Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu tiền?
Cẩm Nang Du Học Mỹ Kinh Nghiệm Du Học Mỹ

Chi phí du học Mỹ là bao nhiêu tiền?

Đi du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Đây chính là câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên nào cũng quan tâm đến khi lựa chọn cho con đường đi du học Mỹ. Mặc dù Mỹ là một quốc gia có học phí tương đối đắt đỏ nhưng bù lại nền giáo dục ở đây cực kì xuất sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những khoản chi phí du học Mỹ dưới đây.

Chi phí du học Mỹ hết khoảng chừng này
Chi phí du học Mỹ hết khoảng chừng này

Chi phí du học Mỹ hết chừng này

 Phí chuẩn bị hồ sơ trước khi đi du học  

 • Phí tư vấn, làm hồ sơ, xin thư mời, phí hành chính khoảng 300 đến 500 USD.
 • Phí hướng dẫn trả lời phỏng vấn, hỗ trợ trong quá trình đạt visa: khoảng 500 đến 600 USD.
 • Phí phỏng vấn visa: 160 USD ( đóng tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán ).
 • Phí an ninh: 200 USD ( đóng cho cơ quan an ninh ).

Phí chuẩn bị hồ sơ trước khi đi du học phụ thuộc vào từng Công ty tư vấn du học và tùy thuộc vào du học sinh. Nếu học sinh chủ động tự làm toàn bộ hồ sơ sẽ không mất chi phí gì cả.

Học phí du học

 • Học phí du học Mỹ phụ thuộc vào từng tiểu bang, trường nơi các bạn học sinh, sinh viên học. Học phí còn thay đổi theo từng năm học.

Hệ thống các trường THPT công lập và tư thục

 • Chương trình học cấp 3 ở Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12, được phân loại như sau: trường công lập, trường tư thục, trường nội trú và trường bán trú. Tùy vào mỗi hệ thống trường mà có mức học phí khác nhau.
 • Theo quy định của chính phủ Mỹ, học sinh quốc tế theo diện visa F-1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập, sau đó phải chuyển lên các trường tư thục trong các năm học tiếp theo để nhận bằng THPT.
 • Học sinh theo học tại các trường bán trú sẽ ở nhà người dân bản xứ ( homestay ). Các bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống với những nét văn hóa đặc trưng của Mỹ.
 • Đối với học sinh theo học trường nội trú, các bạn sẽ ở trong khuôn viên của trường. Ở các trường nội trú phần lớn học sinh là người Mỹ nên du học sinh có rất nhiều điều kiên để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình.

Sau đây là bảng học phí du học THPT tại Mỹ, trong bảng đã bao gồm tiền học, ăn ở, sách vở, đồ dùng học tập, bảo hiểm.

 

 

Học phí các trường THPT tại Mỹ

 

Trường công lập / tư thục

 

Trường bán trú / nội trú

  Trường công lập Trường tư thục Trường bán trú Trường nội trú
 

10.000 USD – 20.000 USD/ năm

 

20.000 USD – 40.000 USD/năm

 

25.000 USD – 35.000 USD/ năm

.

45.000 USD – 65.000 USD/ năm

Đối với các trường Đại Học, Cao đẳng

Nhóm trường có mức học phí thấp nhất chính là các trường Cao đẳng cộng đồng, kỹ thuật, dạy nghề,…với chi phí khoảng 5.000 USD đến 7.000 USD/ năm.

 • Đối với các trường Đại học, học phí thường dao động như sau :
 

Học phí các trường hệ Đại học tại Mỹ.

Trường công lập hệ 4 năm  Trường tư thục hệ 4 năm  Trường cao đẳng công lập hệ 2 năm
 

Từ 25.000 USD – 35.000 USD/năm

 

Từ 30.000 USD – 50.000 USD/năm

 

Từ 12.000 USD – 20.000 USD/ năm

Hệ sau Đại học, các chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ :

 

Học phí hệ sau đại học tại Mỹ.

       Chương trình thạc sĩ        Chương trình tiến sĩ
Trường công lập Trường tư thục Trường công lập Trường tư thục
Khoảng 28.000 USD/năm Khoảng 39.000 USD/năm Khoảng 33.000 USD/năm Khoảng 46.000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt khi du học Mỹ

 • Chi phí sinh hoạt ở Mỹ rất đa dạng, còn phụ thuộc vào nơi bạn học tập. Các tiểu bang như New York, Los Angerles, San Francisco hay Honolulu chính là những nơi đắt đỏ bậc nhất nước Mỹ. Thay vì đó những tiểu bang như Kansas, Arkansas, North Dakota, North Dakota,… đều có mức sống khá rẻ. Tùy thuộc vào kinh tế của gia đình, ngành học mà học sinh hướng tới để lựa chọn môi trường học phù hợp. Chúng ta sẽ cùng liệt kê một số chi phí sinh hoạt trong quá trình du học Mỹ dưới đây :

Phí ăn ở :

Du học sinh có rất nhiều sự lựa chọn nhưng nhìn chung có 3 loại hình nhà ở phổ biến nhất:

 • Kí túc xá trong khuôn viên trường: đây là nơi bao gồm các tiện ích và các bữa ăn thường được trợ giá. Ở kí túc xá bạn sẽ được cung cấp các tiện ích như phòng tập thể dục, nhà kho, sân chơi,…
 • Ở trọ, ở ghép cùng 1, 2 người bạn của mình: giá phòng thường tùy thuộc vào bang bạn ở. Các bạn có thể cùng góp tiền mua đồ về nấu nướng sẽ giúp tiết kiệm hơn.
 • Ở cùng người bản xứ: du học sinh sẽ có đầy đủ tiện nghi, ăn uống rẻ hơn rất nhiều. Các bữa ăn sẽ ăn cùng gia đình họ, rất tiết kiệm cho bạn đấy! Đặc biệt, bạn sẽ được họ giúp đỡ đủ thứ: đưa đi xin giấy tờ, hướng dẫn đường xe bus, …
 

 

 

Phí ăn và ở khi đi du học

                                                      

Ở kí túc xá trong khuôn viên trường

 

Ở ghép với 1 hoặc 2 người bạn

 

Ở cùng với người bản xứ

Khoảng 9.000 USD đến 12.000 USD/ năm Khoảng 7.000 USD đến 9.000 USD/năm Khoảng 6.000 USD đến 8.000 USD/ năm

Phí đi lại :

Nếu ở xa trường, các bạn có thể đến trường bằng các phương tiện công cộng :

Các dịch vụ  Mức phí
Thẻ 30 ngày cho sinh viên đi bus         62,75 USD
Vé tàu, xe điện         2,50 USD/ lượt
Thẻ  tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến trong một tháng 56 SD/ tháng

Nếu ở gần trường, bạn có thể đi bộ đến trường, vừa giúp tiết kiệm lại vừa rèn luyện sức khỏe.

Các khoản sinh hoạt khác:

Các khoản sinh hoạt Mức phí
Điện thoại Khoảng 50 USD/ tháng
Đồng phục, quần áo ( đối với các bạn du học hệ THPT ) Khoảng 500 USD/ năm ( tùy vào trường bạn học )
Đồ dung cá nhân : dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm và những đồ dung phục vụ nhu cầu bản thân Khoảng 200 USD/ tháng ,tùy nhu cầu mỗi người
Tham gia các hoạt động vui chơi giải trí Khoảng 100 USD/ tháng
Đồ dùng, thiết bị học tập Khoảng 50 USD/ tháng
Tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập của trường Khoảng 50 USD/tháng

Nhìn sơ qua chi phí để có thể du học Mỹ khá là đắt đỏ, vậy bí quyết gì sẽ giúp bạn tối thiểu hóa mức chi phí một cách hiệu quả nhất. Chúng ta hãy cùng đến với một số giải pháp sau đây:

Giải pháp giúp bạn tiết kiệm được chi phí du học Mỹ

Lựa chọn một ngôi trường phù hợp

 • Du học sinh nên chọn trường hợp với tài chính của gia đình mình. Các trường công lập hầu hết đều có mức học phí rẻ hơn các trường tư. Tuy nhiên các bạn hãy tham khảo thông tin qua các trang web của trường để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.
 • Việc chọn trường cũng liên quan đến việc du học sinh sẽ sống và học tập tại tiểu bang nào. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy chọn một ngôi trường nằm ở khu vực miền Trung Tây nước Mỹ như North Dakota, South Dakota, Kansas, Colorado, Arkansas,…vì ở những tiểu bang này chính quyền thường có những ưu đãi lớn cho nền giáo dục.

Săn học bổng

 • Học bổng chính là phương pháp tốt nhất để du học sinh có thể giảm bớt một phần chi phí học tập. Mỹ là một đất nước rất “ hào phóng “ trong việc phát học bổng cho học sinh, sinh viên nên các bạn đừng ngại ngần gì mà hãy thử sức mình. Du học sinh đừng lo lắng về việc sức học của mình không đủ để đạt học bổng. Ở Mỹ, nếu bạn tích cực tham gia các hoạt động của trường, năng nổ và sôi nổi thì chắc chắn bạn sẽ được đưa vào danh sách nhận học bổng. Học bổng có thể dao động từ 1.000 USD đến 25.000 USD.

Làm thêm sau các giờ học

 • Ở Mỹ, du học sinh có thể đi làm thêm sau giờ lên lớp để có thêm thu nhập trang trải cho bản thân mình.
 • Riêng ở Mỹ, các trường cho phép sinh viên quốc tế làm thêm 10h/ tuần trong trường học và không được làm thêm bên ngoài. Các bạn có thể xin phụ việc trong các văn phòng sinh viên / canteen trường hoặc làm trợ lí cho các giáo sư.

Lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng

 • Các bạn nên lập danh sách những khoản cần chi tiêu theo tháng hoặc theo tuần để tránh lãng phí. Chọn những cửa hàng có khuyến mãi và mua sắm trong mùa giảm giá là mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.
 • Ở nhà người thân, ở kí túc xá hoặc ở ghép với bạn bè cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể thay vì thuê nhà riêng để ở.

Trên đây là những khoản kinh phí mà các bạn du học sinh sẽ phải chuẩn bị khi đặt chân đến đất nước cờ hoa để học tập. Hi vọng với bài viết này chúng tôi có thể khiến bạn biết thêm những thông tin cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình.

Tham khảo các bài viết liên quan