Hệ Thống Giáo Dục Mỹ

Du học Mỹ: đào tạo trực tuyến – Xu hướng mới

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu học tập của mọi người ngày càng lớn, hệ thống trường lớp tuy đã được đầu tư phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng song cũng không thể đáp ứng được nhu cầu học tập đa dạng của người học. Bên cạnh đó, sự phát triển của internet ngày càng lớn mạnh, số ngưới sử dụng internet tăng lên một cách chóng mặt nên nền giáo dục Mỹ  đã phát triển một hệ thống đào tạo trực tuyến. Đào tạo trực tuyến ở Mỹ ra đời và nhanh chóng trở thành một phương thức học tiện lợi cho nhiều người. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại rất nhiều bất cập chưa được giải quyết xung quanh loại hình đào tạo này. Những chương trình đào tạo trực tuyến ở Mỹ như edX liệu sẽ mang lại lợi ích và thách thức gì với nền giáo dục thế giới?

Thực trạng chung: Thực tế cho thấy, từ trước đến nay khá nhiều học sinh lựa chọn hình thức luyện thi trực tuyến. So với việc phải “ngồi đồng” và chen lấn trong các lớp học thêm, các em có thể học ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối internet là được. Việc ôn thi ngay trong nhà mình, chẳng phải đi đâu xa sẽ giúp học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Mỗi ngày, sau khi đi học về, mỗi học sinh chỉ cần dành ra khoảng 1 – 2 tiếng để luyện trắc nghiệm trên mạng hay vào những trang web, fanpage giáo dục chia sẻ kiến thức để tìm đề thi mà thôi.

Đào tạo trực tuyến -Dự án thay đổi giáo dục đại học thế giới:

Mùa thu này, hơn một triệu sinh viên sẽ tham dự vào một cuộc thử nghiệm có thể làm thay đổi nền giáo dục đại học thế giới khi tham gia vào dự án đào tạo trực tuyến ở Mỹ do Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tổ chức.

Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã công bố hợp tác xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến với trị giá đầu tư 60 triệu USD có tên edX nhằm cung cấp các khóa học trực tuyến cho sinh viên trên khắp thế giới hơn với một tham vọng hết sức khiêm tốn “cách mạng giáo dục toàn cầu”.

Dự án “edX” sẽ mở ra các khóa học tương tác trực tuyến, giúp bất kỳ ai, dù ở bất kỳ đâu trên khắp thế giới đều có thể tham gia học mà không cần yêu cầu nhập học và đặc biệt là không mất học phí tại thời điểm này.

Chủ tịch đầu tiên của edX là Anant Agarwal, GĐ Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo và Khoa học máy tính của MIT và là một trong những người khởi xướng mô hình đào tạo trực tuyến MITx. Mô hình MITx tại MIT đã thử nghiệm một khóa học điện tử sử dụng phòng thí nghiệm ảo tương tác, với sách điện tử, thảo luận trực tuyến và bài giảng video. Khóa học đào trực tuyến đầu tiên của MITx đầu năm nay đã thu hút được nhiều sinh viên hơn cả tổng số lượng sinh viên vừa tốt nghiệp MIT năm trước. Con số đó xấp xỉ tổng số sinh viên học tại MIT từ thế kỷ 19.

Đào tạo trực tuyến – khó khăn về tài chính: 

Mô hình như edX không phải là mới. Với nguồn lực sẵn có tại Thung lũng Silicon, ĐH Stanford cũng đã thành lập mô hình đào tạo trực tuyến có tên Coursera, cung cấp các khóa học từ đại học Stanford, Princeton và các trường đại học hàng đầu nước Mỹ khác.

Đào tạo trực tuyến ở Mỹ
Đào tạo trực tuyến ở Mỹ

Open University (Đại học mở) của Vương quốc Anh mới là nơi tiên phong cho mô hình đào tạo từ xa. Mô hình Coursera của Stanford mới đang ở giai đoạn thử nghiệm. Bước đầu của dự án, Coursera đã thu hút sinh viên từ 190 quốc gia. Bên ngoài nước Mỹ, chủ yếu là các sinh viên Anh, Brazil, Nga, Ấn Độ tham gia đăng ký học.

GS Koller cho rằng, Coursera sẽ tiếp tục chia sẻ miễn phí nội dung bên cạnh sự hỗ trợ của các công ty tại Thung lũng Silicon như Google. Với một lượng lớn lên đến 60.000 sinh viên luôn đầy ắp nhiệt tình với kỹ năng làm việc cao, vẫn có nhiều cơ hội và hợp tác để mang lại lợi nhuận.

Đầu tuần trước, Quỹ Bill and Melinda Gates công bố sẽ tài trợ 1 triệu USD cho MIT để edX hợp tác với những trường đại học khác, hướng đến những sinh viên nghèo. Ý tưởng này sẽ mang những nguồn lực chất lượng cao đến những nơi thực sự cần nhất.

Sự tham gia của những trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, MIT cũng đưa chính các trường này vào trung tâm của cuộc chơi. Đào tạo trực tuyến thể hiện sự phát triển của giáo dục song song với sự phát triển của công nghệ với những thiết bị điện tử và video trực tuyến chất lượng cao như iPad và smartphone. Trên hệ thống iTunes U cũng đã có một nguồn dữ liệu học tập rất dồi dào và miễn phí ngày càng được cấu trúc khoa học, chính quy hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những cảnh báo về việc đánh giá chưa đúng những thách thức mà mô hình đào tạo trực tuyến mang lại.

William Dutton, GS nghiên cứu Internet tại Học viện Internet Oxford, đại học Oxford cho rằng các trường đại học vẫn kiên trì thử nghiệm mô hình đào tạo trực tuyến ở Mỹ trong cả thập kỷ qua, “nhưng vẫn chưa đâu vào đâu”. “Dạy trực tuyến khó hơn nhiều so với dạy trực tiếp trên lớp”, GS Dutton khẳng định.

Quả là rất tốt khi những trường đại học lớn như MIT hay Harvard đưa vai ra cùng gánh vác trọng trách này, nhưng đến nay vẫn chưa có ai tìm ra mô hình khai thác Internet phục vụ một khóa học cấp bằng đại học.

GS Dutton cũng cảnh báo, Harvard và MIT là hai đại trường đại học cực kỳ mạnh về tài chính. Không phải trường nào cũng có khả năng đầu tư cho một mô hình như edX như Harvard và MIT đang làm.

Tham khảo:

Nên chọn ngành gì khi đi du học Mỹ?

Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu?