Những điều nhỏ nhặt quyết định văn hóa tại Mỹ
Văn Hóa Mỹ

Những điều nhỏ nhặt quyết định văn hóa tại Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa. Do đó, là học sinh du học Mỹ lần đầu, bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ bởi nền văn hóa xứ sở cờ hoa. Tìm hiểu văn hóa tại Mỹ từ những điều nhỏ nhất sẽ là bước đệm giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu những điều nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng đó nhé.

Tìm hiểu văn hóa tại Mỹ
Tìm hiểu văn hóa tại Mỹ

1. Giao tiếp trong văn hóa tại Mỹ

Người Mỹ khá thoải mái trong việc chào hỏi. Một nụ cười, một cái bắt tay hay chỉ là “Hello” đều có thể khởi đầu câu chuyện thú vị. Người Mỹ, họ cũng khá thẳng thắn khi bắt đầu một vấn đề. Vì vậy, bạn không nên vòng vo câu chuyện. Sự vòng vo đôi khi sẽ dẫn đến thất bại trong các cuộc thương lượng.

Đôi khi bạn có thể bắt gặp hình ảnh đàn ông đàn bà hoặc giữa những người cùng giới chào nhau bằng một cái ôm, cọ má, hay là hôn nhẹ vào má nhau. Nhưng hành động chào hỏi này chỉ dành riêng giữa những người quen biết nhau hoặc bạn bè thân.

Điều tối kỵ khi giao tiếp trong văn hóa tại Mỹ mà bạn cần ghi nhớ là không nên hỏi về tuổi, thu nhập, về tôn giáo, tình dục,… Nếu đó không phải là người bạn thân quen, bạn sẽ làm cho người bản xứ Mỹ rất khó chịu. Khi xưng hô cũng không nên gọi thẳng tên riêng. Khi lần đầu gặp gỡ, muốn bắt chuyện bạn nên gọi họ bằng Mr, Mrs, Miss, Dr cùng với họ.

2. Văn hóa tips

Tại nước Mỹ văn hóa tiền tips thể hiện phong cách lịch sự. Nó dường như trở thành điều bắt buộc, vì hầu hết các nhà hàng Mỹ không tính phí phục vụ. Thông thường, bạn sẽ phải để lại tiền tips từ 15 – 20% trên tổng hóa đơn với mỗi loại dịch vụ mà bạn sử dụng.

3. Văn hóa ăn mặc

Các nước phương Đông nơi chúng ta đang sinh sống khá chú trọng đến hình thức ăn mặc. Tuy nhiên, khác với chúng ta, những người phương Tây như người Mỹ khá thoải mái và tự do. Họ có thể thoải mái mặc trang phục mát mẻ đi trên phố. Điều đó có thể gây ra sự bất ngờ thích thú cho các du học sinh mặc dù bạn đã biết trước điều này.

4. Ứng xử với động vật, thiên nhiên trong văn hóa tại Mỹ

Một trong những điều làm nên đặc trưng trong văn hóa tại Mỹ là sự gần gữi thân thiện giữa con người với thiên nhiên và động vật. Khi du học Mỹ và có dịp dạo chơi trên núi bạn dễ dàng bắt gặp từng đàn nai, dê núi thong dong ăn cỏ mà không hề sợ hãi hay chạy trốn. Vì sẽ không có ai săn bắt chúng và chúng đã quen với điều đó. Bạn sẽ bị đánh giá thấp ngay nếu có bất cứ hành động thô bạo nào với động vật.

Trong văn hóa tại Mỹ, vứt rác đúng chỗ, đúng nơi quy định là hành vi phổ biến. Bạn sẽ hiếm thấy một người bản xứ vứt bừa rác trên đường. Vứt rác đúng chỗ thể hiện ý thức bảo vệ môi trường mà bạn luôn phải ghi nhớ.

5. Ứng xử với người khuyết tật, ăn xin

Văn hóa tại Mỹ còn biểu hiện rất rõ qua các phương tiện công cộng. Mỗi chiếc xe buýt sẽ có một bộ phận nâng hạ giúp người ngồi xe lăn dễ dàng lên xuống. Mọi người trên xe sẽ có ý thức nhường đường cho họ. Khi du học Mỹ, nếu để ý quan sát, bạn sẽ thấy tại các bãi đậu xe đều có khu vực dành riêng cho người khuyết tật. Các vỉa hè được thiết kế với độ dốc thoai thoải với mặt đường ngay tại các giao lộ. Điều này giúp những người khuyết tật dễ dàng hơn khi di chuyển một mình. Nhìn chung người khuyết tật ở nước Mỹ rất được xã hội quan tâm và giúp đỡ. Họ có thể hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Người ăn xin nước Mỹ có văn hóa ứng xử rất riêng. Họ không đeo bám, chìa tay trước mặt những người đi đường hay van nài. Thay vào đó, họ sẽ cầm một tấm bảng nhỏ “cần giúp đỡ” đứng những nơi có đèn giao thông hoặc ngồi một chỗ xin.

6. Âm nhạc

Âm nhạc chính là một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng trong văn hóa tại Mỹ. Khi du học Mỹ, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới. Âm nhạc Mỹ gồm nhiều thể loại được ưa chuộng như Pop, Jazz hay R&B,… Các bạn trẻ du học tại đất nước này đều sẽ có cái nhìn âm nhạc mới mẻ. Điều này giúp bạn hòa nhập tốt hơn trong môi trường du học.

Trên đây là một số điều tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tại Mỹ. Du học Mỹ, bạn không chỉ học tập, mà hãy trải nghiệm những điều mới mẻ. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn đồng hành trên con đường thực hiện giấc mơ du học của bạn.