Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng, tại sao không?
Tư Vấn Du Học Mỹ

Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng, tại sao không?

Tại quốc gia phát triển như Mỹ, chính phủ luôn chú trọng các chính sách xã hội, đặc biệt là y tế cho người dân. Chính vì vậy, ngành y tá điều dưỡng rất được chú trọng tại đất nước này. Khi du học Mỹ, không ít các học sinh, sinh viên đã lựa chọn du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng, còn bạn thì sao?

Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng
Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng

1. Điều kiện cần khi du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng

  • Điểm số: Có 3 điều cơ bản: GPA, bài thi đầu vào (Nursing Entrance Exam) gọi là HESI hoặc TEAS và TOEFL/IELTS.
  • Học tốt các môn khoa học khi còn ở Việt Nam: Chương trình trung học ở Việt Nam được đánh giá cao về độ khó và trình độ học sinh. Tuy ngôn ngữ khác nhưng các định lý và chứng minh khoa học thì giống nhau. Học y tá, các bạn có thể không mạnh về Toán, Lý nhưng Sinh và Hóa cần phải giỏi. Trước chuyên ngành, môn học căn bản quan trọng nhất để được vào y tá là Anatomy & Physiology.
  • Tiếng anh giao tiếp chuyên ngành tốt: Ngành y tá ở Mỹ đa số là người bản xứ làm. Do yêu cầu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, hội nhập, hiểu biết về văn hóa cư xử. Tất cả y tá phải trả lời điện thoại của bác sĩ và người thân bệnh nhân mỗi ngày. Nếu chưa có kỹ năng giao tiếp, các bạn rất dễ chán ngành và không tự tin khi học.

2. Thời gian đào tạo

So với Việt Nam, thời gian đào tạo một Y tá lành nghề tại Mỹ dài hơn nhiều. Trung bình, một Y tá trước khi làm việc phải trải qua thời gian đào tạo 4 năm.

Một Y tá mất khoảng 5 năm để hòa thành các chương trình học chính. Thêm nữa là 2 năm thực tập và phải vượt qua kỳ thi lấy bằng Y tá cấp tiếu Bang. Tổng cộng, để có thể trở thành một y tá lành nghề tại Mỹ, du học sinh sẽ phải mất 7 năm thời gian học tập và làm việc.

Thời gian đào tạo khi du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng có thể dài hơn nhiều so với đất nước ta. Tuy nhiên một Y tá tại Mỹ sẽ có kiến thức Y khoa, khả năng sử dụng các dụng cụ Y tế thuần thục và chuyên nghiệp tương đương với một Bác sĩ ở Việt Nam.

3. Sự phân chia y tá điều dưỡng ở Mỹ

Khi du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng, bạn cần lưu ý sự phân chia trong ngành này để cân nhắc nhiều hơn.

  • CNA – Certified Nurse assistant (Phụ tá nhân viên điều dưỡng): vị trí này yêu cầu học khoảng 6 tháng, lương thấp nhưng không cần trách nhiệm cao.
  • LVN – Licensed vocational nurse: Làm việc dưới sự giám sát của registered nurse và thao tác trong nghề bị hạn chế rất nhiều. Chương trình học khoảng 1 năm, lương tương đương với thợ hàn, thợ tiện.
  • RN – Reigistered nurse: Làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ. Rất cần sự minh mẫn nếu bạn làm ở trong phòng cấp cứu hay là phòng ngoại chẩn ngoài giờ. Mất khoảng 2 năm để học những môn yêu cầu, sau đó thêm 2 năm trong chương trình chuyên môn. Lương tương đương với kỹ sư.
  • BSN (RN – 4 năm): cũng không khác nhiều so với RN 2 năm ngoài thời gian học dài hơn. Nếu bạn muốn làm y tá trong các trường tiểu học, hay trung học hoặc là y tá lo về sức khoẻ cộng đồng thì cần bằng cấp 4 năm.

4. Kỳ thi NCLEX – dấu mốc để trở thành một y tá lành nghề

Không vượt qua kỳ thi của NCLEX thì dù có bằng Y tá trong tay cũng không được hành nghề. Nước Mỹ cần nhiều Y tá mà họ gọi là Registered Nurse (RN) tạm dịch: Y tá được hành nghề. Tức những người đã tốt nghiệp một trường đào tạo y tá và đã vượt qua kỳ thi NCLEX.

5. Cơ hội việc làm khi du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng

Ngành điều dưỡng tại Mỹ hiện đang còn trống hơn 100.000 vị trí việc làm. Do đó, nhiều bệnh viện và cơ sở Y tế Mỹ đã thuê các Y tá và Điều dưỡng từ nước ngoài tuy nhiên vẫn khó tuyển do trình độ chuyên môn không đủ. Du học Mỹ ngành Y tá điều dưỡng không những mang lại cơ hội việc làm cao mà cả cơ hội định cư cũng không hề ít.

Ở Mỹ mức lương trung bình của ngành này sẽ dao động từ 50.000 – 80.000 USD/năm. Một Y tá vừa ra nghề đã có mức lương khởi điểu từ 45.000 USD. Sau khi hành nghề vài năm, mức lương trung bình của một y tá vào khoảng 60.000 USD.  Thêm vào  đó là nhiều phụ cấp khác như bảo hiểm sức khỏe, lương hưu, bảo hiểm nghề nghiệp…

6. Các trường có chương trình đào tạo ngành y tá điều dưỡng tốt tại Mỹ

6.1. Pierce College

Được thành lập năm 1967, Pierce College là trường Cao đẳng  cộng đồng công lập tại bang Washington. Trường đào tạo 2 năm Đại cương tương đương với 2 năm đầu của chương trình Cử nhân 4 năm. Trường có cơ sở vật chất tốt, chất lượng giảng dạy cao, ngành học đa dạng và nhiều dịch vụ hỗ trợ tối đa cho SV quốc tế. Trường Pierce College một trong số 34 trường ĐH Cộng đồng có chất lượng giảng dạy tốt của bang Washington. Trường lọt top 10% các trường ĐHCĐ Mỹ.

6.2. Arkansas Tech University

Thành lập năm 1909, Đại Học Công Nghệ Arkansas có bề dày lịch sử và các chương trình đào tạo xuất sắc. Giảng viên tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất tuyệt vời, phương thức lấy SV làm trung tâm, và những cơ hội giáo dục xuất sắc của Tech đã chứng tỏ là những giá trị quý báu. Y tế sức khỏe là một trong những ngành đào tạo nổi bậc tại trường.

6.3.University of Arkansas

Thành lập năm 1871, Đại Học Arkansas có 26.301 sinh viên, trong đó có trên 1.500 sinh viên quốc tế thuộc hơn 118 quốc gia. Đây là đại học nghiên cứu tổng hợp lớn nhất tiểu bang. Trường là nơi đào tạo các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Trường tự hào với nhiều thành tích học thuật đã đạt được.  Đại Học Arkansas có cơ sở vật chất hiện đại và các sáng kiến đề tài nghiên cứu sâu rộng. Hiện trường cung cấp 3 khóa học về y tá, điều dưỡng.

6.4.Texas Woman’s University

Được thành lập năm 1901 dưới tên gọi cao đẳng công nghiệp nữ sinh, trường đổi tên thành đại học phụ nữ Texas năm 1957. Đây là học viện công lập, cấp bằng cử nhân, cao học, tiến sỹ thông qua các trường cao đẳng: nghệ thuật & khoa học, khoa học y tế, điều dưỡng, giáo dục chuyên ngành. Các cơ sở trực thuộc nằm ở Denton, Dallas, Houston tại Texas. Học kỳ mùa thu năm 2007, đại học phụ nữ Texas có 12,183 sinh viên theo học.

Du học Mỹ ngành y tá điều dưỡng là một hướng đi hấp dẫn dành cho các bạn yêu thích nghề chăm sóc sức khỏe. Sở hữu một tấm bằng y tá tại Mỹ đã mang đến cho bạn cơ hội thành công rất lớn trên con đường sự nghiệp của bản thân. Công ty tư vấn du học New Ocean hiện đang là đối tác đáng tin cậy của nhiều trường đại học tại Mỹ. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn liên quan đến du học Mỹ.