Cẩm Nang Du Học Mỹ

Cơ hội việc làm khi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin

Du học Mỹ với ngành công nghệ thông tin: Khoa học máy tính được đánh giá là một nghề phát triển, triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Sinh viên ra trường sau khi học xong ngành công nghệ thông tin có thể dễ dàng kiếm được công việc với mức lương. Cùng chúng tôi tìm hiểu du học với ngành công nghệ thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên du học ngành công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm khi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin
Cơ hội việc làm khi du học Mỹ ngành công nghệ thông tin
 • Mỹ là quốc gia dẫn đầu của ngành công nghệ thông tin với vô vàn những phát mình và sáng chế trong ngành này được tạo ra từ nước Mỹ.
 • Nước Mỹ là nơi tập trung của nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như: Apple, Microsoft, Facebook, IBM, Dell, Yahoo…
 • Nước Mỹ là nơi sinh ra những biểu tượng tự do sáng tạo đầy thành công như Bill Gates (Microsoft); Steve Jobs (Apple); Mark Zuckerberg (Facebook)…

Theo bảng khảo sát The U.S Bureau of Labor Statistics:

 • Sẽ có gần 1.412.300 công việc trong ngành công nghệ thông tin thuộc phân khúc Tự động hóa, dầu, vật lý ( năng lượng), hàng hải tại Mỹ vào năm 2020.
 • S Department of Labor ước tính mức lương trung bình cho 50% kỹ thuật có tay nghề có thể từ $ 12.10 tới $ 23.58/ giờ. Nguồn báo cáo tương tự, công nhân trong top ngành công nghiệp có mức lương trung bình $ 25.41 tới $ 30.17/ giờ và cao hơn nữa.
 • 4/5 những sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm trong lĩnh vực họ học.
Đây là một ngành học không bao giờ hết hot dù có nhiều biến động
Đây là một ngành học không bao giờ hết hot dù có nhiều biến động
Và Mỹ là nơi để du học ngành công nghệ thông tin hợp lý nhất
Và Mỹ là nơi để du học ngành công nghệ thông tin hợp lý nhất

Mức lương một số ngành phổ biến thuộc Khoa học máy tính tại Mỹ:

Theo báo cáo từ PayScale, mức lương của một nhân viên có bằng cử nhân công nghệ thông tin tại Mỹ như sau (USD/năm):

 • Kĩ sư phần mềm: $53,569 – $107,834
 • Nhân viên phát triển phần mềm: $44,802 – $92,442
 • Kĩ sư phần mềm cấp cao: $74,698 – $130,156
 • Nhân viên phát triển website: $39,434 – $79,064
 • Lập trình/Kĩ sư/Phát triển phần mềm cấp cao: $72,764 – $121,820
 • Phân tích chương trình: $43,221 – $86,764
 • Quản lý công nghệ thông tin: $51,598 – $123,460

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) lại khởi sắc khi sinh viên sinh viên ra trường dễ tìm việc với mức lương cao. Cơ hội việc làm ở Mỹ làm việc với ngành học này hoàn toàn có thể với người có năng lực thực sự. Đã có nhiều trường hợp du học sinh có năng lực tốt tìm được việc làm trong lĩnh vực ngành công nghệ thông tin tại Mỹ.

Yêu cầu đầu vào của các trường Đại học của Mỹ đối với ngành CNTT cũng tương tự các ngành khác, không có gì đặc biệt hơn. Trình độ tiếng Anh cũng yêu cầu như các ngành khác, nghĩa là chỉ cần đạt TOEFL iBT khoảng 72… Tuy vậy, để học tốt ngành này, ông Stene Verhulst, Phó Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Quốc tế của trường Emporia State University (Mỹ), cho biết: “Các bạn HS-SV cần giỏi Toán, tư duy logic cũng như giỏi các môn khoa học tự nhiên. Dĩ nhiên, khi tuyển chọn SV, các trường chỉ xem xét điểm trung bình học tập ở bậc phổ thông, không xem điểm cụ thể từng môn khoa học tự nhiên nhưng nếu điểm Toán càng cao thì càng có lợi cho người học.”

Nước Mỹ đảm bảo những yêu cầu cơ sở vật chất cho du học sinh quốc tế
Nước Mỹ đảm bảo những yêu cầu cơ sở vật chất cho du học sinh quốc tế
Ở Mỹ cũng có rất nhiều chương trình học và khóa học đa dạng
Ở Mỹ cũng có rất nhiều chương trình học và khóa học đa dạng

Top 20 chương trình công nghệ thông tin ở Mỹ

Xếp hạng của US News cho thấy Top 20 chương trình công nghệ thông tin ở Mỹ có các trường dẫn đầu là: Carnegie Mellon University (học phí trung bình 41.500 USD/năm), Massachusetts Institute of Technology (39.212 USD/năm), Standford University (38.700 USD/năm), University of California – Berkeley… Nếu không đủ điều kiện tài chính, người học có thể chọn các trường ĐH khác đã được kiểm định hoặc những trường ĐH có cấp học bổng du học cho sinh viên quốc tế. Thông thường, điều kiện để nộp đơn xin học bổng ngành CNTT cũng tương tự các ngành Tài chính, Kinh tế, Kỹ thuật khác. Hiện nay, các trường cấp học bổng du học mỹ hỗ trợ học phí từ vài ngàn USD đến 100% học phí khá phổ biến. Do đó, tỉ lệ HS-SV lấy được học bổng có giá trị cao (50% – 100% học phí) cũng lên tới 30%, các suất học bổng thấp hơn thì lên tới khoảng 70%.

Ngành lập trình dễ có việc

Ngành công nghệ thông tin xếp hàng đầu trong Top 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 56.200 USD/năm. Một thống kê khác về mối quan hệ giữa nghề nghiệp và mức lương bình quân, chuyên gia hỗ trợ máy tính có mức lương 49.930 USD/năm, quản trị hệ thống mạng: 72.200 USD/năm, nhà khoa học máy tính: 103.150 USD/năm.

Khoa học máy tính được đánh giá là một nghề phát triển, triển vọng và có thể bất chấp những thay đổi của công nghệ. Một chuyên gia đào tạo từ Carnegie Mellon University nhận định ngành khoa học máy tính lại khởi sắc với hiện tượng SV ra trường dễ tìm được việc với mức lương cao, trong khi nền kinh tế còn trì trệ. Dù Mỹ có chính sách cho người tốt nghiệp ĐH ở lại làm việc trong thời gian quy định nhưng cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ còn tùy thuộc năng lực của mỗi người.

Cơ hội việc làm cho ngành học này cũng vô cùng đa dạng
Cơ hội việc làm cho ngành học này cũng vô cùng đa dạng

Ông Stene Verhulst cho biết thêm thông thường những lĩnh vực có việc phổ biến là lập trình điện thoại, lập trình máy tính, lập trình trong công nghiệp, kinh doanh, y tế… Ông cũng lưu ý rằng SV theo học ngành công nghệ thông tin cần quan tâm đến một số lĩnh vực khác ngoài CNTT, ví dụ CNTT áp dụng trong kinh doanh, xây dựng, y tế… vì thực tế, lĩnh vực này sẽ có nhiều hình thức công việc khác nhau không chỉ thiên về kỹ thuật…

Nội dung và cấu trúc 1 chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Mỹ:

Khóa học bao gồm các môn học liên quan đến ngành khoa học máy tính. Ở cấp độ đầu tiên, sinh viên sẽ được tham dự các bài giảng về:

 • Kiến trúc hệ thống: cung cấp cho sinh viên một cái nhìn tổng quan và nền tảng kiến thức về việc làm thế nào một hệ thống máy tính được thiết kế và xây dựng.
 • Phân tích hệ thống: sinh viên được hướng dẫn để phân tích các chức năng của máy tính.
 • Phát triển phần mềm: đưa sinh viên đến với thế giới của các ứng dụng phần mềm.

Những môn học này là những môn học cơ bản cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức giúp sinh viên có thể thích ứng linh hoạt với các nghề nghiệp trong ngành khoa học máy tính. Ở cấp độ thứ hai, sinh viên và du học sinh sẽ được giảng dạy các môn học như: Con người – giao diện máy tính – Thuật toán – Mạng và hệ thống điều hành

Và ở cấp cuối cùng, các môn học được giảng dạy bao gồm:

 • Phần mềm Quản lý dự án: Sinh viên được hướng dẫn tạo kế hoạch dự án dựa trên những nhu cầu quản lý và điều hành qua mạng trong thực tế. Ngoài ra, sinh viên cũng học cách để phát triển các kỹ năng cơ bản cho việc kiểm soát những phần mềm theo dõi.
 • Kỹ thuật phần mềm: Sinh viên và du học sinh sẽ học cách tiếp cận có hệ thống các phương pháp phân tích, thiết kế, kiểm tra, đánh giá kỹ thuật của phần mềm và các chương trình.

Công nghệ thông tin là một ngành học vô cùng thú vị nếu bạn nắm bắt được nó

Cấu trúc khóa học

Ngành khoa học về máy tính thường có các khóa học cho bậc đại học và sau đại học. Khóa học được xây dựng dựa trên rất nhiều các bài giảng thực tế. Tuy nhiên, việc trau dồi các kiến thức về lý thuyết cũng không kém phần quan trọng nên sinh viên luôn được yêu cầu kết hợp các kiến thức về lý thuyết và các bài tập thực tế như sau:

 • Các bài giảng: thường sẽ phải mất 12 – 15 giờ một tuần tùy thuộc vào trường đại học và cơ sở giáo dục. Đây là lúc mà sinh viên nên trau dồi những kiến thức lý thuyết đặc biệt là những khái niệm và định nghĩa chuyên ngành.
 • Các bài tập thực tế trong phòng máy:mục tiêu là giúp sinh viên phát triển các kỹ năng kỹ thuật thực tế để xây dựng các phương pháp phần mềm được thảo luận trong các bài giảng.
 • Làm việc theo nhóm:Sinh viên và du học sinh tại Mỹ sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng quan trọng chuyên nghiệp, chẳng hạn như viết báo cáo và kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng làm việc nhóm.