Cẩm Nang Du Học Mỹ

Những việc cần chuẩn bị để có một hồ sơ xin học bổng trọn vẹn

Mỗi một chương trình học bổng đều có những yêu cầu khác nhau, mà ứng cử viên phải đáp ứng và thỏa mãn những điều kiện đó mới có cơ hội thành công. Du học Mỹ luôn là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên. Chính vì vậy, việc giành được học bổng chắc chắn có rất nhiều lợi thế. Dưới đây là những điều bạn nên làm để có một hồ sơ xin học bổng trọn vẹn.

Những việc cần chuẩn bị để có một hồ sơ xin học bổng trọn vẹn

Giành được học bổng đi du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ, đồng thời cũng là niềm tự hào cho các bậc phụ huynh. Nhưng để đạt được mục tiêu đó, các bạn trẻ phải trải qua một quá trình học tập phấn đấu lâu dài và có kế hoạch.

Mỗi một chương trình học bổng đều có những yêu cầu khác nhau, mà ứng cử viên phải đáp ứng và thỏa mãn những điều kiện để có một hồ sơ xin học bổng đẹp. Vậy ứng cử viên cần chuẩn bị những gì trước khi tìm và ứng cử học bổng?

Từ kinh nghiệm bản thân và tổng hợp từ nhiều nguồn như từ các bạn du học khác, internet, các chương trình học bổng… theo tôi bạn nên có một quá trình chuẩn bị lâu dài, cẩn thận trước khi bắt đầu làm hồ sơ xin học bổng . Những việc bạn cần chuẩn bị gồm:

Những việc cần chuẩn bị để có một hồ sơ xin học bổng trọn vẹn
Những việc cần chuẩn bị để có một hồ sơ xin học bổng trọn vẹn

+ Cố gắng học tập để giành được điểm cao trên lớp

Tùy theo mỗi chương trình học bổng mà họ yêu cầu ứng viên phải có điểm Trung bình toàn khóa (Grade Point Average – GPA) khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm trung bình toàn khóa trên 8.0 (theo hệ thống tính điểm cũ ở Việt Nam), điều này đặc biệt quan trọng với các bạn có ý định làm hồ sơ xin học bổng đại học hoặc phổ thông. Vì các bạn chưa hoặc ít có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học. Với những người muốn xin học bổng thạc sỹ hoặc tiến sỹ thì GPA có thể thấp hơn nếu như có công trình nghiên cứu chất lượng (Có tên trên các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín).

  1. Tích cực tham gia vào các nhóm nghiên cứu

Đây là cơ hội để bạn làm quen với công việc nghiên cứu. Tùy theo đặc thù từng lĩnh vực mà bạn sẽ làm quen và học được các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau, những thứ rất có ích trong sơ yếu lí lịch (CV) của bạn làm hồ sơ xin học bổng. Ngoài ra, tham gia nghiên cứu khoa học còn giúp bạn tìm được những người bạn cùng chí hướng, làm quen với giáo sư, tìm được cơ hội học bổng. Bạn nên biết rằng thư giới thiệu của những giáo sư này đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn.

  1. Trau rồi kỹ năng ngoại ngữ

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng hiện nay trên thế giới, là công cụ để học tập và giao tiếp phổ biến nhất. Nếu không thể học một lúc nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, Trung… thì bạn nên tập trung và học thật tốt tiếng Anh.

Với tiếng anh bạn có thể đi học ở hầu hết các quốc gia phát triển và có nền giáo dục tốt trên thế giới. Những bạn có ý định làm hồ sơ xin học bổng bằng tiếng Anh thường luyện thi TOEFL hoặc IELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng cử viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80

Du học Mỹ luôn là ước mơ của rất nhiều các bạn sinh viên
Du học Mỹ luôn là ước mơ của rất nhiều các bạn sinh viên
Và việc giành được học bổng là sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ
Và việc giành được học bổng là sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ
  1. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

Trong thời gian cố gắng học tập trên lớp, chuẩn bị ngoại ngữ bạn nên tìm hiểu và làm một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Có thể bạn chưa biết hoặc chưa tìm được chương trình học bổng cụ thể nào phù hợp với bạn và yêu cầu của chương trình đó như thế nào. Nhưng nhìn chung phần lớn các chương trình học bổng đều yêu cầu các giấy tờ sau:

– Bằng cấp, bẳng điểm (bạn nên đi đến các trung tâm dịch thuật công chứng để nhờ họ dịch và công chứng sang tiếng Anh)

– Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS).

– Sơ yếu lí lịch (CV). Các này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt. Một số chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm CV theo mẫu của họ, tuy nhiên nếu bạn đã có CV tự thiết kế thì việc copy và paste sang mẫu CV của họ cũng rất nhanh.

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose). Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý đinh xin học bổng để học các trường đại học và phổ thông vì họ chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Đề cương nghiên cứu (Study Plan hoặc Research Proposal). Cái này quan trọng với những người làm hồ sơ xin học bổng thạc sỹ và tiến sỹ.

– Thư giới thiệu. Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp… Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt.

Ngoài ra tùy từng chương trình học bổng mà họ có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như Giấy khai sinh, Hộ khẩu… cũng phải dịch sang tiếng Anh và công chứng. Bạn nên scan bộ hồ sơ này vì rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng cử online. Và việc ứng cử online sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ.

  1. Tìm kiếm thông tin học bổng

Trong thời gian chuẩn bị, bạn nên chủ động tìm kiếm học bổng bằng nhiều kênh khác nhau, mà trong đó Internet là một kênh phổ biến và dễ dàng nhất

  1. Tham gia các hoạc động khác

Việc tham gia và các tổ chức tình nguyện quốc tế, các tổ chức phi chỉnh phủ, hoặc một khóa đạo tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam về lĩnh vực bạn có ý định xin học bổng hoặc tham gia vào các hoạt động đoàn thể ở trường, lớp… cũng góp phần làm đẹp hồ sơ xin học bổng của bạn và làm hồ sơ xin học bổng của bạn có trong lượng hơn.

Trên đây là nhưng kinh nghiệm và tổng hợp để có một bồ hồ sơ trọn vẹn. Chúc các bạn thành công trong việc xin học bổng để tìm kiếm ước mơ đi du học.

Tìm hiểu thêm các bài viết

+ Những bí quyết để hòa nhập cuộc sống khi du học

+ 12 điều cần nhớ khi phỏng vấn Visa du học Mỹ

+ 3 kì thi quan trọng nếu muốn đi du học Mỹ