Cẩm Nang Du Học Mỹ

Những điều cần biết khi du học Mỹ ngành Y

Y khoa là một ngành nghề không bao giờ hết “hot” mặc dù điều kiện xét tuyển hết sức khó khăn. Học Y tại Việt Nam đã khó khăn rồi nhưng du học Mỹ ngành Y còn khó khăn gấp trăm lần. Không chỉ là cần sử dụng thông thạo tiếng Anh mà còn cần cả một kết quả học tập xuất sắc. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến du học Mỹ ngành Y nhé.

 1. Những lợi ích khi du học Mỹ ngành Y.

Không phải ngẫu nhiên mà du học Mỹ ngành Y lại trở nên “hot” đến như vậy. Dù đầu vào rất khó khăn nhưng hằng năm vẫn có hàng nghìn học sinh, sinh viên muốn thử sức mình với ngành học này. Dưới đây là một số lí do giải thích nguyên nhân đó.

 • Học ngành Y để cứu người:

Trách nhiệm cao cả của một người bác sỹ là cứu người. Với những kiến thức chuyên sâu trong ngành, các bạn có thể sử dụng nó để chăm sóc sức khỏe cho người thân, gia đình và cả cộng đồng. Giúp đỡ người khác và nhìn thấy nụ cười của họ chính là đem lại hạnh phúc cho chính bản thân mình.

 • Được xã hội công nhận:

Cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Vì thế, bác sỹ luôn được tôn trọng và được dành cho những lời lẽ đẹp nhất. Không chỉ ở Việt Nam mà làm bác sỹ ở bất cứ quốc gia nào, bạn cũng được người dân yêu quý.

 • Thu nhập cao và ổn định

Không ít bạn trẻ chọn ngành Y vì thu nhập của bác sỹ luôn nằm trong top đầu các bảng xếp hạng nhiều năm liên tiếp. Công việc của một người bác sỹ vô cùng vất vả và gặp nhiều áp lực. Đổi lại, họ được trả lương xứng đáng với công sức và nỗ lực mà mình bỏ ra. Thêm vào đó, ngoài khoản thu nhập chính, các bác sỹ còn được hưởng thêm các khoản thu nhập ngoài, phụ cấp và lương tăng lên theo số năm kinh nghiệm. Mức lương trung bình của một bác sỹ cao gấp 2-3 lần lương của người lao động bình thường.

Du học Mỹ ngành Y
Du học Mỹ ngành Y
 1. Điều kiện học ngành Y ở Mỹ.

Du học Mỹ ngành Y không phải là điều đơn giản. Các trường có chương trình đào tạo ngành y không nhiều vì không phải trường nào cũng có đủ giảng viên giàu kinh nghiệm cũng như cơ sở vật chất phục vụ học tập. Vì thế cuộc cạnh tranh vào trường trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Do đó, để được nhận vào các trường đại học, cao đẳng ngành y, sinh viên cần đáp ứng những điều sau:

 • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) càng cao càng tốt. Điều này tương ứng với việc trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại quốc gia này, điểm số giữa các trường sẽ có một số điểm khác biệt.
 • Có luận văn, thư giới thiệucực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường Đại học, Cao đẳng đã học.
 • Trải qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.
 1. Những chương trình đào tạo ngành Y tại Mỹ

Do quá trình du học Mỹ ngành Y rất vất vả nên tuỳ theo định hướng và khả năng của bản thân mà bạn nên chọn chương trình học phù hợp. Các chương trình đào tạo ngành y tại Mỹ bao gồm:

– Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med)

Khi hoàn thành chương trình học này, điểm cao thôi là chưa đủ bởi bạn còn phải tham gia các hoạt động ngoại khoá hoặc công tác xã hội. Bên cạnh đó, việc tham gia vào một tổ chức từ thiện hoặc trạm y tế địa phương cũng là lợi thế để bạn được nhận vào trường.

– Chương trình Đại học 4 năm

Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau đó, sinh viên phải thi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường với nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Năm 4, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và thi USMLE-2. USMLE (United States Medical Licensing Examination) là các kỳ thi quốc gia bắt buộc mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề tại Mỹ cũng phải thực hiện.

– Chương trình nội trú

Chương trình này còn được gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Tất cả các bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú. Thời gian chương trình nội trú là từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề.

Sinh viên trường Y sau trường sẽ có một khoản thu nhập cao
Sinh viên trường Y sau trường sẽ có một khoản thu nhập cao
 1. Các học bổng ngành Y tại Mỹ

Chi phí để du học Mỹ ngành Y không phải là nhỏ. Theo hãng tin Bloomberg, ước tính học phí các trường y tại Mỹ trung bình lên đến $50,000/năm trong năm 2012-2013. Do đó, phần lớn các du học sinh vay tiền của chính phủ hay các tổ chức lớn để trang trải tiền học phí. Vì vậy, giành được một suất học bổng du học Mỹ ngành y là một sự hỗ trợ lớn đối với các bạn. Một số học bổng ngành Y tại Mỹ mà bạn nên tìm hiểu là:

– Health Careers của Gallagher Koster

 • Giá trị: 5,000 USD/suất
 • Điều kiện: Điểm trung bình đạt 3 trên 4

– National Health Service Corps

 • Giá trị: tương đương với học phí và một khoản trợ cấp tiền sinh hoạt.
 • Điều kiện: Bạn phải cam kết làm việc tại những nơi đang thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp.

– Hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association)

 • Giá trị: 10,000 USD/ suất
 • Điều kiện: Được đề cử bởi trường đại học bạn đang theo học.

– Nickens Student của AAMC

 • Giá trị: 5,000 USD/ suất
 • Điều kiện: Chứng tỏ được khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết bất bình đẳng y tế trong bài luận của mình.

Thay lời kết: Du học Mỹ ngành Y là ước mơ khó thực hiện của rất nhiều bạn trẻ vì con đường này trải đầy những chông gai và thử thách. Nhưng chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ cùng với quyết tâm chạm đến đỉnh cao của các bạn, con đường này sẽ trở nên dễ đi hơn. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục ước mơ du học Mỹ.

                                                             Theo Diệp Anh