Cơ hội chuyển tiếp Đại học khi du học trường Cao đẳng cộng đồng
Cẩm Nang Du Học Mỹ

Cơ hội chuyển tiếp Đại học khi du học trường Cao đẳng cộng đồng

Không nặng nề bằng cấp mà đề cao kiến thức và kĩ năng – đó là tư tưởng giáo dục ở các nước phát triển. Tại Mỹ, không phải Đại học mà Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ đang là lựa chọn hàng đầu của rất nhiều của du học sinh quốc tế khi đến với cường quốc này bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại! Cùng New Ocean khám phá những lý do vì sao du học Mỹ với Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ đang là đểm đến tuyệt vời của du học sinh.

Du học Cao đẳng cộng đồng – Cơ hội trải nghiệm văn hóa Mỹ
Du học Cao đẳng cộng đồng – Cơ hội trải nghiệm văn hóa Mỹ

Ngày càng nhiều các bạn học sinh sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam tiếp thu tư tưởng giáo dục của phương Tây. Thay vì nhất định phải theo đuổi một tấm bằng Đại học ngay từ đầu, các bạn chọn theo học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng để lấy bằng trong thời gian ngắn hơn với chi phí tiết kiệm hơn, hoặc học 1-2 tại CĐCĐ làm bước đệm để chuyển tiếp lên các trường Đại học.

Nhiều bạn sinh viên đã nhận ra rằng 2 năm đầu tiên tại các trường Cao đẳng Cộng đồng là bước đệm vững chắc để chuyển tiếp học chương trình Cử nhân tại các trường Đại học 4 năm. Rất nhiều bạn bắt đầu du học Hoa Kỳ tại các trường 2 năm này và tiếp tục học cao hơn và đạt được những đóng góp đáng kể cũng như sự công nhận quốc tế rộng rãi.

Hệ thống các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đang phát triển vô cùng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, thu hút ngày càng nhiều du học sinh quốc tế. Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời mà Cao đẳng Cộng đồng mang lại!

  1. Chi phí thấp đối với các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Học phí ở các trường Cao đẳng cộng đồng  khá phù hợp với điều kiện tài chính của các gia đình Việt Nam, chỉ vào khoảng 5000 – 10.000 USD/năm thấp hơn 50% so với ĐH công (10.000-15.000 USD/năm) và 75% so với ĐH tư (25.000 – 30.000 USD/năm). Sinh viên có thể giảm tổng chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ trong quá trình lấy bằng Cử nhân bằng cách học 2 năm đầu tiên tại một trường Cao đẳng cộng đồng.

  1. Cơ hội chuyển tiếp tuyệt vời

Rất nhiều trường Cao đẳng cộng đồng 2 năm xây dựng cam kết với các trường ĐH 4 năm được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2 cho phép sinh viên chuyển tiếp linh hoạt các tín chỉ của CĐCĐ ở 2 năm đầu sang chương trình Cử nhân Đại học 2 năm cuối. Vì vậy, trước tiên, sinh viên sẽ theo học tại các trường ĐHCĐ trong 2 năm để lấy bằng Đại cương, sau đó hoàn thành 2 năm nữa tại một trường ĐH đa ngành 4 năm bất kì tại Mỹ để có được tấm bằng Cử nhân. Hoàn toàn không có sự phân biệt về bằng cử nhân giữa một sinh viên học Cao đẳng Cộng đồng 2 năm, chuyển tiếp 2 năm cuối vào một Đại học với một sinh viên học 4 năm tại trường Đại học đó. Lộ trình học như vậy đặc biệt có lợi cho du học sinh khi tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí du học, mở ra nhiều cơ hội linh hoạt hơn.

Cơ hội được chuyển tiếp lên nhiều trường Đại học danh giá
Cơ hội được chuyển tiếp lên nhiều trường Đại học danh giá

Về lý thuyết, sau khi hoàn thành các môn học tại Cao đẳng Cộng đồng, sinh viên có thể đăng ký chuyển tiếp lên bất kỳ trường đại học 4 năm nào tại Mỹ để hoàn thành nốt các năm còn lại, lấy bằng Cử nhân của ĐH đó. Kết quả sẽ phụ thuộc vào thành tích học tập tại trường Cao đẳng cộng đồng và tiếng Anh của bạn.

Nhiều người thường lo sợ về chất lượng dạy học ở các trường cao đẳng cộng đồng, nhưng theo chia sẻ của các cựu du học sinh, thực sự khi hoàn thành 4 năm đại học thì các du học sinh vẫn hoàn toàn có được tấm bằng có giá trị ngang với những sinh viên theo học chương trình 4 năm ở Đại học khi du học.

Tại một số trường Cao đẳng cộng đồng, sinh viên có thể chắc chắn chuyển tiếp lên các trường đại học có liên kết với nhà trường nếu như sinh viên hoàn thành khoá học tại Cao đẳng Cộng đồng với kết quả không quá thấp. Trong danh sách này có rất nhiều trường đại học nổi tiếng và chất lượng cao.

  1. Yêu cầu đầu vào linh hoạt của trường Cao đẳng cộng đồng

Hầu hết các trường Đại học tại Mỹ yêu cầu khá cao về SAT và TOEFL/IETLS. Ngược lại ở Cao đẳng cộng đồng thì đơn giản hơn rất nhiều! Các trường thường không yêu cầu SAT và TOEFL/ IETLS vừa phải. Các trường Cao đẳng cộng đồng cũng có chương trình tiếng Anh ESL hỗ trợ cho sinh viên quốc tế khả năng ngoại ngữ còn yếu.

Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ
Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ
  1. Tập trung vào giảng dạy và sự thành công của sinh viên

Chương trình đại cương (GE) ở CĐCĐ cũng tương tự như ở ĐH. Đôi khi trong cùng 1 tiểu bang, thì sách dành cho ĐH và Cao đẳng cộng đồng cũng có thể giống nhau. Giáo sư giảng dạy ở CĐCĐ cũng đều là những người có khả năng và trình độ tương tự như ở ĐH. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của giảng viên, vì để được đứng dạy ở Cao đẳng cộng đồng, giáo sư cũng phải có ít nhất là học vị Cao học; một số giáo sư có PhD degree nhưng họ không muốn đi dạy ở ĐH mà lại dạy ở Cao đẳng cộng đồng vì họ muốn thích việc giảng dạy hơn là làm nghiên cứu.

Giảng viên ở các Cao đẳng cộng đồng đều có thực hiện các dự án nghiên cứu, viết bài trên các tạp chí, xuất bản sách, tuy nhiên họ tập trung vào việc giảng dạy hơn vào việc nghiên cứu. Điều này giúp cho bạn tiếp cận với giáo viên nhiều hơn, dễ nhận được sự giúp đỡ từ giáo viên hơn và dễ gây ấn tượng hơn.

  1. Qui mô lớp học nhỏ

Thay vì 100-300 sinh viên/lớp như ở Đại học, sĩ số lớp học tại các trường Cao đẳng cộng đồng chỉ dao động khoảng từ 15 đến 25 SV/lớp. Qui mô lớp nhỏ tạo điều kiện cho giảng viên có thể dành nhiều thời gian quan tâm đến cá nhân sinh viên và bản thân các sinh viên có thể trao đổi nhiều hơn với nhau. Sĩ số lớp học nhỏ cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế hòa nhập với cuộc sống học tập, sinh hoạt và quan trọng nhất là thực hành khả năng ngôn ngữ.

  1. Cơ hội thực tập thực tế

Sinh viên quốc tế với visa F-1 được phép tham gia chương trình thực tập thực tế tùy chọn (Optional Practical Training – OPT) trong 1 năm về lĩnh vực đang theo học ngay sau khi hoàn thành bằng Đại cương, và thêm 1 năm OPT nữa ngay sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân.

Thêm vào đó, nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s, ví dụ như Radiologic Technology hoặc Food Service, và nhiều trườngCao đẳng cộng đồng phát triển những ngành học nhằm đào tạo kiến thức và kĩ năng dành cho các nghề này, trong khi các trường đại học nhìn chung không có các ngành học như vậy. Vì vậy, học sinh học các ngành này có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình học ở Cao đẳng cộng đồng.

Được thực tập tại môi trường chuyên nghiệp sau khi hoàn thành khóa học
Được thực tập tại môi trường chuyên nghiệp sau khi hoàn thành khóa học
  1. Sử dụng công nghệ hiện đại nhất

Vì gắn liền với giảng dạy kinh doanh và kỹ thuật, phần lớn các trường Cao đẳng cộng đồng đều được trang bị công nghệ hiện đại, phòng học máy tính và các thiết bị khác. Các trường này thường dẫn đầu trong nước về việc đào tạo sinh viên trong những lĩnh vực hàng đầu như kĩ thuật sinh học, công nghệ sinh học, kỹ thuật rô bốt, ánh sáng laze, internet, công nghệ máy tính, và hệ thống thông tin định vị.

  1. Hàng trăm chương trình học để lựa chọn

Các trường Cao đẳng cộng đồng đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính để SV có thể chuyển tiếp sang ĐH hệ 4 năm. Các chuyên ngành từ nghệ thuật, khoa học chính trị cho đến động vật học. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với SV quốc tế hiện nay như Kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ máy tính, Đồ họa máy tính, Công nghệ internet, Truyền thông đa phương tiện, Quản lý khách sạn-nhà hàng, Tâm lý học, Kế toán, Dự bị Y-Nha-Dược.

  1. Cơ hội trải nghiệm văn hóa Mỹ

Do các trường CĐCĐ có mối quan hệ mật thiết với cộng đồng xung quanh nên SV quốc tế sẽ được sống trong môi trường học tập phong phú và cơ hội được tiếp cận nhiều lĩnh vực văn hóa, đất nước Hoa Kỳ cả trong và ngoài trường học.

Các trường Cao đẳng cộng đồng thường nằm giữa các trung tâm thành phố, vì vậy mà không có khu kí túc xá của trường, học sinh thường sẽ thuê nhà bên ngoài hoặc ở home stay. Đây là cơ hội tốt để du học sinh hòa nhập với cộng đồng bản xứ, trải nghiệm văn hóa nước Mỹ, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Đặc biệt là tìm hiểu văn hóa và con người nước Mỹ
Đặc biệt là tìm hiểu văn hóa và con người nước Mỹ
  1. Dịch vụ tuyệt vời dành cho sinh viên

Các trường Cao đẳng cộng đồng luôn cam kết thu hút một số lượng lớn SV và đảm bảo tất cả SV đều thành đạt. Những trường này cung cấp rất nhiều dịch vụ hỗ trợ dành riêng cho SV quốc tế và các chương trình giao lưu văn hóa bao gồm gia sư, tư vấn ngành học, giúp SV lên kế hoạch nghề nghiệp và kĩ năng học tập. Tất cả đều được thiết kế đặc biệt dành riêng cho SV quốc tế.