Giới thiệu trường Đại học Princeton danh giá nước Mỹ

1 Flares Google+ 0 Facebook 0 Twitter 0 LinkedIn 0 Pin It Share 1 1 Flares ×

Với hơn 260 năm kinh nghiệm về giáo dục và nghiên cứu, Đại học Princeton là một trong những trường đại học nổi tiếng hàng của Mỹ. Trường sở hữu phương pháp giảng dạy sáng tạo, chi phí học tập phải chăng và mức thu cao sau khi ra trường. Vì vậy đã thu hút đông đảo sinh viên trong và ngoài nước đến đăng ký học.

Cùng New Ocean tìm hiểu trường Đại học Princeton trước khi du học Mỹ nhé!

Thông tin trường Đại học Princeton

Đại học Princeton là một trường tư thục thành lập năm 1746 mà tiền thân là Đại học New Jersey (College of New Jersey), khi vùng Bắc Mỹ còn là một thuộc địa của vương quốc Anh. Đây là một trong 4 đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ và là một trong 8 trường đại học của Ivy League. Với quy mô không quá bề thế như nhiều đại học danh tiếng khác, Đại học Princeton nổi bật trong giới học thuật và luôn khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo chất lượng cao trong suốt hơn 260 năm qua.

Du học Mỹ trường Đại học Princeton danh tiếng nước Mỹ

Du học Mỹ trường Đại học Princeton danh tiếng nước Mỹ

Ngôi trường là một trong những trường Đại học hàng đầu thế giới

Ngôi trường là một trong những trường Đại học hàng đầu thế giới

Đại học Princeton là nơi đào tạo rất nhiều chính khách Mỹ, trong đó có hai cựu tổng thống Woodrow Wilson và James Madison. Đương kim Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nguyên là Chủ nhiệm khoa kinh tế của Đại học Princeton. Nhà vật lý thiên tài Albert Einstein cũng từng sống và làm việc trong suốt những năm cuối đời ở ngôi trường danh tiếng này. Ông là thần tượng của TS.Nguyễn Trọng Hiền, hiện đang làm việc ở Cơ quan Hàng không – Vũ trụ Mỹ (NASA) và là nhà khoa học đầu tiên cắm cờ Việt Nam ở Nam Cực năm 1993 và cũng là nhà khoa học người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton. Trường Đại học Princeton xếp hạng top 10 trường Đại học danh tiếng nước Mỹ.

Ngoài ra, Đại học Princeton là mái trường của 9 tỉ phú và 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel. Ngôi trường này cũng đã đào tạo nên nhiều nhà toán học được tặng giải Fields – giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và thường coi là giải Nobel dành cho lĩnh vực toán học. Cách khuôn viên Đại học Princeton vài trăm mét về phía tây nam là IAS, nơi GS. Ngô Bảo Châu đã từng có thời gian làm việc.

Với quy mô tương đối nhỏ trong khi đầy ắp thành tích khiến Đại học Prienceton nổi danh khắp thế giới và luôn đứng thứ hạng hàng đầu trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Và với vị thế là cái nôi đào tạo nhân tài và nhiều cựu sinh viên thành đạt, khiến Princeton có các khoản hiến tặng vào loại lớn nhất thế giới.

Giảng đường của trường được thiết kết hiện đại và phòng học lớn

Giảng đường của trường được thiết kết hiện đại và phòng học lớn

Thư viện của trường Đại học

Thư viện của trường Đại học

Thư viện của Đại học Princeton này có hơn 11 triệu đầu sách; thư viện chính của viện đại học, Thư viện Firestone, chứa khoảng 4 triệu cuốn sách, là một trong những thư viện đại học lớn nhất trên thế giới (và trong các thư viện lớn nhất có “các kệ sách mở” đã từng tồn tại). Trong bộ sưu tập của nó có cả những bản sách vô giá như là MS. 71, s.x/xi, thường được biết đến như là “Blickling homilies” (???). Thêm vào Firestone, nhiều ngành riêng có các thư viện riêng, bao gồm kiến trúc, lịch sử nghệ thuật, nghiên cứu Đông Á, kỹ thuật, địa lý, ngoại giao và chính sách công và nghiên cứu Cận Phương Đông.

Chương trình đào tạo của trường Đại học Princeton

Đại học Princeton có hơn 34 ngành, với hơn 1000 cán bộ bao gồm cả quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học (cán bộ giảng dạy chiếm hơn một nửa), trong khi đó số lượng sinh viên chỉ vào khoảng 4900 và gần 2300 học viên và nghiên cứu sinh. Như vậy, tỷ lệ đào tạo sau đại học ở đây chiếm 50%. Đại học Princeton cung cấp nhiều chương trình học đa dạng đặc biệt là chương trình tiến sĩ. Trường được đánh giá cao ở rất nhiều ngành như toán, lý, thiên văn, kinh tế, lịch sử, triết học…

Đại học Princeton cấp 2 loại bằng cử nhân chính cho sinh viên là Cử nhân văn chương (AB) và Cử nhân khoa học về kỹ thuật (BSE). Sinh viên bậc cử nhân tại Đại học Princeton có thể thỏa mãn với những nhu cầu giáo dục được chọn lựa từ nhiều khóa học khác nhau, và theo đuổi những chương trình riêng biệt hoặc những chương trình liên ngành.

Đại học Princeton cung cấp các chương trình sau đại học trong nhiều lĩnh vực thuộc khoa học xã hội, kỹ thuật, khoa học tự nhiên và nhân văn. Những chương trình đào tạo sau đại học nổi bật của Đại học Princeton như toán học, vật lý, vật lý thiên văn, kinh tế, lịch sử và tâm lý. Khoa nổi tiếng nhất của Đại học Princeton là Khoa Công vụ và Công tác quốc tế Woodrow Wilson (School of Public and International Affairs), được thành lập năm 1930.

Rất nhiều các chương trình đào tạo đa dạng và hấp dẫn

Rất nhiều các chương trình đào tạo đa dạng và hấp dẫn

Phòng học rộng lớn của trường Đại học chứa được khoảng hơn 100 sinh viên

Phòng học rộng lớn của trường Đại học chứa được khoảng hơn 100 sinh viên

Đại học Princeton cũng cấp bằng tốt nghiệp thuộc các ngành kỹ sư, kiến trúc và tài chính, công nghệ thông tin. Với chương trình đào tạo chất lượng cao, Đại học Princeton được tạp chí Times của Mỹ xếp trong danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các trường và phân khoa của Đại học Princeton đều có những chương trình học để lấy bằng tiến sĩ. Các chương trình đào tạo bậc tiến sĩ thường tập trung phát triển tài năng cá nhân và khả năng tự nghiên cứu của người học.

Cuộc sống sinh viên của trường Đại học

Ký túc xá và nhà ở:

Ký túc xá của trường Đại học Princeton rất tốt dù xây từ năm 1900. Nhà ở an toàn, không có cháy nhà hay động đất, mọi thứ cần như wifi điện nước đương nhiên lúc nào cũng đủ. Độ sạch sẽ thì phải tùy từng người xem họ có dọn dẹp hay không. Năm vừa rồi mình ở phòng 4 người, có một gian phòng nhỏ dùng chung để tiếp khách, rồi 2 phòng nhỏ 30m2 để ngủ nên đi lại giữa các phòng khá thoải mái. Mình cũng có thể chiếu phim lên để xem rất tiện.

Căn tin:

Có 5 nhà ăn lớn, thường là ăn theo kiểu tự chọn buffet và được vào ăn thoải mái (cả các bữa ăn nhẹ) chứ không chỉ 3 bữa một ngày.

Cộng đồng học sinh:

Trường Đại học Princeton không có hội nam sinh, nữ sinh (Greek Life) nhưng lại có hệ thống Eating Club (vừa là câu lạc bộ kiêm nhà ăn) mà học sinh có thể đăng kí, nếu được nhận sẽ được tham gia các buổi tiệc thân mật của họ. Hệ thống này gây ra nhiều tranh cãi vì nó khá chọn lọc và phải qua phỏng vấn mà vào. Nhưng nói chung học sinh bên ngoài cũng không bị ảnh hưởng tiêu cực từ nó.

Một góc phòng kí túc xá của trường

Một góc phòng kí túc xá của trường

Nhà hát Mc Carter

Nhà hát Mc Carter

Trường Đại học Princeton có nhà thi đấu trong nhà rộng lớn

Trường Đại học Princeton có nhà thi đấu trong nhà rộng lớn

Và đầu tư cho các hoạt động thể thao của sinh viên trường

Và đầu tư cho các hoạt động thể thao của sinh viên trường

Chương trình du học ngoài nước cũng được xem là một chương trình đào tạo của đại học Princeton để tiếp xúc và hiểu rõ hơn nền văn hóa nước Mỹ. Cho dù ngành học của sinh viên là khoa học, lịch sử hay văn hóa thì việc đi khảo cứu như vậy sẽ giúp các sinh viên bổ túc và mở rộng cho mình thêm kiến thức.

Để giúp sinh viên không có điều kiện tài chính nhưng cũng thực hiện kế hoạch du học nước ngoài nên trường có thêm chính sách hỗ trợ tài chính giúp sinh viên có thể trang trải cho chương tình du học của mình.

Làm việc:

Sinh viên đã tốt nghiệp hay tự khởi nghiệp và gây dựng công ty của riêng mình. Nhiều người cũng được nhận vào các công ty tài chính, còn cũng có người ra làm các ngành liên quan đến công nghệ.

Hoạt động ngoại khóa:

Hoạt động thể thao trong trường Đại học Princeton rất mạnh. Ngoài ra hội học sinh đến từ các nước khác nhau cũng khiến văn hoá của trường trở nên đa dạng hơn. Về nghệ thuật thì cũng có rất nhiều biểu diễn.

Trường không có quá nhiều hoạt động tập thể, mà chủ yếu nhiều các chương trình tôn vinh vẻ đẹp của các nền văn hóa, tôn giáo, chính trị khác nhau.

Xét về độ danh giá của Đại học Princeton, chắc chắn cần phải kể đến mức học phí đắt đỏ của ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới này. Xét theo thời điểm hiện tại, mức học phí của bậc học Đại học và Sau Đại học của Priceton là: 40,000 – 42,000 USD/năm.

Bên cạnh đó, sinh viên khi học tập tại đây cũng phải tự chi trả một số khoản phí khác, cũng đắt đỏ không kém. Do đó, đã có nhiều người nhận định, Đại học Princeton không chỉ là ngôi trường cho những người giỏi nhất, mà còn là nơi tụ hội của những con em gia đình khá giả của nước Mỹ.

Học bổng cho sinh viên quốc tế

Đại học Princeton trao rất nhiều suất học bổng cho cả bậc cử nhân và bậc cao học. Một số học bổng của trường:

Học bổng Harold W. Dodds: Học bổng này được thành lập vào năm 1957 bởi một nhà tài trợ giấu tên, các suất học bổng không bị giới hạn về lĩnh vực nghiên cứu hay các bằng cấp của ứng viên.

Chương trình học bổng toàn cầu The Fung. Mỗi năm, Học bổng toàn cầu The Fung sẽ chọn sáu học giả từ khắp nơi trên thế giới để đến Princeton trong vòng một năm học, tham gia nghiên cứu và thảo luận xung quanh một chủ đề chung. Học bổng dành cho một năm học, 10 tháng, từ tháng 9 đến tháng 6.

Chát với New Ocean