Tư Vấn Du Học Mỹ

Những thắc mắc thường gặp về visa du học Mỹ

Bạn đã thi đỗ, đã  có thư mời của trường đại học mà bạn mơ ước nhưng bạn vẫn chưa được cấp visa?
Để nộp đơn xin cấp Visa du học Mỹ bạn cần phải làm gì?

Thắc mắc về visa du học Mỹ
Thắc mắc về visa du học Mỹ

Khi xin Visa du học Mỹ  bạn cần mang theo những thứ cần thiết như:

1. Hộ chiếu phải có hiệu lực ít nhất 6 tháng so với thời gian du học sinh dự kiến đến Mỹ

2. Các mẫu đơn DS-156, DS-158 (nếu đương  đơn là nam tuổi từ 16-45  phải  có DS-157 -mỗi loại đơn cần 2 bản),  được điền đầy đủ, ký tên và dán hình. Trẻ em đi cùng cũng phải điền hai mẫu đơn DS-156 riêng mặc dù có thể dùng chung hộ chiếu của cha hoặc mẹ. Các mẫu đơn này sẽ được cấp miễn phí tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán và tại văn phòng thu lệ  phí;

3. Phiếu hẹn và biên lai nộp phí xét thị  thực: Lệ phí xét thị thực là 140 đô la Mỹ. Mỗi đương đơn xin thị thực  đều phải có phiếu hẹn phỏng  vấn  riêng, kể cả trẻ em có cùng hộ chiếu  với cha mẹ; không nhận đơn sớm  hơn  hoặc trễ hơn 1 tiếng so với giờ hẹn được in trên phiếu hẹn.

4. Mẫu I-20 do trường học tại Mỹ cấp. Nếu mẫu I-20 của bạn được cấp trước ngày 15 tháng hai năm 2003. Yêu cầu nộp đầy đủ 3 trang của mẫu đơn này. Mẫu đơn phải có chữ ký của  đương đơn và Ban Giám Hiệu nhà trường vào những nơi phù hợp.

5. Đánh tên vào hệ thống SEVIS. Bắt đầu  từ ngày 15 tháng hai năm  2003,  tất cả các trường học và các tổ chức  tài trợ các chương trình  khác ở Mỹ  phải bắt đầu thực hiện việc đánh  tên học sinh và khách trao  đổi (F1, M1  and J1) vào hệ thống dữ liệu  SEVIS. Mẫu đơn I-20 và DS-2019  phát hành  sau ngày 15 tháng hai năm 2003 phải là mẫu đơn được tạo ra  trong hệ  thống SEVIS. Thị thực sẽ không cấp cho bất cứ đương nào nếu  tên của đương đó chưa có trong hệ  thống SEVIS .

6. Những bằng chứng về tài chính như  giấy tờ thuế, sổ ngân hàng, giấy tờ chứng minh về mức thu nhập, giấy  phép kinh doanh, giấy chứng nhận  thuế  trị giá gia tăng để chứng minh  đương đơn, hoặc gia đình đương đơn  hoặc  người tài trợ có đủ khả năng  trang trải tiền học phí và những chi  phí ăn  ở trong suốt quá trình dự  định học tại Mỹ.

Các câu hỏi về visa khi du học Mỹ
Các câu hỏi về visa khi du học Mỹ

7. Học bạ, bằng cấp mà đương đơn đã được cấp trong quá trình học vừa qua;

8. Điểm thi từ những kỳ thi theo tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ như điểm TOEFL;

9. Những bằng chứng cho thấy du học sinh sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi đã hoàn thành khoá du học.

10. Nếu du học sinh có chồng/vợ và con muốn xin thị thực đi theo cùng thì phải nộp thêm bằng chứng về mối  quan hệ như hộ khẩu, giấy kết hôn, giấy khai sinh… Tất cả du học sinh phải tham dự phỏng vấn trực tiếp.

Không cấp thị thực du học trước 90 ngày so với ngày học được ghi trên đơn I-20 và cũng không cấp thị thực du học khi ngày học ghi trên đơn I-20 đã qua.

Với Visa du học bạn được ở lại Mỹ bao lâu?

Khi bạn vào Mỹ bằng visa du học, bạn sẽ được phép ở lại Mỹ trong suốt khoảng thời gian là học sinh/sinh viên. Điều này có nghĩa thời gian bạn được phép ở lại Mỹ bằng thời gian bạn theo học hết khóa học ở trường ngay cả khi thị thực du học (F1) đính kèm trong hộ chiếu đã hết hạn.

Ví dụ như nếu thị thực của bạn có giá  trị 3 tháng và sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 3 năm 2011, và bạn được  phép ở Mỹ trong suốt khoảng thời gian khóa học (thường được viết tắt là “D/S” trên hộ chiếu hoặc trên thẻ  I-94), thì thời gian bạn có thể ở lại Mỹ dài bằng thời gian bạn còn là sinh viên.

 Tham khảo

Kinh nghiệm vàng của các du học sinh

Tại sao nên lựa chọn du học Mỹ