Câu chuyện du học

Du học Mỹ – Hiện tượng chảy máu chất xám

Ở Việt Nam đang rất xôn xao về hiện tượng chảy máu chất xám, có khoảng 70% sinh viên không muốn về nước sau khi tốt nghiệp. Hầu hết mọi người đều có suy nghĩ đi được rồi, về làm gì? Do ở Việt Nam không có “đất” để các bạn du học Mỹ, Anh, Úc, Canada…để có thể dụng võ, do về chế độ đãi ngộ chưa tốt hay còn vì các nguyên nhân khác? Để có thể giải thích được lý do này thì dưới đây là một số ý kiến, tâm sự của các bạn du học sinh chia sẻ:

Tiến sĩ Nguyễn Cúc là một giảng viên tại Đại học Melbourne. Bà rời Việt Nam tới Úc cách đây 12 năm để thực hiện khóa cao học và sau đó là chương trình tiến sĩ. Với nhiều người như bà, việc thiếu cơ hội tại quê hương đã khiến bà quyết định ở lại Úc.

Cộng đồng người Việt trẻ năng động thành đạt khi du học Mỹ
Cộng đồng người Việt trẻ năng động thành đạt khi du học Mỹ

Bà nói: “Tôi thấy môi trường công tác tại Úc thật tuyệt vời cho những sinh viên tốt nghiệp bởi chúng tôi có cơ hội áp dụng những gì được học vào công việc. So sánh với những cử nhân khác, tôi không nghĩ họ có cơ hội khi quay trở lại Việt Nam bởi lẽ chỉ có một số ít sinh viên Việt tốt nghiệp tại Úc và các nước khác. Khi họ quay về nước, họ thấy chán nản bởi không thể áp dụng được những gì đã học. Nguyên nhân là do những kiến thức đó quá mới mẻ tại Việt Nam”.

Tiến sĩ Cúc đã từng nỗ lực quay lại quê hương, nhưng ngay cả khi đó, bà cũng nhận ra những đứa con của mình không thể thích nghi với môi trường học tại quê nhà. Điều này đã khiến bà quyết định cư trú lâu dài tại Úc. Trường hợp của Tiến sĩ Nguyễn Cúc đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Du học Mỹ – Hiên tượng chảy máu chất xám

Cũng tương tự như thế, có một bạn du học sinh cũng chia sẻ:

Tôi năm nay 21 tuổi, đang du học Mỹ. Ngay sau khi kết thúc 4 năm đại học tại Mỹ, tôi muốn trở về Việt Nam để lập nghiệp, áp dụng kiến thức mình vừa học được để phát triển nhưng ngay khi tôi nói ra nguyện vọng này ai cũng ngăn cản: đi đi, đừng về, đi được rồi về làm gì?

Bố mẹ tôi làm trong ngành y, cả hai đã có ý định cho tôi đi du học Mỹ từ khi tôi 16 tuổi. Mẹ kể công việc hằng ngày tại bệnh viện, để tôi hiểu lời hối thúc “ở lại Mỹ, đừng về Việt Nam” nguyên nhân là do những gì mẹ đã chứng kiến tận mắt trong bệnh viện.

Số lượng sinh viên du học Mỹ quay trở về Việt Nam ngày một đông
Số lượng sinh viên du học Mỹ quay trở về Việt Nam ngày một đông

“Ở bệnh viện nơi mẹ tôi làm việc có một bác giám đốc được lên chức từ những năm 80, bác đã ‘tiến cử’ họ hàng từ Bắc, Trung vào làm bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, kỹ thuật viên, người bán thuốc…Chỉ cần nghe “danh giám đốc” thì dám chắc không có anh trưởng khoa nào không dám nhận người? Có cả những người là hộ lý, điều dưỡng mà không hiểu một chút gì về y học. Còn những bạn sinh viên được đào tạo bài bản hẳn hoi, trải qua bao năm đèn sách vất vả, có năng lực thực sự nắm tấm bằng đại học, phải trầy trật khổ sở để được bước chân vào cổng viện thậm chí học xong 7 năm vẫn thất nghiệp như thường. Mẹ tôi còn nói không phải chỉ riêng bệnh viện của mẹ mà ở đâu tại Việt Nam này cũng vậy thôi cứ có cơ, có cánh là thành đế vướng, hách dịch, vậy con đã có trả lời được câu hỏi về hay ở lại chưa?” – mẹ nói trong sự búc xúc, cái bức xúc như được kìm nén trong lòng từ lâu mà chưa có cớ hội được giải tỏa.

Rất là hiếm hoi lời khuyên cho các bạn du học sinh “hãy quay trở về, hay hãy về xây dựng cho đất nước” bởi lý do để các bạn quay trở về có thể nói là rất khó để tìm được dường như chỉ là: gần gũi gia đình chứ không phải là cơ hội cho các bạn ấy phát triển.

Nhưng đó chỉ là những câu chuyện du học Mỹ trước đây, hiện nay rất nhiều sinh viên Việt Nam đi du học Mỹ cũng như các quốc gia khác đã quay trở lại quê nhà và thực hiện những hoài bão lớn lao của mình góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển hơn nữa. Họ đều là những người thành đạt từ chính năng lực và kinh nghiệm du học Mỹ có được từ thời học tâp. Các bạn chính là sức trẻ của Việt Nam ngay lúc này và trong tương lai!