Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ – Bạn cần lưu ý những gì?
Cẩm Nang Du Học Mỹ Hồ Sơ Du Học Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ – Bạn cần lưu ý những gì?

Làm thủ tục du học Mỹ là cả một quá trình dài. Nếu như các bạn không nắm rõ quy trình làm thủ tục, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Vậy hồ sơ du học Mỹ cần những gì? Và phải lưu ý những gì khi làm hồ sơ du học? Đây chắc chắn là những thắc mắc của tất cả du học sinh. Hiểu được vấn đề này, New Ocean sẽ liệt kê những lưu ý quan trọng giúp bạn hoàn thành hồ sơ du học Mỹ một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ- Bạn cần lưu ý những gì?
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ- Bạn cần lưu ý những gì?

Hồ sơ du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ đăng ký nhập học

  1. Những giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Đơn xin theo học: có thể dùng mẫu đơn của trường muốn theo học hoặc điền trên mạng.
  • Học bạ, bảng điểm gần nhất và có bản dịch bằng tiếng Anh.
  • Hộ chiếu.
  • Bằng tốt nghiệp (cấp 2 / cấp 3 / trung cấp / cao đẳng / đại học).
  • Phí xét đơn xin theo học.
  • Thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận nếu đang đi học.
  • Giấy chứng nhận hoặc bằng tiếng Anh đạt được.
  • Giấy khen và các chứng chỉ khác (nếu có).
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có).

2. Lưu ý:

  • Nếu đã học ở nước ngoài thì cần có bảng điểm các khóa học, giấy tờ học vấn ở nước ngoài, visa, hộ chiếu,…
  • Sinh viên muốn theo học đại học, cao đẳng phải có thư giới thiệu
  • Yêu cầu về trình độ tiếng Anh của mỗi bậc học sẽ khác nhau:

+ Trung học phổ thông: yêu cầu SLEP >= 45, một số trường có thể thấp hơn.

+ Cao đẳng: yêu cầu TOEFL iBT >= 61 hoặc IELTS 5.5.

+ Đại học và Cao học: yêu cầu iBT >= 79 hoặc IELTS từ 6.0 đến 6.5.

Hồ sơ chứng minh tài chính

Để chứng minh khả năng chi trả của gia đình trong suốt thời gian học tập tại Mỹ, bạn cần đảm bảo hồ sơ chứng minh tài chính có đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
  • Giấy phép kinh doanh.
  • Biên lai thuế trong 3 tháng gần nhất.
  • Hợp đồng kinh tế.
  • Hợp đồng thuê đất/nhà.
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất.
  • Giấy tờ sở hữu xe cộ (sổ đăng kiểm, cavet xe,…).
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng, Hợp đồng góp vốn và bảng chia lãi theo tháng/quý.
  • Giấy xác nhận đã gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh với số tài khoản ít nhất từ 30.000 USD trở lên.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Hồ sơ cần chuẩn bị để có tấm visa du học Mỹ
Hồ sơ cần chuẩn bị để có tấm visa du học Mỹ

Xin visa là thủ tục du học Mỹ quan trọng nhất trong quá trình để bạn tới với xứ Cờ Hoa. Thông thường trường hợp du học Mỹ sẽ được xử lý qua đường visa F-1 (một số trường hợp trao đổi học sinh sẽ sử dụng visa J-1). Các bước chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin visa gồm:

  1. Chuẩn bị giấy tờ

Du học sinh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Tài liệu học tập: bằng, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IETLS, TOELF…)
  • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng, nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính, đăng ký kết hôn của phụ huynh
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại, gồm các tài liệu liệt kê ở mục 2
  • Đơn xin visa du học Mỹ (Form DS – 160)
  • Đơn chấp thuận từ nhà trường bên Mỹ (Form I-20)
  1. Tiến trình xử lý thủ tục xin visa du học Mỹ

Bước 1: Xin I-20 từ trường bạn theo học tại Mỹ
  • Nhà trường sẽ gửi cho bạn xin học sẽ gửi giấy xác nhận vào học. Đây chính là mẫu đơn I-20 dành cho sinh viên không định cư.
  • Du học sinh đọc thật kĩ và kí vào mẫu này, sau đó điền thêm mẫu đơn xin du học (Form DS – 160).

Bước 2: Đóng lệ phí visa

  • Du học sinh phải tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Lệ phí xin visa du học Mỹ có giá $160 USD nhưng bạn sẽ thanh toán bằng tiền Việt.
  • Du học sinh chọn Schedule My Appointment (bên trái màn hình), hoàn thành các bước Visa, Loại (Type), Bưu điện (Post), Loại visa (Visa category) và Hạng visa (Visa class).
  • Tới phần thanh toán, bạn chọn Hình thức thanh toán (Payment options). Du học sinh phải in phiếu gửi tiền CGI ra và đem đến chi nhánh bưu điện Việt Nam. Lưu ý rằng số tiền này sẽ không được hoàn trả.
  • Sau khi thanh toán phí xin visa, du học sinh cần giữ lại phiếu biên nhận và có thể lên lịch phỏng vấn.

Bước 3: Lên lịch phỏng vấn

Để lên lịch phỏng vấn, du học sinh cần hoàn thiện những thông tin như:

– Số hộ chiếu

– Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa

– Mã số 10 số từ trang xác nhận đơn DS-160 của bạn

Bước 4: Phỏng vấn với viên chức xét visa

  • Phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ vào thời gian đã được lên lịch. Bạn phải theo mang giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu hiện tại cùng hộ chiếu cũ và hoá đơn biên nhận thanh toán visa. Đây là những giấy tờ bắt buộc.
  • Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Bước 5: Nhận kết quả visa

  • Một điểm đặc biệt trong phỏng vấn visa Mỹ đó là bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Trong trường hợp bạn bì từ chối visa thì hộ chiếu của các bạn sẽ được các viên chức trao trả lại.
  • Đối với trường hợp được cấp visa thì hộ chiếu sẽ được giữ lại tại văn phòng Đại sứ quán. Bạn sẽ được hoàn trả lại sau 1 tuần.

Những điều cần lưu ý khi làm hồ sơ du học Mỹ

  • Thủ tục du học Mỹ đôi khi khá rắc rối nhưng đừng vội nản lòng! Một khi đã chọn được trường phù hợp, chuẩn bị đủ các giấy tờ chứng minh tài chính thì sở hữu thành công visa du học Mỹ trong tầm tay bạn.
  • Khi xin visa nhớ xếp thứ tự hồ sơ theo đúng trình tự sau:

+ Hộ chiếu

+ Form I-20 gốc

+ Thư mời học

+ Tờ in form DS-160 (có mã vạch)

+ Giấy xác nhận cuộc hẹn

+ Hóa đơn xác nhận thanh toán visa

+ Hóa đơn xác nhận thanh toán phí SEVIS

+ Giấy tờ chứng minh tài chính

+ GIấy tờ chứng minh bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi hoàn thành quá trình học

+ Ảnh 5cm x 5cm

+ Các loại giấy tờ học tập: bảng điểm, chứng chỉ,…

  • Khi phỏng vấn phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gang. Hãy luôn thân thiện, trả lời chân thực, súc tích. Như vậy cơ hội thành công của visa sẽ cao hơn.
  • Tường trình một cách chi tiết và nói rõ kế hoạch học tập tại Mỹ cũng như khẳng định sẽ quay trở về nước sau khi học xong.

Trên đây là những hồ sơ du học sinh cần chuẩn bị để du học Mỹ. Để có thể đặt chân đến Mỹ để thực hiện ước mơ của bản thân, các bạn hãy chuẩn bị thật tốt các thủ tục cần thiết trên đây nhé. New Ocean chúc du học sinh thật thành công khi du học tại đất nước cờ hoa.

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết chi tiết tại đây: