Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) – Kiệt tác của lòng đam mê
Đất Nước Con Người Mỹ

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) – Kiệt tác của lòng đam mê

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) là một trong những cây cầu nên thơ nhất thế giới. Vẻ đẹp lộng  lẫy của nó càng nổi bật trong màn sương mù trắng xóa. Khi du học Mỹ, Cầu Cổng Vàng chính là điểm đến không thể  bỏ qua với các du học sinh. Đứng trước cây cầu, các bạn sẽ phải hoàn toàn khâm phục và kinh ngạc trước kích thước, quy mô và vẻ đẹp của nó.

Vẻ đẹp huyền ảo của Cầu Cổng Vàng trong màn sương mù
Vẻ đẹp huyền ảo của Cầu Cổng Vàng trong màn sương mù

1. Câu chuyện hình thành cây cầu vĩ đại

Ý tưởng xây dựng cây cầu treo qua lối vào Vịnh San Francisco là của kỹ sư trưởng Joseph Strauss. Giới kiến trúc sư thời bấy giờ xem ý tưởng này là điên rồ. Bởi nơi đây là một vị trí không hề thuận lợi để xây một cây cầu.

  • Nơi đây nằm trong tâm trấn của những trận động đất mạnh.
  • Eo biển nối liền Thái Bình Dương và Vịnh San Francisco rộng tới 1.600 mét và sâu tới 90 mét.
  • Tốc độ gió lên đến 100 km/h, dòng thủy triều mạnh đến 7,5 hải lý/giờ.
  • Sương mù thì bao phủ nhiều ngày trong năm.

Chưa hết, đề xuất xây cầu của ông còn bị nhiều người “tai to mặt lớn” trong giới kinh doanh và chính trị phản đối. Tuy nhiên, cuối cùng Joseph Strauss đã thuyết phục được giới chính trị và kinh doanh. Hơn thế nữa, ông còn kêu gọi được các nhà đầu tư đổ vốn vào công trình vĩ đại này.

Quá trình xây dựng Cầu Cổng Vàng đã gặp không ít gian nan và nguy hiểm. Nhưng sau hơn 4 năm, một cây cầu treo màu da cam dài 2,7 km đã được hoàn thành. Cây cầu với dáng vẻ vô cùng duyên dáng và màu sắc thì cực kỳ nổi bật. Cầu Cổng Vàng đã lọt vào danh sách “Bảy kỳ quan của thế giới hiện đại” vào năm 1995.

2. Cuộc đời bi hùng của người kỹ sư trưởng Joseph Strauss

Câu chuyện về quá trình “thai nghén” ý tưởng cho đến lúc hoàn thành Golden Gate đã khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bên cạnh đó, câu chuyện về cuộc đời của kỹ sư trưởng Joseph Strauss cũng bi hùng không kém. Khi còn là sinh viên, ông từng bị một tai nạn bóng đá nghiêm trọng phải nằm viện nhiều tuần. Trong suốt thời gian đó, ngày nào ông cũng nhìn thấy cây cầu Cincinnati Covington từ giường bệnh. Từ đó khao khát thành kiến trúc sư xây dựng những công trình vĩ đại đã hình thành trong ông.

Sự vận động, thuyết phục xây dựng Cầu Cổng Vàng hơn một thập kỷ đã tàn phá sức khỏe ông. Kế tiếp là hơn 4 năm “lao tâm khổ tứ” xây cầu đã làm Joseph Strauss kiệt quệ. Ông thậm chí không còn đủ sức để ăn mừng cho sự ra đời của cây cầu vĩ đại này. Trong lễ khánh thành Golden Gate Bridge, ông xuất hiện với cặp mắt thâm quầng và gương mặt hốc hác. Lời phát biểu của ông trong lễ khánh thành cây cầu chỉ gói gọn trong một câu đơn giản: “Cây cầu này không cần lời khen ngợi. Tự thân nó nói lên tất cả”. Để rồi một năm sau, ông qua đời do một cơn đột quỵ. Sau này người ta dựng tượng ông ngay trước cầu Golden Gate để tưởng nhớ con người vĩ đại này. Có lẽ hình ảnh một người kỹ sư hốc hác phát biểu trong lễ khánh thành Cầu Cổng Vàng bằng giọng nói run run vì kiệt sức sẽ khiến bất cứ ai nhìn thấy hay biết đến đều không khỏi xót xa và nghiêng mình ngưỡng mộ.

3. Những điều thú vị về Cầu Cổng Vàng

Cây cầu gắn liền với thành phố San Francisco đầy sương mù này có lẽ đã trở nên quen thuộc khắp thế giới. Tuy nhiên, có nhiều sự thật thú vị về Cầu Cổng Vàng mà không phải ai cũng biết:

  • Cầu Cổng Vàng được đặt tên theo eo biển Cổng Vàng mà nó bắc qua. Cây cầu dài đến 1,7 dặm (2.736 mét).
  • Hầu như ngày nào một phần nào đó của cây cầu cũng được sơn phết, bảo dưỡng hay thay mới.
  • Mặc dù có tên là “Cổng Vàng” nhưng thực tế Golden Gate có màu cam đỏ. Điều này làm nó nổi bật trong lớp sương mù dày đặc và làm bật lên vẻ đẹp lãng mạn của bờ vịnh San Francisco.
  • Cầu Cổng Vàng được mệnh danh là “Bãi tự sát nổi tiếng thế giới”. Bởi từ khi được khánh thành năm 1937, người ta thống kê có ít nhất 1.600 ca tự tử được tìm thấy xác và nhiều trường hợp không được báo cáo. Tình trạng nghiêm trọng đến mức người ta phải xây hành lang chống tự tử và lắp biển cảnh báo.
  • Làn đường trên cầu cách mặt nước 79 mét. Nếu nhảy từ cầu xuống, bạn sẽ rơi với vận tốc hoảng 142 Km/h và chạm mặt nước chỉ sau 4 giây. Vùng nước ở đây rất lạnh với nhiệt độ khoảng 8 độ C và còn có loài cá mập trắng tụ tập thành đàn quanh quẩn dưới chân cầu…

Du học Mỹ không chỉ để học tập mà còn để khám phá cuộc sống. Công ty tư vấn du học New Ocean luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến du học.