Du học Mỹ ngành kiến trúc có được không?
Cẩm Nang Du Học Mỹ

Du học Mỹ ngành kiến trúc có được không?

Ngành kiến trúc là một ngành tập trung vào việc lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng các công trình dựa trên các yêu cầu về thẩm mỹ và chức năng yêu cầu. Kiến trúc là ngành học mơ ước của bất kì ai đam mê thiết kế và xây dựng các công trình.

Những sinh viên chọn học ngành này thường có thành tích cao trong các môn học Toán, Vẽ. Chính vì vậy, để theo học ngành kiến trúc đều là thử thách và đam mê của các bạn trẻ. Có nên du học Mỹ ngành kiến trúc hay không? Là một câu hỏi mà rất nhiều du học sinh quan tâm, cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Kiến trúc là gì? Du học Mỹ ngành kiến trúc

Kiến trúc luôn là một ngành đòi hỏi nhiều kỹ năng và tố chất ở người học. Kỹ năng đầu tiên một người học kiến trúc cần có là vẽ, sau đó là các kiến thức liên quan trong các lĩnh vực toán học, vật lý… Ngành kiến trúc không là một ngành dễ dàng và đòi hỏi người làm ngành này phải chăm chỉ, sáng tạo, tỉ mỉ và đủ đam mê để theo đuổi đến cùng.

Trung bình chương trình du học hệ Cử nhân ngành kiến trúc thường kéo dài ít nhất 5 năm, với những yêu cầu đầu vào như AAA-level hoặc các chứng chỉ tương đương. Và chương trình sau đại học từ 1-4 năm tiếp theo. Sinh viên khi muốn du học ngành Kiến trúc ở Mỹ cần có ít nhát điểm ILETS là 6.0 hoặc TOEFL iBT là 75 cho bậc Đại học, và IELTS là ít nhất 6.5 hoặc TOEFL IBT ít nhất 80 cho bậc sau Đại học.

Vào năm nhất, sinh viên sẽ có cơ hội được học các kiến thức cơ bản của ngành Kiến trúc như các môn đại cương, các kỹ năng thiết kế, xây dựng, kết cấu, lịch sử kiến trúc, xu hướng thiết kế cũng như các kỹ năng khảo sát, nghiên cứu, thực hiện đồ án. Từ năm 2, sinh viên khi xác định được sở thích và thế mạnh của bản thân và chọn lựa chuyên ngành như: Công nghệ kiến trúc, thiết kế kiến trúc, kỹ thuật kiến trúc…

Học phí và sinh hoạt phí bình quân một năm học đối với riêng chương trình kiến trúc sư khoảng 45.000 USD tùy tường tiểu bang, trường bạn theo học cũng như nhu cầu chi tiêu cả nhân của bạn.

Du học Mỹ ngành kiến trúc có được hay không?
Du học Mỹ ngành kiến trúc có được hay không?
Đây sẽ là một trong những ngành hot trong tương lai
Đây sẽ là một trong những ngành hot trong tương lai

Cơ hội việc làm khi du học ngành kiến trúc tại Mỹ

Ngành kiến trúc mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi hoàn tất chương học, không quá khó cho các bạn để có được một công việc tốt với mức lương hấp dẫn.

Công việc của Kỹ sư kiến trúc đó là hoạch định dự án, thiết kế công trình, đấu thầu xây dựng, triển khai thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình.  Nhiệm vụ chủ yếu của Kỹ sư kiến trúc là ở phần việc đầu tiên làm dự án, thiết kế kiến trúc, quy hoạch và thường là người chủ trì công trình; hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu về xây dựng, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho công trình.

Với công việc này, các bạn thường làm việc tại văn phòng tư vấn thiết kế, xưởng thiết kế khá tiện nghi, hoặc làm tại công trường khi phải đi khảo sát thực tế, điều hành dự án. Công việc của người Kỹ sư kiến trúc khá vất vả nhưng thú vị, làm trong nghề này các bạn cần chấp nhận áp lực công việc lớn để đảm bảo tiến trình, chất lượng công việc.

Trong vai trò là một Kỹ sư kiến trúc, các bạn có thể làm việc độc lập hoặc làm việc trong các tổ chức tư vấn – thiết kế, tham gia lập và quản lý các dự án xây dựng các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham gia Ban quản lý dự án của các công trình, các tổ chức quản lý nhà nước trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng, hoặc tham gia nghiên cứu giảng dạy tại các tổ chức đào tạo, các trường đại học.

Để làm tốt công việc của người Kỹ sư kiến trúc, các bạn cần có năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp; có năng khiếu vẽ, có một sự hiểu biết về cấu trúc, vật liệu, thẩm mỹ, chi phí, quy định, ngành công nghiệp xây dựng, và nhu cầu của khách hàng; có khả năng thương lượng; khao khát sáng tạo, say mê về hình khối, có đam mê trong việc tạo dựng công trình; kiên trì, sáng tạo, ham học hỏi; có bản lĩnh, kiên định, có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

Học ngành kiến trúc gồm những chương trình gì?

Sinh viên nước ngoài thường phải đạt yêu cầu điểm IELTS từ 6.0 (đối với bậc đại học) đến 6.5 (đối với bậc cao học) để chứng tỏ đủ năng lực ngôn ngữ cho phép họ theo kịp nội dung khóa học. Tuy nhiên tùy chương trình học và tùy trường sẽ có yêu cầu điểm tiếng Anh cao hơn hoặc thấp hơn, bạn cần kiểm tra kỹ yêu cầu khóa học để lên kế hoạch học tập và mục tiêu cho phù hợp.

Các khóa học này được tổ chức dưới dạng bài giảng cũng như các đề án cá nhân mà sinh viên phải làm việc độc lập. Thông thường, sinh viên bậc Cử nhân sẽ phải hoàn thành ít nhất 2 công trình để được tốt nghiệp. Khi chọn các trường Đại học, cao đẳng ở Mỹ, bạn nên quan tâm đến mối liên hệ giữa nhà trường với các công ty thuộc ngành công nghiệp thiết kế xây dựng công trình. Điều này sẽ có lợi cho bạn trong quá trình xin thực tập hay tìm việc sau này.

6 học bổng du học Mỹ ngành Kiến trúc

1.Học bổng Tưởng niệm Kate Neal Kinley: Học bổng du học dành cho sinh viên Mỹ có giá trị lên đến $20,000 đối với ngành kiến trúc và $9,000 đối với các ngành như nghệ thuật, kiến trúc, nhảy, kiến trúc cảnh quan, nhạc kịch, quy hoạch vùng và đô thị (sẽ trao tặng cho sinh viên tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật thuộc Đại học Illinois, Urban-Champaign hoặc sinh viên tốt nghiệp các trường cùng ngành khác). Học bổng sẽ hỗ trợ sinh viên Mĩ chi phí sinh hoạt và học tập Cao học tại Mĩ cũng như trên toàn thế giới.

  1. Học bổng của Hiệp hội Kiến trúc sư Mĩ:có nhiều suất học bổng Đại học cũng như Sau Đại học dành cho sinh viên quốc tế, tùy thuộc vào thành tích học tập.
  2. Học bổng của trường Kiến trúc Yale:chào đón sinh viên Mĩ cũng như sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học tại trường Kiến trúc Yale, đồng thời có nhu cầu cần được hỗ trợ tài chính.
  3. Học bổng của Đại học Kiến trúc Texas A&M:có nhiều suất học bổng Đại học cũng như Sau Đại học dành cho sinh viên quốc tế.
  4. Học bổng của trường Kiến trúc, Đại học Nebraska-Lincoln:có nhiều suất học bổng sẽ được trao cho các tân sinh viên cũng như sinh viên đang theo học tại trường.
  5. Học bổng của trường Kiến trúc, Đại học Southern California: có nhiều suất học bổng Đại học cũng như Sau Đại học dành cho sinh viên, bất kể nguồn gốc xuất thân.

Tìm hiểu các bài viết liên quan: