 dặm vuông và còn nổi tiếng với nhạc jazz. Nhưng nếu nhạc jazz không phải là sở thích của bạn thì cũng không có vấn đề gì. Bạn có thể khám phá cuộc sống về đêm của sinh viên đầy sôi động cũng như rất nhiều quán bar và nhà hàng, nơi khách du lịch, sinh viên, các quan chức chính phủ và phần lớn tầng lớp lao động của Washington DC cùng ghé đến.

Người dân ở thủ đô Washington DC nổi tiếng với các quan điểm chính trị của mình, và nếu bạn lựa chọn du học ở đây, bạn nên chuẩn bị cho mình khả năng hùng biện và tranh luận cho các quan điểm chính trị của mình cùng các bạn học và người dân địa phương.

– Về đặc điểm dân cư với số lượng trên 675.000 người (số liệu thống kê năm 2016) và có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Thành phần dân cư khá đa dạng gồm người Mỹ gốc Phi, người Mỹ da trắng, người nói tiếng Tây Ban Nha, người bản thổ, người Hawail và người Alaska.

– Về điều kiện kinh tế xã hội: Là thủ đô và là một trong những khu kinh tế trung tâm của cả nước nên có tốc độ phát triển về cả kinh tế và vật chất xã hội nước Mỹ. Sự phát triển nền kinh tế đa dạng với thương mại và dịch vụ nổi trội hàng đầu.

Ngoài ra nông nghiệp và công nghiệp nhẹ cũng rất được chú trọng. Mặc dù trải qua các cuộc suy thoái về kinh rế khá trầm trọng nhưng hiện tại tình hình kinh tế của thủ đô rất ổn định. Mức sống của người dân chung với cả nước là cao với tỉ lệ người thất nghiệp thấp nhất trong toàn nước.

Một số điểm chính về Washington DC

 • Thủ đô Washington DC có dân số ước tính là 672,228 người, tuy nhiên con số này có thể lên hơn 1 triệu trong tuần khi người dân từ Maryland và Virginia đến đây làm việc.
 • 29% việc làm tại Washington DC liên quan đến chính phủ liên bang.
 • Du lịch là ngành công nghiệp lớn thứ hai của Washington DC.
 • Vì đây không phải là một bang, Washington DC không có đại diện bầu cử trong Quốc hội và người đại diện chính thức tại Thượng viện Mỹ.
 • Những người nổi tiếng đến từ Washington DC là diễn viên hài Louis CK, Bill Nye, cựu Giám đốc FBI J. Edgar Hoover, diễn viên Samuel L. Jackson và Natalie Portman, COO của Facebook Sheryl Sandberg, nhạc sỹ Duke Ellington, và cựu Phó Tổng thống và nhà hoạt động môi trường Al Gore.
Điện Capitol – Tòa nhà Quốc hội nổi tiếng nhất nước Mỹ
Điện Capitol – Tòa nhà Quốc hội nổi tiếng nhất nước Mỹ
Nhà trắng cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn
Nhà trắng cũng là một điểm đến du lịch hấp dẫn

>>>> Du học Mỹ trường Đại học luật nào là tốt nhất?

Tới Washington DC nên đi đâu?

Trong trung tâm thành phố, khu công viên National Mall, có nghĩa Khu dạo chơi Quốc gia, mở rộng với Tượng đài Washington giữa. Cũng nằm trong khu vực này còn có Nhà tưởng niệm incoln, Đài tưởng niệm Quốc gia. Chiến tranh thế giới thứ hai nằm ở cuối phía đông Hồ phản chiếu Tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam, và Đài tưởng niệm Albert Einstein.

Bạn đang muốn một lần được trải nghiệm và đặt chân đến vùng đất trù phú và tráng lệ này của Hoa Kỳ. Nếu có được may mắn đó thì đừng nên bỏ lỡ những trải nghiệm du lịch thú vị từ địa điểm tham quan khám phá đến những món ăn ngon, nhà hàng nổi tiếng tại thủ đô Washington DC:

 • Nhà trắng
 • Điện Capitol
 • Phố tình yêu nổi tiếng George town
 • Khu phố National Mall
 • Phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia
 • Adams Morgan
 • Connecticut

Đây cũng là nơi dân số người Việt sinh sống tại tiểu bang Washington xếp thứ 3 trên toàn đất Mỹ và phần lớn tập trung tại thành phố Seatle.

Văn hóa và giáo dục tại thủ đô Washington DC

Một trong những yếu tố tạo nên sức sống của dân tộc Mỹ và sức mạnh Mỹ là việc hiểu biết về lịch sử hào hùng của dân tộc mình một cách sinh động và trực quan và một điều đặc biệt ở thủ đô Washington DC là nơi có rất nhiều viện bảo tàng lịch sử, nghệ thuật. Một số viện bảo tàng cho phép nhân dân đi vào miễn phí như phòng triển lãm nghệ thuật Quốc gia có cánh tây có chứa bộ sưu tập quốc tế về nghệ thuật châu Âu và Mỹ xuyên suốt thế kỷ 19, trong khi đó cánh đông trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại.

Không chỉ là thủ đô của chính trị mà còn là thủ đô học thuật
Không chỉ là thủ đô của chính trị mà còn là thủ đô học thuật

Việc định cư tại Hoa Kỳ sẽ giúp bạn được theo học tại trường đại học Washington, đây là nơi có nhiều trường đại học tư nổi tiếng trong đó có George Washington University, Howard University là một đại học công lập với giáo dục bậc cử nhân và sau đại học. Các viện giáo dục cấp cao khác có các chương trình giáo dục dành cho người lớn, giáo dục chuyển tiếp và giáo dục từ xa.

Một số trường Đại học tiêu biểu của thủ đô Washington DC

George Washington University

Được thành lập năm 1821, George Washington University là trường Đại học tư nhân được chính Quốc hội Mỹ phê chuẩn điều lệ khi thành lập. Sinh viên nhà trường được hưởng bầu không khí sôi động giữa thủ đô Washington DC và được tiếp cận với những trung tâm nghiên cứu, chính trị và lập pháp có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ ở riêng nước Mỹ mà còn có tác động đến thế giới.

Nhà trường có nhiều chuyên khoa cung cấp cả chương trình Đại học và sau Đại học như Chuyên khoa Luật và Chuyên khoa Giáo dục và Phát triển con người- được đánh giá rất cao.  Các cựu sinh viên thành danh của trường bao gồm nhiều chính trị gia như Harry Reid và Eric Cantor, cựu Bộ trưởng bộ ngoại giao Colin Powel. Các chuyên ngành được yêu thích nhất là Khoa học Xã hội, Kinh doanh, Quản lý, Marketing, Y tế và Tâm lý học. Học phí và các phụ phí liên quan là $51,950, chi phí sinh hoạt là $12,500 (2016-2017).

Trường Đại học Washington danh tiếng
Trường Đại học Washington danh tiếng

Georgetown University

Khuôn viên nhìn ra sông Potomac và chỉ cách trung tâm thủ đô vài phút đi lại, Georgetown University cung cấp môi trường học tập quốc tế cũng như cái nôi văn hóa sôi động cho sinh viên. Nhà trường có đội ngũ giảng viên đầu ngành có khả năng sư phạm tốt và tận tâm giúp đỡ sinh viên, chương trình học toàn diện và các cơ hội để gia tăng trải nghiệm học tập thông qua thực tập, chương trình trao đổi học thuật và các dự án phục vụ cộng đồng.

Georgetown có nhiều chuyên khoa từ bậc Đại học, sau Đại học và đào tạo nghề, chẳng hạn như trường Kinh doanh Robert Emmett McDonough, Trung tâm Luật, Trường Dược, trường Chính sách công McCourt. Các chương trình về Kinh doanh của Nhà trường, ví dụ như Kinh doanh Quốc tế, được xếp trong top 20 các trường hàng đầu về chuyên ngành này. Những chuyên ngành được nhiều sinh viên lựa chọn tại Georgetown University là Khoa học xã hội, Kinh doanh, Quản lý, Marketing, Ngoại ngữ, Văn học và Ngôn ngữ học. Học phí và các phụ phí liên quan là $50,547, chi phí sinh hoạt là $15,558 (2016-2017).

>>>>> Vì sao sinh viên du học Mỹ lựa chọn ngành STEM 2018?

Howard University

Nằm tại trung tâm thủ đô Washington D.C, đây là ngôi trường tư nhân có từ năm 1867. Tất cả sinh viên của trường đều phải học một số môn học đại cương bắt buộc bao gồm tiếng Anh và lịch sử về người Mỹ gốc Phi. Sau khi học xong các môn đại cương, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành mà mình yêu thích. Howard University có các chương trình học từ bậc Đại học đến sau Đại học, ở nhiều chuyên khoa như Chuyên khoa Kinh doanh, Chuyên khoa Luật, Chuyên khoa Dược, chuyên khoa Kỹ sư, Kiến trúc và Khoa học Máy tính. Cựu sinh viên nhà trường có nhiều người thành danh, trong đó có một người đoạt giải văn học Pulitzer và một người đoạt giải Emmy.

Các chuyên ngành phổ biến tại trường là Kinh doanh, Quản lý, Marketing, Khoa học Vật chất, Khoa học Xã hội, Khoa học Y sinh. Học phí và các phụ phí liên quan là $24,908, chi phí sinh hoạt là $13,280 (2016-2017).

Du học Mỹ trường Đại học Howard
Du học Mỹ trường Đại học Howard

American University

Nằm tại số 4400 đại lộ Massachusetss, vị trí trung tâm chính trị của quốc gia, sinh viên sẽ được tiếp cận với vô vàn viện bảo tàng, nhà hàng, thư viện và các sự kiện quanh năm mang đậm tính chính trị và xã hội. Ngoài ra, sinh viên của American University được học trực tiếp từ những học giả, những nhà nghiên cứu, nhà văn, nghệ sĩ, đạo diễn, các luật sư, các nhà khoa học và nhà báo; mà rất nhiều trong số họ được nhận các giải thưởng danh giá nhất. Các chuyên ngành được chia vào 7 chuyên khoa, nổi tiếng nhất là chuyên khoa Luật Washington.

Các chuyên ngành được nhiều sinh viên lựa chọn là Quan hệ quốc tế,  Quản trị Kinh doanh và Quản lý, Khoa học Chính trị và Chính phủ, Kinh doanh và Đại cương. Học phí và các phụ phí liên quan là $44,853, chi phí sinh hoạt là $14,526 (2016-2017).

University of the District of Columbia

Là ngôi trường công lập được thành lập năm 1976, University of the District of Columbia có tổng hơn 5,000 sinh viên trên khuôn viên rộng 23 acres tại Đại lộ Connecticut. Nhà trường cung cấp chương trình học tập chất lượng cao, giá cả phù hợp cho sinh viên quốc tế với chính sách nhập học tiện lợi. Nhà trường có nhiều chương trình từ cấp chứng chỉ, Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học.

Sinh viên tại University of the District of Columbia thường lựa chọn các chuyên ngành như Quản trị Kinh doanh, Quản lý và Vận hành, Điều dưỡng, Phát triển Con người, Sinh học/ Khoa học Y sinh, Kế toán. Học phí và các phụ phí liên quan là $11,756, chi phí sinh hoạt là $16,425 (2016-2017).

>>>>> Những điều cần lưu ý cho du học sinh khi phỏng vấn Visa du học Mỹ