Văn Hóa Mỹ

Phong tục giao thiệp thường ngày của người Mỹ

Bạn đang tìm hiểu văn hóa Mỹ để tự tin hơn khi sang du học Mỹ? Một trong những điều bạn cần đó là hiểu về phong tục giao thiệp hàng ngày của người Mỹ. Biết thêm những điều này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm du học quý giá cùng sự tự tin cần thiết khi bắt đầu cuộc sống mới tại nơi xa xôi này.

Tìm hiểu văn hóa giao tiếp khi du học Mỹ
Tìm hiểu văn hóa giao tiếp khi du học Mỹ

Những nét văn hóa cần biết khi du học Mỹ

Bắt tay là một cách chào hỏi thông thường cho cả đàn ông và phụ nữ Mỹ, mặc dù bạn nên chờ phản ứng của người phụ nữ khi bắt tay. Nếu người phụ nữ đưa tay ra trước đó là cử chỉ tỏ vẻ muốn bắt tay bạn. Khác với cung cách chào hỏi giữa những người trong gia đình hay bạn bè thân thiết, người Mỹ có khuynh hướng dè dặt với cung cách chào hỏi bằng cách ôm nhau hoặc đụng chạm thân thể nhau.

  • Khi đứng nói chuyện bạn nên giữ khoảng cách chừng 2 feet (nửa thước tây) với người đối thoại.
  • Nhìn thẳng vào mắt người đối thoại chứng tỏ bạn là người tha thiết, mặc dù vậy không nên nhìn trừng trừng vào mắt người đối thoại vì đó là một cử chỉ khiếm nhã. Một số dân tộc có thói quen phải nhìn đi nơi khác khi đối thoại để tỏ vẻ kính trọng.
  • Muốn chỉ, bạn có thể dùng ngón tay trỏ, tuy nhiên dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác là khiếm nhã.
  • Để làm cử chỉ tạm biệt, giơ tay lên khoảng trên vai trở lên và vẫy cả bàn tay với lòng bàn tay đưa ra phía trước.
Văn hóa Mỹ trong giao tiếp thường ngày
Văn hóa Mỹ trong giao tiếp thường ngày
  • Khi ngồi, người Mỹ có tư thế rất thoải mái. Có lúc họ ngồi tréo, gác mắt cá chân này lên đầu gối chân kia hoặc dựa ngửa gác hẳn cả hai chân lên ghế hay trên bàn. Tuy nhiên, trong lúc làm việc trong công sở hay cơ quan hoặc nơi nghiêm chỉnh, bạn nên giữ phong cách đứng đắn.
  • Có nhiều cách để bạn ra hiệu cho người phục vụ trong nhà hàng đến để phục vụ bạn. Chẳng hạn bạn có thể ra hiệu bằng mắt và nhướng chân mày lên, hoặc vẫy tay nhè nhẹ để tạo sự chú ý của người phục vụ, hay bạn có thể nói thầm những chữ mà bạn muốn chẳng hạn như nước (water) hay cà phê (coffee). Muốn gọi tính tiền bạn có thể lấy tay làm dấu hiệu viết ngón trỏ vào lòng bàn tay hoặc nói thầm chữ tính tiền (check please).

Tham khảo:

Những công việc làm thêm khi du học Mỹ

Du học Mỹ – Bước vào chân trời mới