Du học và lựa chọn học trường tư thục tại Mỹ
Tư Vấn Du Học Mỹ

Du học và lựa chọn học trường tư thục tại Mỹ

Trước khi quyết định du học Mỹ, chắc hẳn bạn có nhiều băn khoăn nên chọn trường công hay trường tư. So với các trường công lập, trường tư thục tại Mỹ hoàn thiện học sinh với nhiều yêu cầu cao như số lượng và mức độ các khóa học, hoạt động ngoại khóa. Nhìn chung, học sinh học tại các trường tư thục thường đạt thành tích học tập cao hơn. Học tại trường trung học tư thục tại Mỹ có yêu cầu cao hơn các trường công lập để xét tốt nghiệp.

Du học trường tư thục tại Mỹ
Du học trường tư thục tại Mỹ

Những lý do lựa chọn học trung học tư thục tại Mỹ:

1. Quy mô lớp học

Trường tư thục tại Mỹ tập trung nhiều vào số lượng học sinh trong lớp. Trung bình, sĩ số lớp tại trường tư thục ít hơn một nửa so với trường công lập. Vì thế học sinh thường được giáo viên quan tâm hơn về học tập.  Giáo viên  hiểu rõ hơn về ưu và khuyết điểm của học sinh.  Mối quan hệ thầy trò cũng được nâng cao. Ngoài ra, học sinh có nhiều cơ hội tham gia xây dựng bài và có nhiều thời gian hỏi thầy cô nếu chưa thật sự hiểu bài.

2. Các lớp học ngoại  khóa

Một trong những điểm thu hút của trường tư thục tại Mỹ là trường có giáo trình dạy riêng. Vì vậy, các trường thường thêm vào nhiều môn học khác làm cho chương trình học thêm phong phú. Trong khi các trường công lập có ngân quỹ khá eo hẹp cho các hoạt động nghệ thuật. Học tại các trường tư thục, học sinh được khuyến khích và phát huy tiềm năng nghệ thuật cũng như khám phá bản thân. Học sinh có thể tham gia các lớp như: kịch, nhạc kịch, làm phim, quay phim, dàn dựng sân khấu, ca hát, v.v.

3. Quỹ ngân sách tại trường tư thục tại Mỹ

Học phí thường được dùng để xây dựng cũng như phát triển các chương trình đặc biệt như các chuyến đi thực tế để củng cố bài, việc thành lập các câu lạc bộ do học sinh lập ra (câu lạc bộ khoa học, rubik, robot, môi trường, nấu ăn, kinh tế, chụp ảnh, trượt tuyết…). Một điều quan trọng khác với học sinh, đặc biệt là các học sinh quốc tế là trường tư thục tại Mỹ có khả năng cấp học bổng cho các cá nhân xuất sắc trong học tập, thể thao, nghệ thuật khi họ nộp đơn vào trường hoặc trong khi đang theo học tại trường.

4. Định hướng đại học

Chương trình học được xây dựng để nhắm đến mục đích giúp học sinh định hướng tương lai mà chủ yếu là bậc đại học. Các trường tư thục tại Mỹ khuyến khích học sinh nỗ lực tìm tòi trong quá trình nộp đơn vào đại học. Học sinh có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin về đại học mà mình lựa, biết được những yêu cầu đầu vào của đại học đó. Thông qua các tư vấn viên về đại học tại trường, học sinh có thể biết được mình nên làm gì, tham dự kì thi chuẩn hóa nào, đại học nào có ngành mình muốn theo đuổi…

5. Học sinh trưởng thành hơn

Các trường tư thục tại Mỹ chú trọng vào giá trị nhân văn. Do đó, trường tư thục có các quy định về danh dự hoặc chuẩn mực hành xử nghiêm khắc hơn. Điều đó nhằm giúp các học sinh trưởng thành hơn. Ngoài ra, một số trường yêu cầu học sinh hoàn thành một số giờ nhất định hoạt động cộng đồng. Điều này không những giúp học sinh thể hiện sự tôn trọng và cống hiến đối với cộng đồng mà còn là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển sinh đại học. Nhiều học sinh có thể tìm được cơ hội việc làm thông qua các hoạt động này. Qua đó, học sinh hiểu rằng giáo dục không chỉ giới hạn trong sách vở mà nó cần thực hành và sự năng động để nắm bắt cơ hội.

Sĩ số lớp khá nhỏ nên giáo viên có nhiều cơ hội rèn luyện học sinh. Học sinh học các tự chịu trách nhiệm cho việc làm, thành quả cũng như bản thân mỗi cá nhân. Đây là điều cực kỳ quan trọng chuẩn bị cho môi trường đại học. Kỷ luật nghiêm khắc giúp mỗi học sinh tôn trọng thầy cô, bạn bè. Quan trọng hơn: tôn trọng chính mình trong khi mỗi cá nhân đều được thể hiện chính mình trong môi trường học tập và đời sống an toàn, thân thiện.

6. Chất lượng giáo viên

Chất lượng giáo viên được đặt lên hàng đầu tại các trường tư thục. Đội ngũ giáo viên được lựa chọn kỹ lưỡng vì họ là những người đại diện cho trường. Tại một số trường, giáo viên được tập huấn chuyên môn trong kỳ nghỉ hè.

7. Công đồng gắn kết

Số lượng học sinh trường tư thục tại Mỹ thường nhỏ, đối với trường nội trú, phần lớn học sinh và giáo viên sống trong trường. Vì vậy, các trường tư thục tại Mỹ thường có tính cộng đồng cao. Phụ huynh và gia đình của học sinh cũng là một phần quan trọng của trường. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, nhiều cựu học sinh vẫn còn giữ mối quan hệ tốt với trường. Nhiều trường tư thục có hội cựu học sinh mạnh giúp xây dựng trường như cấp học bổng cho học sinh trường, liên lạc với các học sinh cũ khác, v.v. Những học sinh tốt nghiệp có thể tìm được cơ hội làm việc thông qua hội cựu học sinh trong lĩnh vực mà học sinh đó đang tìm kiếm.

Một số ưu điểm của việc học trung học tư thục Mỹ đối với học sinh Việt Nam:

 • Hiểu rõ nền giáo dục Hoa Kỳ trước khi học các bậc học cao hơn
 • Tiếp cận với văn hóa và cuộc sống Mỹ tối đa
 • Tiếp xúc với thầy cô và bạn bè đến từ nhiều quốc gia và văn hóa
 • Nâng cao khả năng tiếng Anh về mọi mặt
 • Việc liên lạc giữa gia đình và nhà trường thường xuyên và chu đáo
 • An ninh chặt chẽ; vấn đề ăn ở được bảo đảm

Một số khó khăn, thử thách đối với học sinh Việt Nam:

 • Thường phải học muộn một năm
 • Tính cạnh tranh cao; số lượng học bổng và hỗ trợ tài chính hạn chế
 • Phương pháp giáo dục khác nhiều so với ở Việt Nam
 • Ban đầu sẽ có những rào cản ngôn ngữ và văn hoá nhất định
 • Có thể khó thích nghi vì thành phần học sinh đa dạng với những lối sống khác nhau.
 • Trường nội trú có nhiều luật lệ khá nghiêm khắc, kể cả quy định điểm danh thường xuyên, giờ đi ngủ, và các hoạt động bắt buộc

Một số mô hình giáo dục tư thục bạn có thể lựa chọn khi du học Mỹ:

Theo mô hình giáo dục:

 • Trường dự bị Đại học
 • Trường tôn giáo
 • Trường nghệ thuật
 • Trường quân sự
 • Trường căn bản

Theo mô hình tổ chức:

 • Trường nội trú
 • Trường bán trú
 • Trường nam-nữ
 • Trường nữ sinh
 • Trường nam sinh

Trên đây là một số thông tin về trường tư thục tại Mỹ để bạn tham khảo khi có mong muốn du học MỹCông ty tư vấn du học New Ocean hiện tại là đại diện uy tín của nhiều trường trung học tư thục tại Mỹ. Mọi thông tin về các trường, học bổng, học phí luôn được chúng tôi cập nhật liên tục.