Hệ Thống Giáo Dục Mỹ

Các bài thi đầu vào quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Mỹ

Giáo dục Mỹ luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo trên toàn cầu. Tại đất nước Hoa Kì có không ít những trường trung học, đại học, cao đẳng luôn dẫn đầu thế giới trong công cuộc nuôi dưỡng những tri thức trẻ. Những bài thi đánh giá năng lực đầu vào, đầu ra được tiến hành thường xuyên là một trong những lí do khiến giáo dục Mỹ giữ vững được vị trí của mình. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số bài thi đầu vào quan trọng trong hệ thống giáo dục Mỹ nhé.

ACT – bài thi đầu vào quan trọng của bậc đại học

ACT (viết tắt của American College Testing) là một kỳ thi chuẩn hóa được sử dụng đánh giá năng lực học tập của học sinh trung học và làm một trong những điều kiện tiên quyết khi xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng tại Hoa Kỳ. Vì vậy, ACT là một bài thi đầu vào quan trọng để giành được một vé vào cánh cổng đại học. Kỳ thi được tổ chức lần đầu vào Tháng Mười một, 1959 bởi Everett Franklin Lindquist nhằm cạnh tranh với kỳ thi SAT bởi College Board. Kỳ thi ACT ban đầu gồm bốn phần: tiếng Anh, Toán, Xã hội, và Tự nhiên. Năm 1989, phần thi Xã hội được thay đổi thành phần Đọc hiểu (bao gồm tiểu phần Xã hội) và phần Tự nhiên được đổi tên thành Tư duy Tự nhiên, đặt nhiều trọng tâm hơn về kỹ năng giải quyết vấn đề. Tháng Hai 2005, một phần thi Viết luận tự chọn được thêm vào, phỏng theo sự thay đổi của kỳ thi SAT được tổ chức sau đó vào tháng Ba cùng năm. Kỳ thi ACT nay cũng được tổ chức bằng máy tính; tuy nhiên, phương thức làm bài thi trên giấy vẫn sẽ được tiếp tục tổ chức tại những trường vẫn chưa sẵn sàng để chuyển sang phương thức làm bài trên máy tính.

Số thí sinh tham dự kỳ thi ACT ngày càng tăng, và trong năm 2011, ACT lần đầu vượt SAT về số lượng thí sinh; năm đó, 1.666.017 thí sinh tham dự kỳ thi ACT so với 1.664.479 thí sinh dự kỳ thi SAT. Tất cả các trường đại học và cao đẳng hiện nay trên khắp Hoa Kỳ đều chấp nhận ACT, dù các cơ sở giáo dục khác nhau có những yêu cầu và đặt nặng vào tiêu chí này hơn tiêu chí khác ví dụ như xếp hạng lớp, điểm trung bình, và hoạt động ngoại khó. Bốn phần thi bắt buộc được tính điểm động lập trên thang điểm 1-36, và điểm ACT là điểm trung bình của bốn phần thi được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

ACT là một trong hai bài thi đầu vào quan trọng của bậc đại học
ACT là một trong hai bài thi đầu vào quan trọng của bậc đại học

Cấu trúc bài thi ACT

Phần bắt buộc của ACT được chia thành bốn phần thi trắc nghiệm khách quan: tiếng Anh, toán, đọc hiểu, và tư duy khoa học. Mỗi phần có điểm từ 1 đến 36 và đều là số nguyên. Phần tiếng Anh,Toán, và Đọc hiểu cũng có các tiểu điểm từ 1 đến 18 (điểm của mỗi phần không phải là tổng của các tiểu điểm trong phần đó). Điểm ACT là điểm trung bình cộng của bốn phần.

Ngoài ra, nếu thí sinh chọn thi phần Viết luận không bắt buộc, thí sinh còn nhận được một điểm phần này trên thang điểm từ 1 đến 36 (thay đổi từ thang 2 đến 12 trước đó). Phần điểm Viết luận không được tính chung vào điểm ACT. ACT đã loại bỏ điểm tiếng Anh – Viết luận kết hợp, mà thay vào đó điểm ELA (English Language Arts – Nghệ thuật Ngôn ngữ tiếng Anh) là điểm trung bình của phần tiếng Anh, đọc hiểu, và Viết luận, và điểm STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) là điểm trung bình của phần toán và phần tư duy khoa học. Những thay đổi này đã được áp dụng từ đợt thi tháng 9 năm 2015.

Trong ACT, mỗi câu trả lời đúng sẽ được nhận một điểm. Thí sinh sẽ không bị trừ điểm cho phần đáp án sai. Do đó, thí sinh có thể trả lời tất cả các câu hỏi mà không cần lo lắng sẽ mất điểm nếu trả lời sai. Thí sinh có thể nâng điểm ACT của mình cảm thấy không hài lòng bằng cách thi lại: 55% thí sinh tăng điểm khi thi lại, 22% giữ nguyên điểm, trong khi 23% nhận điểm thấp hơn ban đầu.

SAT

Bên cạnh ACT, SAT cũng là một bài thi đầu vào quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Mỹ. SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Phần lớn các học sinh ở năm ba và năm tư trung học tham gia kỳ thi SAT. Tổ chức SAT nhấn mạnh mục đích của SAT là kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ và tính toán cần thiết cho sự thành công trong việc học tập ở đại học. College Board còn chỉ ra SAT được dùng trong việc đánh giá khả năng người dự thi phân tích và giải quyết vấn đề – kỹ năng mà đã được học tại trung học và cần thiết ở các bậc học cao hơn. Tuy nhiên, kỳ thi được tổ chức trong một khung thời gian nhất định nhằm tạo ra một dãy điểm có hạn.

College Board cũng đồng thời nêu rõ rằng sự kết hợp giữa điểm SAT và điểm trung bình của trung học (GPA) là một thước đo tốt hơn về khả năng thành công trong việc học tập tại các trường đại học so với chỉ dựa vào điểm trung bình trung học, theo kết quả thống kê từ điểm trung bình của các sinh viên năm nhất. Một loạt các nghiên cứu đồng thời cũng chỉ ra mối quan hệ tương quan giữa điểm trung bình ở trung học và đại học khi yếu tố điểm thi SAT được đưa vào xem xét.

Bài thi SAT rất quan trọng đối với học sinh trung học
Bài thi SAT rất quan trọng đối với học sinh trung học

Cấu trúc bài thi SAT

Sau 2016, SAT được thay đổi và trở nên đơn giản hơn. SAT chỉ còn 2 môn: Toán và Đọc-Viết kết hợp.

Thời gian làm bài được rút ngắn lại còn 3 giờ đồng hồ với 50 phút cho phần Viết luận tự chọn. Với phần thi bắt buộc, thí sinh có 4 phần làm theo thứ tự đã nêu: Đọc hiểu trong 65 phút, Viết trong 35 phút, Toán không Máy tính trong 25 phút và Toán có Máy tính trong 55 phút. Thí sinh sẽ làm bài theo một trình tự nhất định nhưng vẫn đôi khi phải thực hiện một phần thi thử nghiệm không tính điểm. Phần này chỉ dành cho những thí sinh không thi phần Viết luận và chỉ được thử nghiệm trên một số lượng thí sinh nhất định.

Thí sinh sẽ có hai lần giải lao 5 phút giữa sau phần Đọc hiểu và trước phần Toán có Máy tính. Thí sinh sẽ có thêm khoảng 5 phút giải lao nữa trước phần thi Viết luận.

Tạm kết: ACT và SAT là hai bài thi đầu vào quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ. Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ bậc trung học hoặc dự bị đại học thì đừng quên ôn luyện cho một trong hai bài thi này để có một tấm vé chắc chắn vào cánh cổng đại học. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn một trường trung học hay đại học tốt ở Mỹ, hãy liên lạc với Công ty tư vấn du học New Ocean để được tư vấn. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ.

                                                                                                             Theo Diệp Anh