Các kỳ nhập học tại Mỹ du học sinh Việt Nam cần biết
Kinh Nghiệm Du Học Mỹ Tư Vấn Du Học Mỹ

Các kỳ nhập học tại Mỹ du học sinh Việt Nam cần biết

Không giống như Việt Nam khi hầu hết các trường đều xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đa số các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ có quyền tự chủ tuyển sinh. Như vậy khoảng 5000 trường tại đây sẽ có những kế hoạch giảng dạy khác nhau. Nó gây không ít khó khăn cho các du học sinh để chọn được thời gian nhập học phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp băn khoăn!

Du học sinh Việt Nam cần nắm chắc các ký nhập học tại Mỹ
Du học sinh Việt Nam cần nắm chắc các ký nhập học tại Mỹ

Thời gian nhập học ở Mỹ không giống nhau giữa các trường và các khóa học. Phần lớn các trường tại Hoa Kỳ học theo 2 học kỳ (Semester):
– Học kỳ mùa Thu: bắt đầu vào đầu tháng 9
– Học kỳ mùa Xuân: bắt đầu vào cuối tháng 1

Mỗi học kỳ kéo dài 4 tháng. Một số trường học theo quý (Quarter) và 1 năm có 4 quý học; mỗi quý kéo dài 11-12 tuần.

Bên cạnh đó, một số trường còn mở kỳ học hè cho sinh viên vào tháng 6. Kỳ học này kéo dài khoảng 6 đến 8 tuần, là kỳ không bắt buộc và sinh viên tham dự nếu họ muốn kết thúc số tín chỉ nhanh hơn, giảm gánh nặng trong các học kỳ thông thường, hay để học bù những khoá học mà họ không hoàn thành trong năm. Đây không phải là kỳ học chính. Bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu về học kỳ mùa thu và mùa xuân.

Kỳ nhập học tại Mỹ ở các trường đại học, cao đẳng

25% các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ không có kỳ nhập học mùa Xuân. Hầu hết các trường đại học trong top 100 đều không có vòng tuyển sinh cho kỳ học này..

Do đó, nếu bạn là người có ý định du học Mỹ vào mùa xuân. Bạn nên tìm hiểu kỹ trường mà mình chọn xem họ có tuyển sinh vào mùa xuân hay không. Đừng vội vàng ôn luyện tiếng Anh hay các bài kiểm tra đầu vào tại trường!

Tỷ lệ trúng tuyển

Tỉ lệ trúng tuyển ít phụ thuộc vào kỳ bạn nhập học. Nhưng lớp học mùa xuân thường ít sinh viên hơn vào mùa thu. Vì thế, nếu bạn nộp hồ sơ vào mùa xuân, tỉ lệ chọi sẽ thấp hơn.

Ngành học

Nếu nhập học vào mùa thu, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về ngành học. Nếu bạn là người đang tìm kiếm ngành học đặc biệt mà không phải ngành phổ biến, nên ứng tuyển vào kỳ học này.

Môn học

Các môn học vào mùa thu thường là những môn học tiền đề cơ bản cho những môn học chính vào mùa xuân. Như vậy có nhiều môn học được sắp xếp cố định để dạy vào mùa thu. Nếu bạn đăng ký nhập học vào mùa xuân, bạn đang không theo lịch và có thể bỏ lỡ vài môn học. Hơn nữa, những sinh viên đã học với nhau các môn vào mùa thu thường sẽ tạo thành nhóm để chọn môn học cho mùa xuân. Do đó họ sẽ có lợi thế hơn những người chọn học kì mùa xuân ở khía cạnh làm việc nhóm và sự thích nghi với các bài tập được giao.

Hỗ trợ tài chính/học bổng

Các sinh viên luôn được hỗ trợ tài chính cho cả năm học. Không có quá nhiều hạn chế về mặt xin hỗ trợ tài chính hay xin học bổng cho cả hai học kỳ.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên bắt đầu từ năm hai sẽ được tiếp cận với các cơ hội tuyển dụng. Khi đó bạn đã hoàn thành hai kỳ nếu nhập học kỳ mùa xuân. Và là ba kỳ học nếu bạn nhập học vào kỳ mùa thu. Dĩ nhiên, những ai đã tham gia ba học kỳ sẽ có nhiều cơ hội và lợi thế hơn.

Nhập học Mỹ kỳ mùa thu sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn
Nhập học Mỹ kỳ mùa thu sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn

Thời tiết

Mỹ nằm ở bán cầu Bắc và có vùng lãnh thổ trải dài theo vĩ độ. Nếu bạn chọn một số trường ở phía Bắc nước Mỹ và nhập học vào tháng 1. Bạn sẽ có thể phải đối mặt với bão tuyết và thời tiết khắc nghiệt ngay kỳ đầu nhập học.

Hướng nghiệp

Rất nhiều trường đại học tại Mỹ có ngày hướng nghiệp vào đầu năm học, thường là vào mùa thu. Trong kỳ định hướng này, các trường sẽ cung cấp cho tân sinh viên các thông tin quan trọng và cần thiết về khoá học, lịch học, cách tính điểm, thực tập, trợ giảng, nội quy, các câu lạc bộ và tổ chức, các cơ hội nghề nghiệp… Tất cả đều là những điều quan trọng nếu bạn lần đầu làm quen với hệ thống giáo dục Mỹ. Và đáng tiếc là kỳ định hướng chỉ diễn ra mỗi năm một lần, vào kỳ mùa thu. Vì vậy nếu bạn đến vào kỳ xuân, bạn sẽ bỏ lỡ nó.

Lời kết

Qua bài phân tích trên, có thể thấy việc ứng tuyển vào kỳ học mùa thu có đôi chút lợi thế hơn so với mùa xuân. Hiện tại cũng là giữa tháng tư, thời gian cuối cùng các trường đại học, cao đẳng Mỹ tiếp nhận hồ sơ.

Để được hỗ trợ Du học Mỹ nhanh chóng. Quý phụ huynh và các bạn học sinh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua facebook hoặc hotline của Công ty tư vấn du học New Ocean :
✆ Hà Nội  096 456 2233
✆ Tp.HCM  096 456 1122