Vì sao nên du học Mỹ tại tiểu bang California 2018?

0 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 0 0 Flares ×

Du học Mỹ luôn là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quốc tế. Không chỉ có môi trường giáo dục tốt nhất mà bên cạnh đó còn là môi trường sống hiện đại và phồn thịnh nhất. Và tiểu bang California là một tiểu bang lớn thứ 3 nước Mỹ, nơi đây là điểm đến du học lý tưởng của rất nhiều bạn sinh viên quốc tế. Cùng tìm hiểu về sao nên du học Mỹ tại tiểu bang California nhé!

Tổng quan về tiểu bang California

Từ lâu, tiểu bang California là lựa chọn số một của sinh viên Việt Nam khi chọn lựa Mỹ bởi nhiều yếu tố hội tụ đem lại cho vùng đất này: California là tiểu bang có nhiều trường học nhất tại Mỹ với nền kinh tế mạnh tạo nhiều việc làm, có khí hậu hài hòa, phong cảnh tuyệt đep.

California kề cận với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona, và tiểu bang Baja California của Mexico. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với diện tích 411.000 km² (≈160.000 dặm vuông), nó là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ và lớn hơn cả nước Đức và cũng như Việt Nam. Hầu hết các thành phố lớn của tiểu bang California nằm sát hay gần bờ biển Thái Bình Dương, đáng chú ý là Los Angeles, San Francisco, San Jose, Long Beach, Oakland, Santa Ana/Quận Cam, và San Diego. Tuy nhiên, thủ phủ của tiểu bang, Sacramento, là một thành phố lớn nằm trong thung lũng Trung tâm. Trung tâm địa lý của tiểu bang thuộc về Bắc Fork, California…

Vì sao nên du học tại tiểu bang California 2018?

Vì sao nên du học tại tiểu bang California 2018?

Đây là tiểu bang lớn thứ 3 Hoa Kỳ về diện tích

Đây là tiểu bang lớn thứ 3 Hoa Kỳ về diện tích

  1. Vị trí địa lý, khí hậu

Tiểu bang California, Hoa Kỳ là tiểu bang có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Tiểu bang California có 478 thành phố, trong đó phần lớn nằm trong những khu vực đô thị lớn. 68% của dân cư California sống trong hai khu vực đô thị lớn nhất gồm vùng Đại Los Angeles và vùng vịnh San Francisco. California nằm ở bờ Đông – kề cận kề với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico.

Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. California gần Thái Bình Dương, khí hậu rất ôn hòa so với những khí hậu trong đất liền.

  1. Kinh tế

Với diện tích 411,000 km2 (160,000 m2), nó là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ, và nếu coi bang này như là một quốc gia độc lập, nó sẽ là nước có nền kinh tế mạnh thứ sáu trên toàn thế giới. Tiểu bang California còn là bang đa dạng nhất về cả mặt tự nhiên lẫn về mặt sắc tộc, và đôi khi được gọi bằng một tên khác là “Golden State” – miền đất vàng của nước Mỹ.

Nền kinh tế mạnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ phát triển khiến cho thu nhập trung bình của người dân tại đây tương đối cao, nhiều việc làm và là một nơi “dễ sống” nhất đối với người Việt Nam vì sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại đây.

Nơi đây có bảng Hollywood để khẳng định vị thế ngành giải trí tại Mỹ

Nơi đây có bảng Hollywood để khẳng định vị thế ngành giải trí tại Mỹ

Sân bay của tiểu bang lung linh về đêm

Sân bay của tiểu bang lung linh về đêm

Vì sao nên du học tại Bang California?

Bang California được biết đến là tiểu bang có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Nền kinh tế mạnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ phát triển khiến cho thu nhập trung bình của người dân tại đây tương đối cao, nhiều việc làm và là một nơi “dễ sống” nhất đối với người Việt Nam vì sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt. Điều đó cũng giúp bạn xoa diệu đi được nỗi nhớ nhà khi du học ở vùng đất lạ.

Tại nước Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căng tin hoặc dịch vụ thư viện, trợ giảng. Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ.

Du học sinh Việt Nam sẽ ít đối mặt với sự phân biệt chủng tộc và dễ dàng hòa nhập hơn ở tiểu bang California. Hơn nữa, do sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt nên bên cạnh việc du học sinh tại Mỹ được hỗ trợ kĩ càng hơn về nhà ở, cuộc sống, hoặc từ cả việc mua sắm hàng ngày, ăn uống những món ăn châu Á, thì sinh viên Việt Nam còn nhận được hướng dẫn chi tiết về công việc làm thêm với mức lương tốt, cạnh tranh thấp hơn các công việc trong trường.

Nơi đây có cộng đồng du học sinh Việt lớn

Nơi đây có cộng đồng du học sinh Việt lớn

Với văn hóa ít phân biệt chủng tộc và nghệ thuật phát triển

Với văn hóa ít phân biệt chủng tộc và nghệ thuật phát triển

Giáo dục tại tiểu bang California

Hệ thống các trường đại học thiên về nghiên cứu chính của tiểu bang California: là hệ thống University of California có nhiều nhà nghiên cứu đã đoạt giải Nobel hơn bất cứ trường nào trên thế giới và được coi như một trong những hệ thống trường đại học công lập hàng đầu của Hoa Kỳ. University of California có 10 khuôn viên chính: Berkeley, San Francisco, Los Angeles, San Diego, Davis, Santa Cruz, Santa Barbara, Irvine, Riverside, và Merced. University of California – San Franscico chỉ dạy những sinh viên y khoa cao học và nghiêu cứu sinh, và Hastings College of Law (một trong những cơ sở trực thuộc hệ thống University of California, ngoài 10 khuôn viên chính), cũng ở San Francisco, là một trong bốn trường luật của University of California. Hệ thống University Of California nhận 12,5% của những học sinh cao điểm nhất và cung cấp phần nhiều điều tra và nghiên cứu cao học. University of California cũng quản lý một số sở thí nghiệm liên bang cho Bộ Năng lượng Hoa Kỳ: Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence tại Livermore, Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence tại Berkeley, và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Hệ thống California State University (CSU): cũng được coi như một trong những hệ thống trường học ưu việt trên thế giới. Hệ thống CSU bao gồm 22 trường đại học ở: Humboldt, Chico, Sonoma , Sacramento, San Francisco, California tại Vịnh Đông ,California tại Bakersfield, California tại Quần đảo Eo biển, California tại Dominguez Hills, California tại Fresno, California tại Fullerton, California tại Long Beach, California tại Los Angeles, California, California tại Vịnh Monterey, California tại Northridge, California tại Pomona, California tại San Bernardino, San Diego, San Jose, California tại San Luis Obispo, California tại San Marcos, California tại Stanislaus.

Với hơn 400.000 sinh viên, hệ thống CSU là hệ thống trường đại học lớn nhất của Hoa Kỳ. Nhiều trường lớn trong hệ thống, như là CSU-Long Beach, CSU-Fresno, San Diego State University, và San Jose State University, đang quan tâm thêm về nghiên cứu, nhất là về những ngành khoa học ứng dụng

Bên cạnh đó, tiểu bang là nơi có nhiều trường Đại học, cao đẳng nhất nước Mỹ

Bên cạnh đó, tiểu bang là nơi có nhiều trường Đại học, cao đẳng nhất nước Mỹ

Tiểu bang California có thêm hàng trăm trường đại học tư: bao gồm nhiều học viện tôn giáo và học viện chuyên biệt. Bởi vậy California có nhiều cơ hội đặc biệt về giải trí và giáo dục cho dân cư. Cho thí dụ, miền nam California, một trong những vùng đông đại học nhất trên thế giới, có rất nhiều người hát giỏi mà thi trong đại hội ca đoàn lớn. Gần Los Angeles có nhiều học viện nghệ thuật và điện ảnh, bao gồm California Institute of the Arts (CalArts).

Những viện đại học tư thục nổi tiếng bao gồm Viện Đại học Stanford, University of Southern California (USC), Santa Clara University (SCU), Claremont University, và Học viện Công nghệ California (Caltech). Caltech cũng quản lý Phòng thí nghiệm Chuyển động Phản lực cho NASA.

Các trường Đại học lớn tại tiểu bang California

  1. Trường Đại học Stanford

Đại học Stanford đứng trong top các trường của tiểu bang California, và đứng thứ 7 trong cả nước. Trường đại học tư chuyên nghiên cứu này nổi tiếng về Kỹ thuật và Khoa học. Các ngành phổ biến nhất như Sinh học, Kỹ thuật, Khoa học máy tính và Kinh tế. Với chỉ số sinh viên nợ môn thấp và thu nhập sau khi tốt nghiệp cao, trường được đánh giá có giá trị cao, là sự đầu tư đúng đắn. Cựu sinh viên của Stanford đã thành lập ra những công ty công nghệ cao như Yahoo! Và Google.

Và Đại học Stanford là một ví dụ như thế

Và Đại học Stanford là một ví dụ như thế

  1. Học viện Công nghệ California – Caltech

Caltech là một trường đại học tư khác cũng chuyên về nghiên cứu, tập trung vào Khoa học và Kỹ thuật. Caltech là trường tương đối nhỏ song lại đa dạng và có tỉ lệ sinh viên:giảng viên là 3:1. Trường đứng #15 trong số các trường tốt nhất và dẫn đầu về Khoa học Vật lý.

  1. Đại học Harvey Mudd

Đại học Harvey Mudd là một trường Khoa học xã hội tự do tư nhân nhỏ nằm tại tiểu bang California, tập trung vào Khoa học và Kỹ thuật, đồng thời cũng cung cấp các khóa học về Khoa học xã hội và nhân văn. Sinh viên có thể hưởng nhiều lợi ích từ các chương trình được đào tạo tập trung, tỉ lệ sinh viên, giảng viên thấp và tỉ lệ tốt nghiệp cao. Trường xếp hạng #18 cả nước và sinh viên sau khi ra trường có thu nhập cao.

Trường thuộc Hiệp hội Đại học Claremont – CUC, nhóm 5 trường đào tạo đại học và 2 trường đào tạo sau đại học ở Claremont cho phép sinh viên học và tương tác chéo trong các trường với nhau. Điều này mang lại cho sinh viên lợi ích khi mà học trong một trường nhỏ nhưng vẫn có thể có nhiều lựa chọn và tiếp cận nhiều nguồn lợi trong các trường thuộc hiệp hội.

  1. Trường Đại học Nam California – USC

USC là một trường đại học tư nhân lớn với nhiều chuyên ngành xếp hạng cao. Trường có tỉ lệ sinh viên duy trì học tập cao, tỉ lệ nợ môn thấp và thu nhập sau ra trường cao. Các ngành nổi bật như Kinh doanh, Khoa học xã hội, Nghệ thuật sân khấu. USC tọa lạc tại trung tâm thành phố Los Angeles, tiểu bang California, sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng với dịch vụ văn hóa và giải trí.

  1. Đại học Ponoma

Đây là trường Khoa học xã hội tự do tư nhân khá chọn lọc nhưng chi phí phải chăng. Thành lập năm 1887, trường theo phong cách của một học viện New England, với lớp học quy mô nhỏ, chương trình giảng dạy nghiêm ngặt về Khoa học và Xã hội. Các ngành phổ biến như Kinh tế, Toán học, Tâm lý học và Sinh học phân tử. Trường cũng là thành viên sáng lập Hiệp hội Đại học Claremont – CUC

Chát với New Ocean