Cẩm Nang Du Học Mỹ

Chương trình thực tập tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế có gì đặc biệt?

Thực tập tại Mỹ mang đến nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm cho sinh viên quốc tế. Không chỉ được tiếp xúc với nền văn hóa mới, các bạn sinh viên có cơ hội được làm việc trong các công ty hàng đầu thế giới tại các vị trí ưa thích. Một giấy chứng nhận đã thực tập tại một tập đoàn tại Mỹ mang đến cho bạn lợi thế cạnh tranh so với những ứng viên khác. Vì vậy, không lạ gì khi thực tập tại Mỹ lại trở nên hấp dẫn và cuốn hút như vậy.

Tại sao nên tìm kiếm một cơ hội thực tập tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế?

Nếu bạn đang xem xét một chương trình thực tập tại Mỹ cho sinh viên quốc tế, bạn đang ở trong một nhóm học sinh đầy tham vọng đòi hỏi kinh nghiệm toàn cầu vô giá. Đạt được kinh nghiệm chuyên môn ở Hoa Kỳ chắc chắn sẽ làm tăng uy tín của bạn trong lĩnh vực bạn mong muốn làm việc. Học tập ở nước ngoài không phải là cách duy nhất để trải nghiệm văn hoá Mỹ. Thực tập cho sinh viên quốc tế có thể cung cấp nền tảng văn hoá giống như sự phát triển nghề nghiệp.

Ngoài việc quản lý nền kinh tế lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ kiểm soát một phần ba các phương tiện truyền thông thế giới. Là nơi có nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng, Mỹ còn điều hành một ngành công nghiệp thể thao khổng lồ rải rác khắp thế giới. Thực tế là dù bạn muốn làm việc ở lĩnh vực nào đi nữa, bạn vẫn có thể tìm được các chương trình thực tập thực tiễn ở Mỹ cho sinh viên quốc tế tại một số công ty và tổ chức nổi tiếng thế giới.

Thực tập tại Mỹ mang đến nhiều cơ hội việc làm
Thực tập tại Mỹ mang đến nhiều cơ hội việc làm

Chương trình thưc tập dành cho sinh viên có visa F1

Sinh viên quốc tế du học Mỹ có visa F1 đủ điều kiện để làm việc hợp pháp trong hoặc sau khi học nếu đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài việc chứng minh tài chính đầy đủ, bạn sẽ phải chứng minh sự chấp nhận của một tổ chức hoặc trường đại học đối với việc học tập, và có ý định trở về nhà sau khi học tập và thực tập cho sinh viên quốc tế. Sinh viên có thị thực sinh viên có thể chọn làm một trong các chương trình Huấn luyện, Thực hành, Tùy chọn để hoàn thành một chương trình thực tập.

Ngoài visa du học F1, sinh viên quốc tế đang theo học ở nước sở tại, nhưng vẫn muốn hoàn thành một chương trình thực tập tại Mỹ, có thể nộp đơn xin thị thực J1 thông qua một nhà tài trợ chương trình. Nhiều chương trình có cấu trúc cung cấp chương trình thực tập và các tiện nghi như nhà ở và bảo hiểm cũng sẽ cung cấp tài trợ pháp lý.

Các kỳ thực tập ngắn hạn khác cho sinh viên quốc tế

Cho dù bạn đang tìm kiếm các chương trình thực tập mùa hè của Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế hoặc các cơ hội ngắn hạn để du lịch, các chương trình thực tập tại Mỹ sẽ phù hợp với thời gian của bạn. Tự tìm việc thực tập trong vòng vài tuần đến hai tháng có thể rất khó khăn, đặc biệt đối với sinh viên thực tập có mối quan hệ giới hạn ở Hoa Kỳ. Các công ty cung cấp chương trình thực tập giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này bằng cách liên hệ với mạng lưới rộng lớn của họ để đảm bảo bạn không bỏ lỡ cơ hội.

Không khó để tìm được một cơ hội thực tập tại Mỹ
Không khó để tìm được một cơ hội thực tập tại Mỹ
Làm thế nào để tìm được một chương trình thực tập tại Mỹ phù hợp với bạn?

Bước 1: Bạn muốn loại vị trí nào? Các khía cạnh quan trọng nhất của hoàn thành một kì thực tập nên được … thực tập! Tập trung vào các mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm trong quá khứ và kỹ năng bạn muốn học trước khi lọc qua các cơ hội thực tập cho sinh viên quốc tế.

Bước 2: Vị trí không phải là tất cả. Trong khi vị trí thực tập của bạn sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn, sự cân nhắc lớn nhất của bạn nên là công ty. Nghiên cứu danh tiếng của công ty, kinh nghiệm của nhân viên khác, và trách nhiệm thực tập của công ty để xác định một công ty. Bạn có thể sống ở thành phố tốt nhất mà bạn có thể tưởng tượng được, nhưng nếu công việc toàn thời gian của bạn không tốt, nó sẽ đặt một bước lùi trên toàn bộ kinh nghiệm của bạn

Bước 3: Tìm kiếm chương trình theo loại công việc. Với các Bước 1 và 2, sẽ rất dễ dàng thu hẹp các tùy chọn.

Bước 4: So sánh những quyền lợi kèm theo. Điều tốt nhất tiếp theo sau khi vị trí chính nó là những dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên. Kiểm tra xem các chương trình có bao gồm các khoản tài trợ pháp lý, được trả lương hay không, và có các đặc quyền khác như tham quan văn hoá, du lịch,…

Bước 5: Cân các lựa chọn của bạn. Đọc các bài đánh giá của người tham gia trước đây và tiếp cận trực tiếp với các chương trình với các câu hỏi cụ thể. Một yếu tố quyết định có thể giống như nghe những lời chứng thực tuyệt vời.

Bước 6: Xách ba lô lên vai và đi!

Những chương trình thực tập tại Mỹ mang đến nhiều cơ hội để các bạn sinh viên quốc tế được trải nghiệm và khám phá đất nước Hoa Kì xinh đẹp. Không chỉ những bạn có điều kiện du học Mỹ mới có thể ứng tuyển mà cả những bạn sinh viên đang theo học tại Việt Nam cũng có cơ hội để thử sức. Bạn có thể tự nộp hồ sơ ứng tuyển hoặc thông qua chương trình thực tập liên kết giữa một trường đại học tại Mỹ và công ty đó, nếu bạn là sinh viên của trường. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn nhiệt tình giải đáp các thắc mắc của bạn trong việc du học Mỹ.

                                                                                                                             Theo Diệp Anh.