Khám phá chuỗi ngọc nổi trên Thái Bình Dương – Quần đảo Hawaii
Đất Nước Mỹ

Khám phá chuỗi ngọc nổi trên Thái Bình Dương – Quần đảo Hawaii

Nằm ở trung tâm nhiệt đới của Thái Bình dương, Hawaii là một quần đảo gồm 132 đảo lớn nhỏ. Nó giống như một chuỗi ngọc dài 2.450 km từ đông nam kéo đến tây bắc của Thái Bình dương. Đây được coi là thiên đường du lịch của thế giới. Khi du học Mỹ, các du học sinh nhớ đừng bỏ qua cơ hội khám phá quần đảo Hawaii này nhé.

Quần đảo Hawaii - chuỗi ngọc nổi trên Thái Bình Dương
Quần đảo Hawaii – chuỗi ngọc nổi trên Thái Bình Dương

1. Tổng quan về quần đảo Hawaii

Quần đảo Hawaii có diện tích 1,67 triệu km2. Trong đó có 8 đảo lớn nhất là Hawaii, Wahu, Kaoai, Nihao, Maluokai, Lanai và Rahuoaolawui. Đi từ bờ tây Bắc Mỹ đến Australia, New Zealand, từ kênh đào Panama đến Viễn Đông đều phải đi qua đây. Do có vị trí quan trọng như vậy nên nó trở thành địa điểm quan trọng của giao thông đường thủy và đường hàng không trong khu vực Thái Bình dương. Trân Châu Cảng trên đảo Wahu là một cứ điểm quan trọng của hải quân và không quân Mỹ. Vào năm 1941, tại đây đã xảy ra “sự kiện Trân Châu Cảng” làm chấn động toàn thế giới. 

Hawaii là  một trong những nơi nghỉ dưỡng dẫn đầu thế giới. Quần đảo Hawaii được biết đến với nền văn hóa rất thú vị. Trang phục truyền thống, hải cảng và ẩm thực nơi đây luôn hấp dẫn bất kỳ khách du lịch nào. Các bạn có thể đi dạo hàng trăm đường mòn xuyên qua công viên Hawaii. Hoặc thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa và giải trí ở đây.

2. Lịch sử của quần đảo Hawaii

Quần đảo Hawaii xưa kia là đất cư trú của người Polynesia. Năm 1778, nhà hàng hải người Anh, thuyền trưởng Cook, đã đặt chân đến đây. Từ đó về sau, những người di cư của các nước châu Âu và châu Á cũng đến đây sinh sống. Năm 1795, thủ lĩnh của vùng đất này là Kahamihayishi đã chinh phục được cư dân trên đảo. Vào năm 1810, ông lập nên vương quốc Hawaii. Năm 1898, quần đảo này bị Mỹ chiếm đóng. Đến năm 1900, Hawaii trở thành một bộ phận của nước Mỹ và năm 1959 trở thành bang thứ 50.

3. Khí hậu của quần đảo Hawaii

Quần đảo Hawaii mang kiểu khí hậu hải dương, bốn mùa mát mẻ. Nhiệt độ trung bình của tháng lạnh nhất là 22 độ C và tháng nóng nhất là 36 độ C. Cũng có lúc nhiệt độ xuống thấp đến 14 độ C. Ở trên đảo có không ít các vùng núi có khí hậu tương đối giá lạnh. Vào mùa đông, tuyết phủ trắng xóa trên đỉnh núi. Mỗi năm có 4-5 tháng đóng băng. Ở trên đảo, ánh sáng chan hòa, khí hậu trong lành, cây cối xanh tốt, các loại thực vật nhiệt đới đua nhau sinh trưởng. Với đặc trưng của vùng biển nhiệt đới, nơi đây mang  trong mình nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp.

4. Du lịch trên quần đảo hawaii

Mỗi năm, có hơn 3 triệu du khách đến quần đảo Hawaii nên lợi nhuận từ du lịch trở thành nguồn thu chính của nền kinh tế vùng này. Để phù hợp với sự phát triển của ngành du lịch, các điểm du lịch trên mỗi đảo đều xây dựng nhiều khách sạn, nhà hàng, siêu thị và các khu vui chơi hiện đại với cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

a. Núi lửa – biểu tượng hùng vĩ của quần đảo Hawaii

Cảnh tượng hùng vĩ nhất ở Hawaii chính là những ngọn núi lửa đang hoạt động. Đa số các đảo được hình thành từ sự phát triển của các núi lửa. Diện tích lớn nhất của đảo Hawaii cũng do 5 ngọn núi lửa hợp thành. Hình dạng của các núi lửa đều mang nét riêng biệt, không giống như núi Fuji ở Nhật Bản, mà chỉ nhô lên mang hình cây dùi tròn dài, độ dốc nhỏ. Ngọn núi lửa Maonaluoa có độ cao so với mặt nước biển là 4.169m và núi Jilawuigui là 1.247m. Đây là những ngọn núi lửa đang hoạt động được nhiều người biết đến. Núi lửa Maonaluoa hơn 200 năm qua đã phun 35 lần, còn núi lửa Jilawuigui thì hoạt động suốt năm. Đường kính ngọn núi lửa ước tính khoảng 1 km. Khi hoạt dộng, nham thạch từ ngọn núi lửa phun trào ra, sức nóng của nham thạch phun thẳng lên trời, nhuộm đỏ một vùng. Dòng nham thạch tràn trề, xuôi theo triền núi chảy xuống, không gì có thể ngăn cản nổi. Cảnh tượng hùng vĩ đó đã trở thành biểu tượng của quần đảo Hawaii. Vào năm 1912, nước Mỹ đã lập ra trạm quan sát núi lửa đầu tiên trên thế giới tạo đây. Sau đó xây dựng công viên quốc gia núi lửa. Mỗi lần núi lửa hoạt động, người ta lại đổ xô đến đây để thưởng thức kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ tráng lệ này.

b. Các bãi biển nổi tiếng của quần đảo Hawaii

Bãi biển Yuchang là nơi diễn ra các hoạt động có sức thu hút khách du lịch đến nghỉ hè. Đảo Wahu có bãi biển Huanda là một bãi tắm và lướt ván nổi tiếng trên thế giới. Nổi tiếng nhất là bãi Huajiji với bãi cát vàng và từng ngọn sóng cuộn liên hồi trắng xóa. Đến với các bãi biển của Hawaii, bạn dừng quên những chiếc áo hoa đậm chất Hawaii nhé.

c. Trung tâm văn hóa Polynesia 

Trung tâm văn hóa Polynesia  trên đảo Wahu là nơi thơ mộng nhất của quần đảo Hawaii. Đây là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất. Người Polynesia cư trú tại đây. Do vậy, trung tâm văn hóa này là đại diện cho nền văn hóa cổ xưa của họ. Không khí nơi đây thật tuyệt vời, với những thiết kế không hề bị trùng lặp. Một số hồ nhân tạo uốn lượn khúc khuỷu đã khéo léo chia toàn bộ nơi đây thành 7 thôn trang: Hawaii, Samoa, Fiji, Tangsu, Daxiti, Makesas…, đại diện cho 7 nền văn hóa khác nhau của Polynesia. Mỗi thôn được xây dựng theo phong tục truyền thống của cư dân tại đây: Nhà cửa làm từ cỏ tranh, giữa các thôn có những con sông nhân tạo nối liền. Sự khác biệt của việc sáng tạo các kiểu kiến trúc đã phản ánh nét đặc sắc của nền văn hóa nơi này. Trung tâm văn hóa còn là nơi phản ánh nét tinh hoa của nền văn hóa Polynesia. Các vũ điệu nhiệt tình, sôi nổi cũng những khúc nhạc đã làm mê hoặc lòng người. Những cuộc biểu diễn văn nghệ tổng hợp đã tái hiện tập tục sinh hoạt cổ xưa của người Polynesia.

Du học Mỹ không chỉ để học tập mà còn để khám phá những điều mới mẻ. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành và chắp thêm đôi cánh ước mơ trên chặng đường chinh phục giấc mơ du học của bạn.