Giáo Dục Đại Học Tại Mỹ

Du học Mỹ tại trường đại học George Washinhton

Trường đại học George Washington (thường được gọi vắn tắt là GW hoặc GWU) là một trường đại học tư tọa lạc trong thủ đô Washington, D.C., và vùng phụ cận. Trường được ban hiến chương thành lập ngày 9 Tháng Hai năm 1821, với tên là The Columbian College, trong địa phận District of Columbia, do một đạo luật của Quốc Hội, và kể từ đó đã phát triển thành một cơ sở giáo dục phi giáo phái, chú trọng vào nghiên cứu.

GWU nổi tiếng về những chương trình bậc cử nhân trong những môn sự vụ quốc tế (international affairs), kinh doanh quốc tế (international business), khoa học chính trị (political science), và truyền thông chính trị (political communications), cùng những chương trình cao học và tiến sĩ trong các môn kinh doanh, khoa học xã hội, sự vụ quốc tế, y khoa, sư phạm, y tế công cộng, và luật.

Trường đại học George Washington
Trường đại học George Washington

1. Lịch sử hình thành trường đại học George Washington

Vị tổng thống Mỹ đầu tiên, George Washington, đã mong muốn thành lập một trường đại học trong địa phận District of Columbia. Trong di chúc, ông đã để lại 50 cổ phần trong công ty Potomac Company để đóng góp vào kinh phí thiết lập một cơ sở giáo dục như vậy. Ông viết trong chúc thư: “Tôi hiến tặng và để lại vĩnh viễn năm mươi cổ phần của tôi trong Potomac Company vào quĩ hiến tặng của một trường đại học sẽ được thành lập trong ranh giới của District of Columbia, dưới sự đỡ đầu của chính phủ, nếu chính phủ đó sẵn lòng yểm trợ.” Về sau này trị giá của những cổ phần hiến tặng đó không lớn lắm, nhưng ý nguyện của ông Washington đã được những người hậu sinh tiếp tục theo đuổi. Các nhà truyền giáo thuộc giáo phái Baptist và Mục Sư Luther Rice đã gây quĩ mua đất thành lập một trường đại học để giáo dục những công dân trong vùng Washington, D.C.

Sau khi có đất, một tòa nhà rộng lớn được xây trên đồi College Hill (nơi ngày nay được gọi là Meridian Hill), và ngày 9 Tháng Hai năm 1821 Tổng Thống James Monroe phê chuẩn hiến chương của Quốc Hội để thành lập Columbian College trong District of Columbia. Lễ phát bằng tốt nghiệp đầu tiên cử hành trong năm 1824, được coi là một dịp quan trọng đối với thủ đô Washington, với sự hiện diện của Tổng Thống James Monroe, cựu Phó Tổng Thống John C. Calhoun, Nghị Sĩ Henry Clay, Bá Tước Marquis de Lafayette, và các vị chức sắc khác.

2. Các khuôn viên của đại học George Washington

Du học Mỹ tại George Washington
Du học Mỹ tại George Washington

>>Tại sao nên lựa chọn du học Mỹ

Khuôn viên chính Foggy Bottom

Khuôn viên chính của George Washington University bao gồm 43 mẫu Anh, tọa lạc trong khu phố Foggy Bottom, chỉ cách Tòa Bạch Ốc vài ngã tư. GWU làm chủ nhiều bất động sản trong khu phố Foggy Bottom – trong số những cơ quan thuê những bất động sản này có World Bank (Ngân Hàng Thế Giới) và International Monetary Fund (Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế). Ở gần khuôn viên có những tòa nhà nổi tiếng, như Harry S. Truman Building (trụ sở của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ), trung tâm trình diễn nghệ thuật John F. Kennedy Center for the Performing Arts, tòa đại sứ của các nước Saudi Arabia, Mexico, Tây Ban Nha, Uruguay, v.v. Trong khuôn viên này có nhiều ký túc xá nội trú dành cho toàn thể sinh viên của GWU.

>> Những yếu tố để chọn trường thích hợp khi du học Mỹ

Khuôn viên Mount Vernon

Trong năm 1999, GWU tiếp thu trường Mount Vernon College for Women, rộng 23 mẫu Anh, và đổi tên nơi này thành George Washington University at Mount Vernon College.

Tuy rằng những ký túc xá trong khuôn viên này dành cho cả nam lẫn nữ sinh viên, nhưng nền tảng của nó như là một cựu đại học dành cho nữ giới vẫn còn được duy trì, với chương trình Elizabeth Somers Women’s Leadership Program, dành riêng cho nữ sinh viên bậc cử nhân năm thứ nhất. Khuôn viên Mount Vernon cũng thường được dùng làm nơi tổ chức những sinh hoạt thể thao ngoài trời.

Khuôn viên Ashburn và những trung tâm phụ thuộc

George Washington University cũng điều hành một khuôn viên dành cho những chương trình bậc hậu cử nhân ở Ashburn, tiểu bang Virginia (gần phi cảng Dulles International Airport) và vài trung tâm giáo dục phụ thuộc khác, như Alexandria Graduate Education Center (Trung Tâm Giáo Dục Cao Học) ở Alexandria, Graduate Education Center ở Arlington, Hampton Roads Center ở Newport News.

Khuôn viên Ashburn là nơi đặt trụ sở của cơ quan National Transportation Safety Board (Hội Ðồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia).

3. Những phân khoa của đại học George Washington

Sinh viên tại George Washington
Sinh viên tại George Washington

George Washington University được tổ chức thành 9 phân khoa (được gọi là school hoặc college) và mỗi phân khoa có một vị khoa trưởng cầm đầu.

– College of Professional Studies (Phân Khoa Nghiên Cứu Chuyên Môn).

– Columbian College of Arts and Sciences (CCAS) (Phân Khoa Nghệ Thuật và Khoa Học). Ðây là phân khoa kỳ cựu nhất (thành lập ngay từ năm 1821) và lớn nhất của George Washington University. CCAS là một trong những cơ sở giáo dục Mỹ đầu tiên cấp bằng tiến sĩ Doctor of Philosophy (Ph.D.) trong năm 1888.

– Elliott School of International Affairs (ESIA) (Phân Khoa Sự Vụ Quốc Tế). Phân khoa này được thành lập trong năm 1898 với tên là “School of Comparative Jurisprudence and Diplomacy.”

– Graduate School of Education and Human Development (GSEHD) (Phân Khoa Cao Học Sư Phạm và Phát Triển Nhân Văn). Ðược thành lập trong năm 1909, GSEHD luôn luôn được coi là một trong những trường sư phạm bậc cao học hàng đầu ở Hoa Kỳ. Tuần báo U.S. News & World Report liệt kê chương trình cao học của GSEHD vào danh sách 20 hạng cao nhất, và đứng hạng 5 về tổng số ngân sách chi tiêu cho những chương trình nghiên cứu.

– GW Law School (Phân Khoa Luật). Ðược thành lập trong năm 1826, đây là trường luật lâu đời nhất trong District of Columbia. Một số thẩm phán của Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ đã từng là giáo sư của trường này.

– School of Business (Phân Khoa Kinh Doanh). Trường này được thành lập trong năm 1928, với tên là School of Government, và khởi đầu bằng những chương trình bậc cử nhân, trong đó phối hợp kinh doanh với chính trị, trên cấp bậc quốc gia và quốc tế.

– School of Engineering and Applied Science (SEAS) (Phân Khoa Kỹ Sư và Khoa Học Ứng Dụng). Trường này được thành lập trong năm 1884 với tên là Corcoran Scientific School of Columbian University. Ðây là một trong những trường đại học đầu tiên ở Hoa Kỳ thu nhận nữ sinh viên vào học môn kỹ sư. Súng phóng hỏa tiễn bazooka đã được sáng chế tại SEAS trong năm 1942.

– School of Medicine and Health Sciences (SMHS) (Phân Khoa Y Khoa và Khoa Học Y Tế). Trường này được thành lập ngay từ năm 1821, trong khi đang có nhu cầu đào tạo bác sĩ y khoa cho vùng District of Columbia. Trung Tâm Y Khoa của trường này đã được nhiều người biết tới trong năm 1981, khi Tổng Thống Ronald Reagan được đưa vào phòng cấp cứu ở đây, sau khi ông bị thương trong một vụ ám sát hụt.

– School of Public Health and Health Services (SPHHS) (Phân Khoa Y Tế Công Cộng và Dịch Vụ Y Tế). Phân khoa SPHHS của George Washington University là trường y tế công cộng duy nhất trong thủ đô Hoa Kỳ, và là một 39 trường cao đẳng chuyên về ngành này trên toàn quốc.

>>10 trường đại học đào tạo ngành kinh tế tốt nhất Mỹ